Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

Luật việc làm năm 2013

Nghị định 28/2015/NĐ-CP: Hướng dẫn luật việc làm

 Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015

II. Luật sư tư vấn:

Em đã được nhận BHTN lần 1 và đang trong đợt hưởng trợ cấp tháng thứ 2. Em chưa được nhận chuyển tiền vào thẻ thì em về tìm việc làm thì được công ty đó kí hợp đồng ngay.Vậy bây giờ em nên làm sao ? Chân thành cảm ơn luật sư

Căn cứ luật việc làm 2013, pháp luật quy định:

"Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm..............."

Vậy bạn nên khái báo về việc đã tìm được việc làm, thời gian còn lại chưa được nhận trợ cấp được bảo lưu hưởng lần sau khi bạn đủ điều kiện.

Em hưởng được 5 tháng BHTN. Mỗi tháng là 2.500.70 nghìn, 4 lần trước em đã nhận đủ tiền .Cho em hỏi em còn 1 lần được hưởng BHTN nữa em chờ đên cuối tháng nhưng vẫn chưa nhận được trợ cấp ? Mong luật sư tư vấn

Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

"2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

3. Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định...."

Có thể trường hợp của bạn do ngân hàng chậm trong việc thanh toán, chuyển tài khoản. Bạn vui lòng chờ thêm 1 thời gian nữa để được nhận trợ cấp.

Em có câu hỏi như sau, rất mong được giải đáp. Hiện tại công ty em ở Hà Nội và đang đóng BHXH, BHYT, BHTN cho các nhân viên, công ty em mở thêm chi nhánh trong Sài Gòn, và cũng muốn đóng BH cho các nhân viên trong đó, hiện tại em phải làm những gì để đóng BH cho nhân viên trong Sài Gòn ạ. BHXH thì đóng ở Hà Nội được không ạ ? BHYT và BHTN thì đóng ở đâu ạ? Em cảm ơn.

Quyết định 959/2015/NĐ-CP quy định :

"Điều 3. Phân cấp quản lý

1. Thu BHXH, BHYT, BHTN

1.1. BHXH huyện:

a) Thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị đóng trụ sở trên địa bàn huyện theo phân cấp của BHXH tỉnh.

b) Giải quyết các trường hợp truy thu, hoàn trả BHXH, BHYT, BHTN; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đơn vị, người tham gia BHXH, BHYT, BHTN do BHXH huyện trực tiếp thu..."

Nếu bạn có chi nhánh tại Sài Gòn thì bạn tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại BHXH huyện nơi đơn vị đóng trụ sở ở Sài Gòn. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp mới nhất năm 2020

Tôi đang lãnh tiền BHTN từ tháng 8/2016, thời gian lãnh là 6 tháng, ngày đăng ký là ngày 30 hàng tháng. Tháng 8,9 tôi lãnh vào ngày 7-8 tây hàng tháng, nhưng tháng 10 khi lại nhận tiền thì mới hay tới ngày 02/11 tôi mới được nhận tiền của tháng 10. Vậy luật sư trả lời xem BHXH làm đúng hay sai ? Xin cảm ơn.

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định 

"Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP được hướng dẫn thực hiện như sau: 

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo tháng dương lịch. Mỗi tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày người lao động bắt đầu hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm đến ngày đó của tháng sau trừ 01 ngày. 

Ví dụ 4: Ông Cao Văn D được hưởng trợ cấp thất nghiệp 03 tháng, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông D tính từ ngày 11/3/2015 đến ngày 10/6/2015. Như vậy, tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông D được xác định như sau: 

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ nhất từ ngày 11/3/2015 đến hết ngày 10/4/2015; 

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ hai từ ngày 11/4/2015 đến hết ngày 10/5/2015; 

Tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ ba từ ngày 11/5/2015 đến hết ngày 10/6/2015. 

 Trình tự, thủ tục, hình thức chi trả trợ cấp thất nghiệp theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam."

->Trường hợp của bạn chậm thanh toán trợ cấp có thể do phía ngân hàng chậm chuyển khoản.

Kính gửi công ty Luật Minh Khuê, Mình có vấn đề muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp ah. Mình được nhận BHTN 6 tháng bắt đầu từ 19/7/2016~T1/2017. Mình phải đến khai báo từ 18~21 hàng tháng. Mình đã khai báo được 3 lần rồi. 19/10 này là mình đến khai báo lân thứ 4, mình muốn thông báo ngưng nhận vì đã có việc làm mới. Vậy Công ty mới báo tăng cho mình vào tháng 10 và đóng luôn bhxh cuối tháng 10 cho mình . Vậy có hợp lệ không ạ ? Mình có bị truy thu lại BHTN đã trả tháng trước đó không ạ ? Mong hồi âm của quý công ty.

Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp "Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này."

Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH có ví dụ như sau:

"Ví dụ 12: Ông Nguyễn Văn L có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 36 tháng, ông được hưởng trợ cấp thất nghiệp với thời gian là 03 tháng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông L tính từ ngày 10/3/2015 đến ngày 09/6/2015. Ngày 12/5/2015, ông L thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc đã tìm được việc làm để trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện thủ tục chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, thực tế ngày 08/4/2015 ông đã thực hiện giao kết hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng với doanh nghiệp P, hợp đồng có hiệu lực kể từ ngày ký. Như vậy, ngày chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông L là ngày 08/4/2015."

Vậy nếu trước tháng 10 bạn đã có công việc và ký hđlđ rồi thì tháng 10 bạn không được nhận trợ cấp nữa.

Tôi làm việc được 2 năm 8 tháng , tôi được hưởng BHTN bao nhiêu tháng ? Tôi cảm ơn.

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.

Như vậy bạn được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hưởng trợ cấp thai sản có được hưởng luôn về trợ cấp thất nghiệp không ?