Để có cơ sở đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công với thời gian và chi phí hợp lý nhất không hề đơn giản. Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Minh Khuê là một đơn vị đại diện Sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động, chúng tôi luôn là sự lựa chọn, tin tưởng hàng đầu của quý khách hàng.

1. Đăng ký bảo hộ thương hiệu được hiểu như thế nào?

Hầu hết mọi người đều nghe đến "thương hiệu" nhưng không ai biết rõ hoặc định nghĩa chính xác được "thương hiệu" là như thế nào? Càng không hiểu rõ được "đăng ký bảo hộ thương hiệu" là gì? Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có bất kỳ một văn bản pháp luật nào có định nghĩa, giải thích cụ thể các khái niệm như "thương hiệu" hay "đăng ký bảo hộ thương hiệu".

Trong bài viết này, chúng tôi giải đáp cho quý khách hàng vấn đề này như sau:

"Thương hiệu" bản chất là nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ là tài sản thuộc quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Còn việc "đăng ký bảo hộ thương hiệu" được hiểu là nộp đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền - Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Văn bằng bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu thương hiệu, là cơ sở để ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác.

Để đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công, kết quả cuối cùng nhận được là Văn bằng bảo hộ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thì phải trải qua một quá trình đăng ký bảo hộ không hề đơn giản, thời gian tương đối dài, do vậy, cá nhân tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu cần phải là người có hiểu biết, có chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, nắm bắt rõ các quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu thì mới có thể đăng ký bảo hộ thương hiệu nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, cũng như tiết kiệm thời gian nhất. Công ty Luật Minh Khuê chính là đối tác đáng tin cậy mà khách hàng có thể hợp tác.

2. Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu hiện nay?

Tất cả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động thương mại hợp pháp, có các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa đều có quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có quy định bắt buộc về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, do đó, việc đăng ký bảo hộ hoàn toàn do sự tự nguyện của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

Cũng chính vì vậy, có không ít cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không biết được những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu tại thời điểm nền kinh tế phát triển hiện nay, hầu hết đều chủ quan nên không đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ của mình, nên khi xảy ra tranh chấp không được cơ quan nhà nước bảo hộ, cũng như không được pháp luật bảo vệ.

Với tư cách là một tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp tại Việt Nam, công ty Luật TNHH Minh Khuê khuyến nghị khách hàng nên đăng ký bảo hộ thương hiệu cho mình, vì một số lợi ích sau:

- Thương hiệu sản phẩm/hàng hóa/dịch vụ của bạn sẽ được bảo hộ tuyệt đối, nếu có bất cứ hành vi xâm phạm nào không có sự đồng ý của bạn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật;

- Thương hiệu là một trong những cách thức cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu cho mình, khi khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ sẽ luôn nhớ đến thương hiệu đó vì thương hiệu đã được bảo hộ có tính phân biệt đối với các thương hiệu khác, góp phần thu hút khách hàng, thu hút các nhà đầu tư, lợi nhuận tăng cao;

- Khách hàng tin tưởng, có niềm tin khi sử dụng một hàng hóa/sản phẩm/dịch vụ đã được đăng ký bảo hộ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;

- Chủ sở hữu thương hiệu được sử dụng độc quyền thương hiệu đã được đăng ký, không có bất kỳ cá nhân nào được phép sử dụng, làm nhái, sao chép, làm giả hoặc có các hành vi xâm phạm khác đến thương hiệu này.

3. Đăng ký bảo hộ thương hiệu tại đâu?

Đi kèm với tìm hiểu quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu thì một vấn đề không thể thiếu đó là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký bảo hộ thương hiệu. Hiện nay ở Việt Nam, cơ quan quản lý thương hiệu duy nhất là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội.

Không chỉ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đều có quyền đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cần phải tiến hành việc đăng ký bảo hộ thương hiệu thông qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp tại Việt Nam.

Chủ sở hữu thương hiệu có toàn quyền đối với thương hiệu mà mình đăng ký khi và chỉ khi được cấp Văn bằng bảo hộ do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

4. Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành

Một trong những bước quan trọng trong quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu là việc chuẩn bị, hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu theo đúng quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí cho chủ sở hữu doanh nghiệp, bởi, nếu như hồ sơ bị sai, không đúng, không đủ hoặc chưa chính xác thì sẽ bị trả lại hồ sơ, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Theo pháp luật hiện hành, bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm:

- Bản mềm Mẫu thương hiệu dự định đăng ký trong đó mô tả rõ thương hiệu bao gồm các phần hình, phần chữ, phần Slogan được thể hiện trong thương hiệu;

- Tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu theo mẫu áp dụng toàn quốc do Bộ Khoa học và công nghệ ban hành, trong đó, chủ sở hữu thương hiệu cần:

+ Kê khai loại thương hiệu yêu cầu cần đăng ký;

+ Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ sở hữu thương hiệu;

+ Xác nhận những loại phí và lệ phí phải nộp theo đơn yêu cầu đăng ký bảo hộ thương hiệu;

+ Liệt kê các danh mục dịch vụ/sản phẩm mang thương hiệu;

+ Cam kết của chủ sở hữu thương hiệu theo quy định của pháp luật;

+ Các tài liệu đi kèm trong đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu như Mẫu thương hiệu, chứng từ lệ phí nhà nước, Giấy ủy quyền,...

- Chứng từ nộp phí Nhà nước theo quy định;

- Giấy ủy quyền nếu có.

- Các tài liệu khác áp dụng trong từng trường hợp nếu có như: Văn bản xác nhận quyền thừa kế, Chứng nhận/Thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu, kể cả các đơn đã nộp; Bản sao đơn đầu tiên để yêu cầu hưởng quyền ưu tiên,...

Quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, gọi ngay: 1900.6162

5. Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị thương hiệu dự kiến đăng ký, tra cứu khả năng phân biệt, khả năng trùng lặp, tương tự, dễ gây nhầm lẫn với các thương hiệu khác đã được đăng ký.

Bước 2: Nộp đơn trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc qua tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Bước 3: Theo dõi quá trình thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nếu hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo đơn hợp lệ, đăng công bố và chuyển sang giai đoạn thẩm định nội dung đơn.

Nếu hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối nhận đơn và nêu rõ lý do.

Bước 4: Theo dõi quá trình thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ

Nếu nội dung đơn hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Quyết định cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu, ngược lại, nếu nội dung đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối đơn và nêu rõ lý do.

Bước 5: Nhận Văn bằng bảo hộ thương hiệu.

6. Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành thì thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu thông thường từ 12 tháng đến 18 tháng, trong đó:

- Khoảng 01 tháng đến 02 tháng là tiếp nhận đơn và thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu;

- Tiếp theo khoảng 02 tháng là Cục Sở hữu trí tuệ công bố đăng ký bảo hộ thương hiệu trên báo sở hữu công nghiệp;

- Cuối cùng, khoảng 09 tháng đến 12 tháng là thời gian Cục Sở hữu trí tuệ xem xét thẩm định nội dung của đơn đăng ký bảo hộ, sau đó Cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Lưu ý: Văn bằng bảo hộ thương hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Hết hạn thì chủ sở hữu có thể gia hạn thêm, không giới hạn số lần gia hạn.

7. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu cung cấp bởi Luật Minh Khuê

Công ty luật Minh Khuê là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam. Chúng tôi đã đăng ký thành công cho rất nhiều thương hiệu cho cá nhân, tổ chức tại Việt Nam cũng như cá nhân, tổ chức nước ngoài, luôn nhận được sự tin tưởng từ quý khách hàng, để khẳng định niềm tin này, khách hàng có thể tham khảo các video trên sóng truyền hình có sự tham gia của các luật sư chuyên về Sở hữu trí tuệ của công ty Luật Minh Khuê:

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường: Hướng dẫn về trình tự, thủ tục và lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường: Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia ý kiến Dự thảo quyền tác giả tác phẩm về biểu giá thu tiền tác quyền sử dụng

Youtube video

Luật sư Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của công ty luật Minh Khuê, khách hàng chỉ cần cung cấp mẫu thương hiệu, danh sách sản phẩm hoặc hàng hóa dự định đăng ký và Giấy ủy quyền (do công ty luật Minh Khuê soạn thảo, khách hàng chỉ cần ký xác nhận). Tất cả các vấn đề còn lại chúng tôi sẽ thực hiện, bao gồm:

- Tra cứu khả năng phân biệt, khả năng đăng ký của thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ;

- Soạn thảo và hoàn tất các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu;

- Thay mặt khách hàng nộp chi phí nhà nước để hoàn thiện hồ sơ đăng bảo hộ thương hiệu;

- Thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Theo dõi tiến độ của đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu từ thẩm định hình thức đơn, công bố đơn, thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu;

- Thay mặt khách hàng nhận văn bằng bảo hộ và bàn giao lại Văn bằng cho khách hàng;

- Tư vấn và giải đáp tất cả các vướng mắc pháp lý có liên quan đến đăng ký bảo hộ thương hiệu, hoặc các vấn đề khác về Sở hữu trí tuệ theo yêu cầu của khách hàng.

8. Tại sao nên đăng ký sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật Minh Khuê?

Đến với công ty luật Minh Khuê khách hàng sẽ nhận được một dịch vụ uy tín, chất lượng, luôn làm hài lòng khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Bởi, khi sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

- Đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao;

- Thái độ phục vụ tận tâm, tận tình, phục vụ từ A đến Z cho khách hàng: từ việc tra cứu thương hiệu, chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, nộp đơn đăng ký, theo dõi hồ sơ, sửa đổi, bổ sung đơn theo yêu cầu của chuyên viên. Khách hàng chỉ cần nhận Văn bằng bảo hộ;

- Chi phí trọn gói, không phát sinh thêm bất cứ một khoản phụ thu nào, chi phí hợp lý nhất cho mọi đối tượng khách hàng;

- Phương thức thanh toán dễ dàng, chuyên nghiệp, thuận tiện cho mọi khách hàng;

- Thông tin thương hiệu, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối, cam kết trước và sau khi đăng ký bảo hộ thương hiệu;

- Cam kết bàn giao kết quả đúng thời gian đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng.

>> Hãy liên hệ ngay với Luật sư Tô Thị Phương Dung qua số điện thoại: 0986 386 648 để được tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu và cung cấp thông tin về dịch vụ Đăng ký bảo hộ thương hiệu chuyên nghiệp nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê