Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

 Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) không ?

2. Nội dung trả lời:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh thì những trường hợp hoạt động kinh doanh không phải đăng ký bao gồm:

“2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Như vậy, trường hợp của bạn có thể thuộc diện hộ gia đình sản xuất nông nghiệp (khoai gieo) hoặc là người làm dịch vụ có thu nhập thấp thì bạn không phải đăng ký kinh doanh. Nếu bạn không thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 2 Điều 49 nêu trên thì bạn phải đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể theo quy định pháp luật.

Về vấn đề nhãn mác hàng hóa của bạn:

Khoản 1 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định:

1. "Nhãn hàng hoá" là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá.

2. "Ghi nhãn hàng hoá" là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng   hoá lên nhãn hàng hoá để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh quảng bá cho hàng hoá của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.

Đồng thời, Điều 5 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định:

Điều 5. Hàng hoá phải ghi nhãn

1. Hàng hoá lưu thông trong nước, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này, trừ những trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này.

2. Hàng hoá không bắt buộc phải ghi nhãn:

...

b) Hàng hoá là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản), vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

Như vậy, hàng hóa của bạn là hàng hóa nông sản khoai gieo nên theo Điểm b Khoản 2 Điều 5 thì không bắt buộc phải ghi nhãn.

Điều 11 Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định:

Điều 11. Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hoá

1. Nhãn hàng hoá bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hoá;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá;

c) Xuất xứ hàng hoá.

2. Ngoài nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ theo tính chất của mỗi loại hàng hoá, phải thể hiện trên nhãn hàng hoá các nội dung bắt buộc quy định tại Điều 12 của Nghị định này và quy định tại các văn bản luật, pháp lệnh  chuyên ngành có liên quan.

Như vậy, khi bạn ghi nhãn hàng hóa thì bạn cần chú ý các nội dung như trên. Hiện tại bạn đang ghi tên và địa chỉ trên nhãn hàng hóa, do đó bạn cần bổ sung thêm các nội dung quy định tại Khoản 17 Điều 12 Nghị định 89/2006/NĐ-CP như sau:

17. Giống cây trồng:

a) Định lượng;

b) Ngày sản xuất;

c) Hạn sử dụng;

d) Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh