Mà chồng em lại là con của mẹ và chồng trước ( tức là ba chồng em) thì em xin hỏi là có được không vì em nghe nói là rất phức tạp vì có thể ngoài phường sẽ yêu cầu bên gia đình ba dượng em đồng ý cho đứa con gái đó ký thì mới được phải không ạ? Em không muốn chồng em đứng tên để tránh những rắc rối giữa bên nhà ba dượng và vợ chồng em sau này,nhưng em cũng muốn biết việc sang tên như vậy là có được hay không?

Em xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai chuyên trang www.luatminhkhue.vn

Kết quả hình ảnh cho tang cho dat

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của luật đất đai thì ngưười sử dụng đất có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. Như vậy nếu em gái( con của mẹ bạn và ba dượng) là người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì em ấy có quyền tặng cho mảnh đât đó cho người khác, Thế nên nếu em gái đó đồng ý tặng cho mảnh đất đó cho chồng bạn, thì chồng bạn và em đó có thể tiến hành sang tên và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Về việc mẹ chồng bạn muốn dùng mảnh đất đó đi thế chấp thì pháp luật quy định như sau:

Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm quy định về tài sản bảo đảm như sau:

“1. Bên bảo đảm là bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, dùng quyền sử dụng đất của mình, dùng uy tín hoặc cam kết thực hiện công việc đối với bên nhận bảo đảm để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của chính mình hoặc của người khác, bao gồm bên cầm cố, bên thế chấp, bên đặt cọc, bên ký cược, bên ký quỹ, bên bảo lãnh và tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở trong trường hợp tín chấp”.

2. Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch”.

Như vậy theo quy định trên thì tài sản bảo đảm phải là tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất của bên bảo đảm, theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất trên không thuộc thẩm quyền sử dụng của bên bảo đảm( người vay: mẹ chồng bạn ) nên quyền sử dụng mảnh đất này không được sử dụng là tài sản bảo đảm.

Như vậy mẹ bạn không thể mang mảnh đất đứng tên chồng bạn đi thế chấp được.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tặng cho quyền sử dụng đất ?

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ?

Tư vấn về tặng cho quyền sử dụng đất ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật