1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 185/2013NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Nghị định 124/2014/NĐ-CP sửa đổi 185/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính sản xuất buôn bán hàng giả cấm

2. Phân tích nội dung

Chào Luật sư.Tôi có vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau: Tôi có mở cơ sở chuyên in lụa, cách đây mấy ngày có 2 đồng chí Công an của huyện xuống kiểm tra nhưng tôi không có giấy phép kinh doanh& giấy đảm bảo an ninh trật tự. Vậy nên Công an đã lập biên bảng (chỉ lậpbiên bảng, không phạt tiền) và cho tôi thời hạn 15 ngày để tôi tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh và giấy đảm bảo an ninh trật tự. Nhưng do bận nhiều công việc nên tôi vẫn chưa thể đi đăng ký giấy phép kinh doanh được. Lo sợ khi hết thời hạn 15 ngày mà tôi vẫn chưa có giấy phép nên tôi quyết định tháo dỡ bảng hiệu xuống và tạm thời ngừng kinh doanh cho đến khi tôi xin được giấy phép thì tôi mới hoạt động trở lại. Vậy Luật Sư cho tôi hỏi: khi hết thời hạn 15 ngày mà tôi vẫn chưa có giấy phép kinh doanh thì tôi có bị xử lý như thế nào hay không, khi màtôi đã tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh, và nếu có bị xử lý thì mức xử lý là như thế nào? Có nặng lắm không? Xin cảm ơn Luật sư đã dành thời gian giải đáp thắc mắc chotôi.Trân trọng cảm ơn!

Việc xử phạt vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được quy định tại Điều 6 nghị định 185/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung tại Điều 1 Nghị định 124/2014/NĐ-CP như sau

"1. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. 

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định. 

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

- Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định trên trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.”

Như vậy, nếu kinh doanh dưới hình thức hộ gia đình mà không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng. Hộ kinh doanh sau khi bị phạt có thể ngừng hoạt động kinh doanh, sau đó tiếp tục kinh doanh khi được cấp Giấy chứng nhận và đủ điều kiện kinh doanh.

Công ty em mới thuê nhà làm văn phòng đại diện, nhưng không đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư của tỉnh. Như vậy sẽ bị phạt theo Nghị định , thông tư nào ạ? Em cảm ơn!

 Khoản 7, điều 1 nghị định 124/2014/NĐ-CP sửa đổi khoản 1 Điều 6 nghị định 183/2013/NĐ-CP thì việc không đăng ký văn phòng đại diện sẽ được coi như kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng tới 2 triệu đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Quý khách có thể dựa vào nội dung tư vấn trên để trả lời câu hỏi của mình. Luật Minh Khuê xin trả lời một số câu hỏi có tính chất riêng biệt như sau:

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email luatsu@luatminhkhue.vnhoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Luật doanh nghiệp là gì ? Bình luận về quá trình hình thành và phát triển của Luật doanh nghiệp?

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Khách thể của vi phạm pháp luật là gì ? Các loại khách thể của vi phạm pháp luật?