1. Mức tiền cấp dưỡng cho con khi tiến hành thủ tục ly hôn ?

Thưa luật sư, Em và vợ ly hôn nhưng em không biết cách xác định số tiền nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật quy định như thế nào ? Xin luật sư tư vấn cụ thể.
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Thì trong trường hơp hai bên chung sống với nhau mà cảm thấy không hòa hợp, không thể chung sống với nhau được nữa, không thể đạt được mục đích hôn nhân. Việc tiếp tục chung sống sẽ làm cho một bên hoặc cả hai bên mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần thì một bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn.

Căn cứ vào Điều 81 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ nuôi. con trên 7 tuổi thì phải xem xét quyết định của con.

Căn cứ vào Điều 82 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Thì sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Số tiền cấp dưỡng này do vợ chồng thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định, có ghi kèm trong quyết định ly hôn của Tòa án.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn ?

Kính chào luật sư, hiện gia đình em có vấn đề rất mong được tư vấn như sau: Bố mẹ em sống với nhau từ 1999, do ông bà ngoại phản đối nên không làm giấy chứng nhận đăng kí kết hôn. Đến năm 2001 bố em ngoại tình với người khác, không có trách nhiệm và còn bạo lực với gia đình. Năm 2012, bố em buôn lậu bị bắt, phạt tù 3 tháng.
Suốt thời gian ông ấy ở tù, mẹ con em đã lo lắng và chu cấp tiền hàng tháng nhưng ông ấy có thái độ rất xấu với mẹ em, cực chẳng đã em đã khuyên mẹ nên ly hôn với bố. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này, khi ly hôn, mẹ em liệu có thể đòi được quyền lợi của người vợ 16 năm qua hay không? Tài sản chung thì chỉ có ngôi nhà ba tầng xây năm 2005 là đáng giá ?
Mong luật sư tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, khi bố mẹ bạn không có đăng ký kết hôn thì quan hệ vợ chồng giữa 2 người sẽ không được pháp luật thừa nhận, nói cách khác, hôn nhân của hai người không hợp pháp.

Khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

" Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Trong trường hợp hai bên không muốn chung sống với nhau nữa, có 2 cách để bạn lựa chọn:

- Một là, tự giải quyết với nhau. Với phương pháp này hai người tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề liên quan. Bởi quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng bạn không được pháp luật thừa nhận.

- Hai là, yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết, Tòa án vẫn nhận đơn yêu cầu của bạn, tuy nhiên Tòa án không quyết định cho hai vợ chồng bạn ly hôn, mà tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người. Nếu hai người có yêu cầu giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản chung thì Tòa án thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về quan hệ tài sản của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vẫn được pháp luật quy định giải quyết tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Từ các quy định trên, quan hệ tài sản giữa bố mẹ bạn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Nếu không thảo thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty của chúng tôi.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Không đăng ký kết hôn có phải ra tòa giải quyết ly hôn không?

Thưa luật sư. cháu lập gia đình vì do có thai ngoài ý muốn nên không đăng kí kết hôn, và chúng cháu sau đám cưới cũng không chung sống chung ngày nào, giờ con cháu sinh được hơn 1 tháng rồi, cả 2 cũng không có tình cảm nên thống nhất đi đến li hôn, nhưng vì không đăng kí kết hôn và cũng không muốn ra toà vậy bọn cháu tự viết giấy tay cam kết ly hôn được không, hay có cách nào khác không phải ra toà không.
Vì cả 2 không muốn rắc rối về những vấn đề sau này nên phải rõ ràng chuyện li hôn, còn con chung thì bọn cháu tự thoả thuận quyền nuôi và chu cấp, bọn cháu không có tài sản gì chung cả ?
Rất mong được sự tư vấn của luật sư cháu xin cảm ơn.
- T.m.K

Luật sư trả lời:

Theo Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Điều 18 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

"Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc".

Như vậy, hai bên nam nữ đăng ký hôn nhân và được UBND xã Cấp giấy chứng nhận kết hôn thì giá trị của giấy có hiệu lực ngày tại thời điểm hai bên đã đồng ý ký kết vào giấy và xác lập quan hệ vợ chồng ngay tại thời điểm có chữ ký của hai bên.

Theo đó, mặc dù có thể hai bạn đã làm đám cưới hoặc chưa, đã từng ở với nhau như vợ chồng, có con với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn thì trên phương diện pháp lý vẫn chưa là vợ chồng.

Hai bạn chỉ tồn tại mối quan hệ duy nhất là cha mẹ của đứa bé con bạn thôi.

Hai người có quyền lợi cũng như nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng cho con như nhau.

Vì trên mặt pháp lý hai bạn chưa phải vợ chồng nên có thể coi như vẫn độc thân, không cần phải ra Tòa hay làm đơn lên Tòa, tự nguyện hai bạn sẽ không quy trách nhiệm cho nhau nữa. Không cần thiết phải làm giấy cam kết hay gì cả.

Sau này nếu có rắc rối cũng chỉ liên quan đến tranh chấp quyền nuôi con, chứ hai bạn không có nghĩa vụ gì với nhau, có thể tự do kết hôn và lập gia đình khác mà không sợ vi phạm vì cả.

>> Xem thêm: Chồng có dấu hiệu bệnh tâm thần vợ có ly hôn đơn phương được không?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

4. Sau khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ nuôi ?

Chào luật sư công ty Luật Minh Khuê, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau: Em kết hôn năm 2012, hiện em có một bé gái 23 tháng. Chồng em có công việc lương cũng khoảng 3,4 triệu/ tháng, còn em vẫn ở nhà chăm con chưa có việc làm. Do chồng em ngoại tình nên giờ em muốn ly hôn với anh ấy. Luật sư cho em hỏi em chưa có việc làm mà muốn ly hôn thì toà có xử cho em quyền nuôi con không?
Cảm ơn sự hỗ trợ của luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì con dưới 36 tháng tuổi đương nhiên quyền nuôi con thuộc về người mẹ trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc người mẹ không đủ điều kiện nuôi con (người mẹ bị tâm thần hoặc bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự...).

Những điều cần lưu ý: Nếu như con chị đủ 3 tuổi thì chồng chị có quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Ly hôn khi vợ mất năng lực hành vi dân sự?

Thưa luât sư, tôi có vơ 2năm mà chưa có con, vơ tôi bi bênh thần kinh nên tôi muốn ly hôn nhưng không biết trình bày như thế nào ?
Xin luât sư tư vấn cho tôi đươc ly hôn, Cảm ơn!

Ly hôn khi vợ mất năng lực hành vi dân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trường hợp của anh do vợ anh bị bệnh thần kinh ( bị mất năng lực hành vi dân sự)theo quy định của pháp luật dân sự nên khi anh muốn đơn phương ly hôn với vợ của mình thì anh sẽ phải tuân theo 2 bước sau:

- Bước 1: Làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự.

Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”

Theo Điều 319 Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011:

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự.

2. Đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có đủ các nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 312 của Bộ luật này.

3. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

4. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có chứng cứ để chứng minh người đó nghiện ma túy hoặc nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình”.

Theo quy định trên, chị có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng của chị bị mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, tòa án sẽ ra quyết định mở phiên họp xem xét có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.

- Bước 2: Làm thủ tục đơn phương ly hôn với người chồng bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Hồ sơ ly hôn đơn phương cho tòa án bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

+ Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Khi có đủ các trình tự trên, Tòa án giải quyết vụ án li hôn theo thủ tục chun

Những điều cần lưu ý: Như vậy, theo quy định trên thì anh sẽ cần phải thực hiện

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?