1. Quy định mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông chết người ?

Xin chào Luật Minh Khuê ! Tôi có điều khiển xe oto tham gia giao thông và gây tai nạn. Tôi đã đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi. Vậy bây giờ tôi phải bồi thường những chi phí gì cho gia đình nạn nhân. Mong Luật sư tư vấn giúp !

Quy định mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông chết người

Cảnh sát xử lý hiện trường một vụ tai nạn giao thông - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 601 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, cụ thể: phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định. Theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 585 như sau:

"Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.”

Theo quy định tại điều 591 của Bộ luật dân sự 2015 thì bồi thường Thiệt hại về tính mạng gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng; bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hỏa táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nếu trường hợp một bên có lỗi, có trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà không bồi thường hoặc có tranh chấp về mức bồi thường thì bên bị thiệt hại hoặc các bên hoàn toàn có quyền khởi kiện dân sự đến Tòa án; thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

>> Xem ngay:  Tai nạn giao thông gây chết người hai bên gia đình có thể tự hòa giải không liên quan đến pháp luật được không ?

2. Xin luật sư tư vấn thủ tục khiếu kiện tai nạn giao thông ?

Luật sư cho hỏi. Bố tôi bị ô tô đâm phải, 2 bên thống nhất giải quyết tình cảm không đưa ra công an. Lái xe bàn giao cho tôi toàn bộ giấy tờ xe và bằng lái sau đó cho xe về công ty sửa chữa và hứa sẽ quay lại giải quyết. Nhưng tới ngày hẹn bàn thì không đến và từ chối bồi thường. Luật sư cho hỏi giờ tôi muốn đưa sự việc ra công an giải quyết thì cần chú ý gì không và thủ tục thế nào ạh ? 
Xin chân thành cảm ơn.
- Le Quoc Hoang

3. Tư vấn chạy xe gây tai nạn giao thông ?

Chồng tôi có nhậu rồi trên đường chạy xe về thì có gây tai nạn giao thông nhưng không khiêm trọng đối với những người lien quan con chông tôi thì bất tỉnh phải nhờ một người bạn chở đi bênh viện sau đó xe cua chồng tôi đươc đưa về công an phường giải quyết nhưng thời gian nằm viện của chồng tôi mất gân 1 tuần nên xe đã được chuyển lên công an thành phố giờ tôi muốn lấy xe về phải làm như thế nào ?
Cảm ơn!
- Nguyen Thi Thu Thuy

4. Vấn đề bồi thường thiệt hại khi người gây tai nạn giao thông chưa có Giấy phép lái xe ?

Thưa luật sư, Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp này: Trong khi đang chạy xe trên đường quốc lộ và là đường một chiều, có hai thanh niên cũng đi xe moto đi ngang qua nên đã xảy ra tai nạn. 

Tôi bị thương không nặng lắm nhưng xe thì hư hại nghiêm trọng. Còn bên kia: người ngồi sau thì không bị gì,xe cũng bị nhẹ,nhưng người điều khiển thì bị gãy chân. Sau khi xuất viện chúng tôi đã gặp nhau để thỏa thuận cách xử lí. Bố của người đó nói là tôi phải bồi thường số tiền là 25 triệu đồng. Tôi đã trình bày vì hoàn cảnh khó khăn nên vay mượn khắp nơi cũng chỉ được 15 triệu đồng nhưng bên kia không đồng ý. Họ nói đem ra pháp luật trong khi đó người bị gãy chân chưa có bằng lái vì mới sinh năm 1997. Bố của người đó nói sẽ làm bằng trước khi ra pháp luật. Tôi muốn hỏi là:

Nếu ra trước pháp luật, tôi phải chịu bồi thường và được quyền lợi như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.M.T

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vì trong thắc mắc của bạn vẫn chưa trình bày đầy đủ các vấn đề liên quan đến hiện trường vụ tai nạn, nguyên nhân gây tai nạn như: đoạn đường xảy ra tai nạn có cho phép các xe đi ngang sang đường không? nếu cho phép thì có đèn báo hiệu không?... Do đó, chúng tôi chưa có đủ căn cứ để kết luận nguyên nhân gây tai nạn là do hành vi vi phạm trực tiếp của bên nào?

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS) có quy định như sau:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo như quy định trên và theo nguyên tắc của pháp luật nói chung, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các căn cứ sau:

- Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại có thể là về tài sản; về tính mạng, sức khoẻ; về danh dự, nhân phẩm; và về tinh thần.

- Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật: Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, tài sản là một quyền tuyệt đối của mọi công dân, tổ chức. Mọi người đều phải tôn trọng những quyền đó của chủ thể khác, không được thực hiện bất cứ hành vi nào "xâm phạm" đến các quyền đó. Việc "xâm phạm" mà gây thiệt hại có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, hành chính, dân sự, kể cả những hành vi vi phạm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vi phạm các quy tắc sinh hoạt trong từng cộng đồng dân cư...

  - Có lỗi của người gây thiệt hại:  

Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại mặc dù phải biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật: Trong Điều 604 BLDS có quy định rõ: người nào... xâm phạm... mà gây thiệt hại... thì phải bồi thường.

Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu xác định được bên kia có lỗi trực tiếp gây ra tai nạn dẫn tới bạn bị thiệt hại (bị thương và xe bị hỏng nặng) thì bên kia có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Bạn có thể yêu cầu bên kia phải bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm theo Điều 609 BLDS và thiệt hại do tài sản bị xâm phạm (chiếc xe máy bị hỏng nặng) theo Điều 608 BLDS. Nếu bạn có hành vi vi phạm luật giao thông và là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại cho bên kia thì bạn sẽ phải bồi thường.

>> Xem ngay:  Xin hỏi về mức bồi thường trong tai nạn giao thông ?

5. Hình phạt về việc vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người?

Xin chào luật Minh Khuê! Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 1 việc như sau: Tôi có một người bạn lái xe ô tô (loại container) đang trên đường đi giao nhận hàng hóa,thì có gây tai nạn với xe máy làm chết 2 người,

Sau khi gây tai nạn bạn tôi có đi tới cơ quan công an tự thú và bị tạm giam để lấy lời khai. Về phần gia đình bị hại bên gia đình và doanh nghiệp đã bồi thường thiệt hại và cũng đi thăm hỏi,bên bị hại cũng đã viết giấy cam kết không khởi kiện nữa. Bạn tôi chưa có tiền án tiền sự nào,gia đình có công cách mạng,bản thân là bộ đội xuất ngũ (tiểu đội trưởng phục vụ 3 năm), đang có vợ và 2 con nhỏ đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi đứa lớn 3 tuổi gia đình cũng khó khăn. Cơ quan công an kết luận là bạn tôi vi phạm chuyển làn đường thiếu quan sát về chuyển hướng và làn đường.

Như vậy luật sư có thể cho tôi biết bạn tôi có thể bị phạt tù bao lâu. Tôi xin cảm ơn luật sư. Trân trọng!

Hình phạt về việc vô ý gây tai nạn giao thông làm chết người?

Luật sư tư vấn tránh nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Bạn của tôi có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự không? thời hạn phạt tù?

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, hành vi trên được xác định là có lỗi gây thiệt hại xảy ra là chết người. 

Theo quy định tại điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây ra thiệt hại :

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm"

- Về việc gia đình người bị hại đã viết giấy cam kết không khởi kiện nữa: Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 của Quốc hội  có quy định những vụ án hình sự chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tô vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

"1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

[...]

Như vậy tội phạm theo Điều 202 BLHS thì không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên khi có kết luận điều tra về tôi phạm nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì  bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 BLHS 2009.

Thứ 2:   Bạn tôi chưa có tiền án tiền sự nào,gia đình có công cách mạng,bản thân là bộ đội xuất ngũ (tiểu đội trưởng phục vụ 3 năm), đang có vợ và 2 con nhỏ, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi, đứa lớn 3 tuổi gia đình cũng khó khăn. Nếu bị phạt tù có được giảm nhẹ tội không?

Khoản 1 Điều 46 BLHS có quy định những tình tiết giảm nhẹ TNHS như sau:

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;  

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt Tòa án cũng có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

Với những thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn cũng có các tình tiết giảm nhẹ tại điểm b, điểm o, điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS. Còn về việc bạn của bạn chưa có tiền án tiền sự nào,gia đình có công cách mạng,bản thân là bộ đội xuất ngũ (tiểu đội trưởng phục vụ 3 năm), đang có vợ và 2 con nhỏ, đứa nhỏ mới 5 tháng tuổi, đứa lớn 3 tuổi,gia đình cũng khó khăn  thì không thuộc vào các tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1 Điều 46 BLHS nhưng Tòa án cũng có thể xem xét đây là một tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 46 BLHS.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Tham khảo thêm nội dung bài viết:  Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm có được hưởng bảo hiểm tai nạn lao động không?

6. Bồi thường thiệt hại khi va chạm tai nạn giao thông như thế nào ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề thắc mắc như sau, kính mong được luật sư tư vấn giải quyết: Em bị tai nại ngày 14/5/2016. Em chở theo người chị ngồi phía sau, trên đường quốc lộ 1A Địa phận huyện Bến Lức, Long An. Trên đường đi có 1 đoạn đang thi công cán nhựa phần làn đường trong. 
Em nhìn kiếng chiếu hậu thấy ở phía sau có 1 chiếc container cách khoảng 300 - 400m cho đèn báo rẽ trái nhập làn oto tốc độ khoảng 55km/h đi khoảng 700 - 800m thì bất ngờ từ phía sau tông tới. Em bị gãy cổ chân phải. Người chị bị đa chấn thương. Lúc đó tài xế nhảy ra nhờ mọi người kéo ra khỏi gầm xe. Đưa lên bv Trợ Rẫy cấp cứu. Lúc đó bên đại diện nhà xe có vô ứng trước 5 triệu tiền mặt. Người đại diện đó thì có quen vs người nhà em nên cho họ về. Khi nào đóng viện phí thì nhà xe cũng có đóng nhưng mà hơi trễ. Khi chị em xuất viên bên nhà xe kêu ký bãi nại rồi bồi thường cho bên em 120 triệu. Mà chị em chưa có bình thường lại được, khoảng vài ba tháng nữa. Xin luật sư giải đáp giùm. Tài xế sinh năm 1991. Ngi ngờ chưa có giấy phép lái xe. Vì người nhà có lên coi biên bản thấy đổi tên tài xế và năm sinh khác với người gây tai nạn, trong CMND ghi  năm sinh là 10/12/1998 sẽ bị phạt bao nhiêu?. Và có được bồi thường thêm khi thưa kiện không?
Xin cám ơn luật sư!

Bồi thường thiệt hại khi va chạm tai nạn giao thông như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về khoản bồi thường tai nạn giao thông: 

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005  thì:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Điều 605 BLDS cũng quy định :

"Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Như vậy, mặc dù đã ký vào bản thỏa thuận nhận bồi thường 120 triệu đồng, nhưng khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế hoàn cảnh gia đình và các chi phí theo Điều 609 BLDS thì chị gái bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi mức bồi thường.

2/ theo thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu chủ xe đã khai gian thông tin về tài xế thành một người khác. Theo quy định tại Điều 202 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì 

"Điều 202.  Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội  thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;”

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn  giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo Nghị quyết 02/2003/NQ- HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao  Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự thì: “4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự được quy định như sau:

"4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

a. Làm chết một người;

b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng”

 Mặc dù bạn không nêu rõ tỉ lệ thương tật của bạn và chị gái bạn là bao nhiêu, nhưng "Đa chấn thương còn được gọi là nhiều chấn thương nặng, do chấn thương, có hai hay nhiều thương tổn sọ não, chi hay nội tạng, trong số này ít nhất có một tổn thương nặng đe dọa đến tính mạng do suy hô hấp và tuần hoàn". Như vậy, hành vi của người tài xế đã cấu thành nên tội quy định tại Điều 202 BLHS. Nếu như người tài xế sinh năm 1991 đó chưa có giấy phép lái xe theo như thông tin bạn cung cấp thì mức phạt của anh ta sẽ căn cứ theo  Điểm a Khoản 2 Điều 202 là phạt tù từ 03- 10 năm. 

Về hành vi cung cấp sai thông tin của chủ xe, dù là lời khai của người làm chứng, của bị can, của người có quyền và nghĩa vụ liên quan hay của người bị hại thì cơ quan điều tra đều phải xác minh lời khai này có đúng sự thật hay không. Đối với những cá nhân này, dù khai báo sai hay đúng thì cơ quan điều tra vẫn phải xác minh lại sự thật, nhưng nếu người phạm tội khai báo một cách thành khẩn thì được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điều 47 Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nếu khai báo sai sự thật thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về tội theo quy định tại điều 307 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 :

"Điều 307. Tội khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật

1. Người giám định, người phiên dịch, người làm chứng nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc  cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến  một  năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba  năm:

a) Có tổ chức;

b) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê