Công ty luật TNHH Minh Khuê với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ đã và đang được nhiều khách hàng trong cả nước cũng như thế giới tin tưởng và sử dụng dịch vụ, trong đó tiêu biểu là dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền.

Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền - Dịch vụ đăng ký thương hiệu

Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền, gọi:1900.6162

1. Thương hiệu độc quyền là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một thương hiệu chuẩn sẽ có ba phần cơ bản: Phần hình + phần chữ + Slogan. Ví dụ mẫu thương hiệu chuẩn:

Quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền - Dịch vụ đăng ký thương hiệu

Trong đó có: Phần hình + Phần chữ: "MINH KHUÊ" + Slogan: "TÂM SÁNG TRÍ MINH"

Đây chỉ là một mẫu thương hiệu chuẩn, còn nếu bạn chưa có slogan hoặc chưa có phần chữ thì bạn vẫn hoàn toàn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền được, việc bạn nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền sớm ngày nào thì càng có lợi cho bạn, khi đó, đơn đăng ký thương hiệu độc quyền của bạn sẽ giữ được quyền ưu tiên so với các đơn vị đăng ký sau. Khi bạn hoàn thiện mẫu thương hiệu độc quyền chuẩn, bạn có thể tiến hành đăng ký bổ sung các phần còn lại sau.

Để hiểu rõ hơn về thương hiệu độc quyền, quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền, bạn nên liên hệ ngay đến công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất, góp phần xây dựng và phát triển một thương hiệu độc quyền bền vững, được mọi người biết đến.

2. Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền

Để có thể đăng ký thương hiệu độc quyền thành công, chủ sở hữu thương hiệu cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Có ý tưởng thương hiệu độc quyền được thể hiện dưới hình thức hình vẽ, hình ảnh, hình ba chiều, có cùng màu sắc hoặc kết hợp giữa các màu sắc khác nhau;

- Thương hiệu độc quyền cần phải sáng tạo, có tính mới, không trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn với các thương hiệu độc quyền khác đã được đăng ký bảo hộ trước đó, đặc biệt không được trùng lặp hoặc dễ gây nhầm lẫn đối với các thương hiệu nổi tiếng (vì nếu xảy ra tranh chấp thì chủ sở hữu thương hiệu độc quyền chưa được đăng ký bảo hộ sẽ không có cơ sở để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình);

- Hiểu rõ về hồ sơ, quy trình đăng ký thương hiệu độc quyền và cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ để thực hiện thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí, tiền bạc;

- Tham khảo quy định của pháp luật, tham khảo các ý kiến, tư vấn của các luật sư, chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực đăng ký thương hiệu độc quyền.

3. Tra cứu thương hiệu độc quyền

Mặc dù theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc tra cứu thương hiệu độc quyền là không bắt buộc nhưng đây được xem là một bước quan trọng nhất, là cơ sở để xác định được việc đăng ký thương hiệu độc quyền thành công hay không. Bởi lẽ, khi tra cứu thương hiệu độc quyền, bạn sẽ có thể kiểm tra, xác minh được việc có sự trùng lặp hay dễ gây nhầm lẫn với các thương hiệu khác đã được đăng ký trước đó hay chưa, để từ đó, chỉnh sửa, điều chỉnh thương hiệu phù hợp làm cơ sở để đăng ký bảo hộ thương hiệu thành công.

Ngược lại, nếu bạn không tiến hành việc tra cứu thương hiệu độc quyền trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền thì bạn sẽ không thể phát hiện ra được những thương hiệu đã được cá nhân, tổ chức khác đăng ký trước đó và những thương hiệu này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ có sự trùng lặp hoặc tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với thương hiệu mà bạn dự định đăng ký (vì việc đăng ký bảo hộ thương hiệu áp dụng trong phạm vi toàn quốc hoặc thậm chí trong một số trường hợp bảo hộ cho các thương hiệu nước ngoài), khi đó, đương nhiên đơn đăng ký thương hiệu độc quyền của bạn sẽ không đủ điều kiện đăng ký bảo hộ, sẽ bị trả lại đơn và bạn phải quay lại bước đầu tiên để chuẩn bị thương hiệu.

Tra cứu thương hiệu độc quyền có hai dạng:

- Tra cứu thương hiệu độc quyền cơ bản, sơ bộ: Trong dạng này, thời gian tra cứu thương hiệu độc quyền sơ bộ chỉ mất 03 đến 05 tiếng để tra cứu. Tuy nhiên, việc tra cứu này không đảm bảo được chính xác thương hiệu có sự trùng lặp, tương tự hay không vì dữ liệu do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cung cấp trên trang dữ liệu quốc gia đã được cập nhật trước thời điểm tra cứu 03 tháng, tức là tại thời điểm tra cứu thì các đơn mới nộp trong khoảng 03 tháng trở lại đây là chưa được cập nhật trên dữ liệu quốc gia nên không thể tra cứu chính xác 100%.

- Tra cứu thương hiệu độc quyền chi tiết, nâng cao: Trong dạng tra cứu này, độ chính xác đạt cao nhất, được tiến hành bởi các chuyên viên, chuyên gia có kinh nghiệm sẽ đảm bảo tỷ lệ đăng ký thương hiệu độc quyền cao nhất, các chuyên viên, chuyên gia sẽ thẩm định và kiểm tra sự trùng lặp, dễ gây nhầm lẫn để có cở sở điều chỉnh lại thương hiệu sao cho phù hợp nhất.

>> Tham khảo: Tại sao phải tra cứu logo, thương hiệu, nhãn hiệu? Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo

4. Đăng ký thương hiệu độc quyền ở cơ quan nào?

Bạn có thể nộp đơn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc thông qua đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền tại một trong ba địa chỉ sau:

- Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

- Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh: số 17 - 19 Tôn Thất Tùng, Tầng 7, tòa nhà Hà Phan, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Lưu ý: Hai văn phòng đại diện chỉ là đơn vị tiếp nhận đơn đăng ký, còn cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ có Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam ở Hà Nội.

5. Hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Các giấy tờ, tài liệu bạn cần chuẩn bị để đăng ký thương hiệu độc quyền gồm những giấy tờ sau:

- Mẫu thương hiệu độc quyền dự định đăng ký, có kèm theo Danh mục các sản phẩm/dịch vụ cần đăng ký;

- Tờ khai đăng ký thương hiệu độc quyền theo mẫu do Bộ Khoa học và công nghệ ban hành;

Tham khảo bài viết hướng dẫn mẫu tờ khai đăng ký thương hiệu độc quyền tại đây.

- Các chứng từ về lệ phí nhà nước đã nộp;

- Giấy giới thiệu hoặc Giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền của chủ sở hữu thương hiệu độc quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục.

6. Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Bước 1: Chuẩn bị thương hiệu dự định đăng ký và danh sách những sản phẩm, dịch vụ cần đăng ký.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu độc quyền để kiểm tra sự trùng lặp, tương tự, dễ gây nhầm lẫn.

Bước 3: Soạn thảo giấy tờ, hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc một trong hai văn phòng đại diện.

Bước 5: Theo dõi hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền, sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký theo yêu cầu của chuyên viên tiếp nhận hồ sơ (nếu có).

Quy trình xem xét đơn đăng ký thương hiệu độc quyền của Cục Sở hữu trí tuệ bao gồm các giai đoạn chính sau:

- Thẩm định hình thức: Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức đơn, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền… để từ đó đưa ra kết luận đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hợp lệ hay không hợp lệ.

- Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký thương hiệu độc quyền được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn đăng ký thương hiệu độc quyền hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký thương hiệu độc quyền là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu thương hiệu độc quyền và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

- Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký thương hiệu độc quyền đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Bước 6: Nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền.

7. Mất bao lâu để đăng ký thương hiệu độc quyền?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền với thời gian của từng giai đoạn như sau:

- Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng 01 tháng đến 03 tháng;

- Giai đoạn công bố đơn hợp lệ là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là đơn hợp lệ;

- Giai đoạn thẩm định nội dung đơn đăng ký thương hiệu độc quyền dao động trong khoảng từ 09 tháng đến 11 tháng;

Như vậy, tổng thời gian đăng ký thương hiệu độc quyền từ thời điểm nộp hồ sơ đến khi được cấp văn bằng bảo hộ dao động trong khoảng 12 tháng đến 15 tháng theo quy định của pháp luật.

8. Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền của Luật Minh Khuê

Khi bạn sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền của luật Minh Khuê, các công việc mà chúng tôi thực hiện cho bạn bao gồm các công việc sau:

- Thực hiện việc tư vấn cho quý khách về những lợi ích mang lại khi đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền;

- Tư vấn, giải đáp các vướng mắc liên quan đến thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền, thời gian giải quyết việc bảo hộ thương hiệu độc quyền;

- Thực hiện soạn thảo hồ sơ, mô tả thương hiệu độc quyền nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ;

- Phối hợp theo dõi, phản hồi hoặc phúc đáp các công văn thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ theo yêu cầu của khách hàng (nếu có);

- Tư vấn các quy định của pháp luật chuyên sâu để nhận định thương hiệu độc quyền có khả năng đăng ký bảo hộ thành công khi đăng ký;

- Bảo vệ quyền lợi và tư vấn bảo hộ khách hàng trong suốt quá trình thẩm định đơn (thẩm định hình thức, công bố đơn và thẩm định nội dung) cho đến khi được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền;

- Tư vấn và hướng dẫn khách hàng xử lý tất cả các vướng mắc có thể phát sinh sau khi được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền của chúng tôi, chỉ cần cung cấp:

- Mẫu thương hiệu độc quyền, danh mục sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký;

- Thông tin cá nhân (hoặc thông tin doanh nghiệp) là chủ sở hữu thương hiệu độc quyền như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, email, mã số doanh nghiệp, mã số thuế để chúng tôi hoàn thiện tờ khai đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ thông tin từ phía khách hàng, hai bên ký kết hợp đồng, thanh toán chi phí dịch vụ, đội ngũ luật sư, chuyên viên của chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền ngay cho quý khách và cam kết có kết quả sớm nhất cho quý khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin, tiến độ đơn đăng ký cho quý khách hàng.

Tham khảo qua các video trên truyền hình có sự tham gia của các luật sư công ty Luật Minh Khuê để khẳng định niềm tin của quý khách đối với chúng tôi:

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường - Hướng dẫn về trình tự, thủ tục và lệ phí đăng ký nhãn hiệu

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia chương trình 60 phút mở trên VTV6 - Tư vấn luật về Sở hữu trí tuệ

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường - Hướng dẫn về lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Youtube video

Luật sư Lê Minh Trường tham gia ý kiến Dự thảo quyền tác giả tác phẩm về biểu giá thu tiền tác quyền sử dụng

Youtube video

Luật sư Tô Thị Phương Dung tham gia trả lời Chuyển động 24h về xử lý vi phạm bản quyền trên Internet

9. Chi phí dịch vụ và thông tin liên hệ đăng ký thương hiệu độc quyền

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền của Công ty luật Minh Khuê phụ thuộc vào số lượng thương hiệu và danh mục sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng dự định đăng ký, kèm theo các nhu cầu hoặc yêu cầu khác của khách hàng, tùy từng giai đoạn khác nhau thì chi phí dịch vụ sẽ khác nhau.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền của công ty Luật Minh Khuê, vui lòng lựa chọn một trong hai cách sau:

- Liên hệ ngay với Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu qua số điện thoại: 0986 386 648 (Gặp Luật Sư: Tô Thị Phương Dung) để được tư vấn và cung cấp thông tin về dịch vụ Đăng ký thương hiệu độc quyền chuyên nghiệp nhất.

- Gửi mẫu thương hiệu, nhãn hiệu yêu cầu đăng ký độc quyền về emai dịch vụ của chúng tôi: [email protected] . Đội ngũ luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích, tư vấn cụ thể và gửi báo giá chi tiết theo yêu cầu của quý khách.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng phát triển từ quý khách!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Sở hữu trí tuệ - Công ty Luật Minh Khuê