1. Quyền lợi khi tốt nghiệp hệ cao đẳng tham gia nghĩa vụ quân sự?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Sau khi học xong phổ thông, tôi có viết đơn tình nguyện xin đi bộ đội nhưng gia đình không cho phép nên tôi không đi được và phải tiếp tục đi học. Cho đến nay tôi vẫn mong muốn được vào quân ngũ và muốn cống hiến cho đất nước cũng như để rèn luyện bản thân.
Nhưng, tôi năm nay 24 tuổi rồi thì có được chấp nhận vào bộ đội không? Và nếu tôi được vào thì tôi có được hưởng quyền lợi gì không, vì tôi đã tốt nghiệp Cao đẳng, và bản thân chưa có tiền án tiền sự nào, gia đình có công với cách mạng.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh khuê.
Người gửi: PV Hiển

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Về việc tham gia nghĩa vụ quân sự theo pháp luật hiện hành:

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về độ tuổi gọi nhập ngũ:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo đó, hiện nay, bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ theo quy định,bạn cần đáp ứng đồng thời các điều kiện, tiêu chuẩn được tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và được hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, cụ thể:

Một là, tiêu chuẩn về tuổi đời:

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Hai là, tiêu chuẩn chính trị:

- Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

- Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Ba là, về tiêu chuẩn sức khỏe:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Bốn là, tiêu chuẩn văn hóa:

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, nếu bạn đủ tuổi và đáp ứng các quy định trên thì bạn có thể viết đơn xin nhập ngũ (Bạn tham khảo Mẫu đơn xin tình nguyện nhập ngũ Tại Đây)

2. Về quyền lợi sau khi nhập ngũ:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ thì các chế độ bạn được hưởng bao gồm:

- Được hưởng chế độ nghỉ phép hằng năm;

- Chế độ phụ cấp thêm do kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ và chế độ phụ cấp khuyến khích đối với hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ;

- Được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng, giá tem thư theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hàng tháng;

- Trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ ngân hàng chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo quy định hiện hành;

- Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành;

- Được hưởng chế độ, chính sách đối với thân nhân hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ;

- Chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

- Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

Tham khảo câu hỏi liên quan:

- Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

- Học viên cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?

- Đang làm việc có bị gọi đi nghĩa vụ quân sự không?

- Quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự và gọi nhập ngũ?

- Học tại nước ngoài có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

- Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

2. Tư vấn độ tuổi gọi nhập ngũ khi Luật nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư! Em đang có chút thắc mắc nhờ luật sư giúp đỡ cho em với ạ. Em sinh ngày 08/04/1990 tức tới ngày 08/04/2015 là em hết 25 tuổi tham gia NVQS, nhưng theo luật mới đối với những thanh niên học Đại học, Cao đẳng sẽ kéo dài tới tuổi 27, nhưng luật mới có hiệu lực từ 01/01/2016.
Hiện tại vẫn là 11/2015 tức là em đã hết NVQS từ 08/04/2015 và em không phải tham gia nhập ngũ nữa có phải không thưa luật sư?
Rất mong sự giúp đỡ của luật sư ạ. Em xin cảm ơn!

Quyền lợi khi tốt nghiệp hệ cao đẳng tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Theo quy định trên, nếu bạn đã từng có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để theo học đại học, cao đẳng thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự kéo dài đến hết 27 tuổi. Nếu bạn thuộc trường hợp này, sang năm 2016 bạn vẫn là đối tượng trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Những điều cần lưu ý:Khi bạn thuộc đối tượng đã từng có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để theo học đại học, cao đẳng thì độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của bạn là hết 27 tuổi. Tham khảo bài viết liên quan: Thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

3. Đối tượng được tạm hoãn và miễn Nghĩa vụ quân sự?

Thưa luật sư, Luật sư cho tôi hỏi: Tôi Hiện đang công tác trong lực lượng CAND ,đã đi ngĩa vụ 3 năm và được biên chế chính thức hiện đang cấp bậc Thượng sỹ.
Vậy tôi hỏi em trai tôi có phải đi thực hiện ngĩa vụ quân sự trong thời bình hay không,hay được miễn?
Cám ơn luật sư !

Trả lời:

Căn cứ vào Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Đối tượng được tạm hoãn và miễn gọi NVQS bao gồm:

Điều 41: Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, em trai anh sẽ được tạm hoãn NVQS theo điểm d khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em bị xe cán ngang chân. 1 số ngón bị tổn thương. Còn ngón út thì bị dị tật ngoảnh lên trên. Và không thể mang giày được. Vậy em có được đi nghĩa vụ không ạ ?

=> Căn cứ vào Luật nghĩa vụ quân sự 2015. đối tượng được tạm hoãn và miễn gọi NVQS bao gồm:

Điều 41: Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, bạn không thuộc một trong những đối tượng được tạm hoãn NVQS và hoàn toàn có thể lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Tuy nhiên bạn đang mắc phải một số dị tật nên bạn cần phải chờ kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Thưa luật sư, xin hỏi: em cao 1m65 , nặng 50kg, vòng ngực 74cm . theo tiêu chuẩn vòng ngực loại sức khỏe 4 có đi nghĩa vụ không thưa luật sư ?

=> Căn cứ vào khoản 3 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng sẽ được tham gia vào NVQS. Theo như thông tin bạn cung cấp, sức khỏe loại 4 sẽ không đủ tiêu chuẩn tuyển quân.

Thưa luật sư, xin hỏi: E đi kham nghĩa vu quan su...bs kham e bi viêm xoang ham...tat ca nhung cai khác e điều loai 1...z e co phai đi nghĩa vu không

=> Căn cứ theo mục III, phụ lục I phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật tại Thông tư số: 16/2016/TTLT-BYT-BQP

III. DANH MỤC CÁC BỆNH MIỄN ĐĂNG KÝ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Là những bệnh thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, không nhận vào quân thường trực, gồm:

  1. Tâm thần (F20- F29);
  2. Động kinh G40;
  3. Bệnh Parkinson G20;
  4. Mù một mắt H54.4;
  5. Điếc H90;
  6. Di chứng do lao xương ,khớp B90.2;
  7. Di chứng do phong B92;
  8. Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính);
  9. Người nhiễm HIV;
  10. Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Như vậy, bệnh viêm xoang của bạn không thuộc một trong các bệnh được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Vậy, căn cứ theo những cơ sở pháp lý trên, bạn có sức khỏe loại I nên hoàn toàn có thể đăng ký tham gia Nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Em sinh năm 1992. Bị cận 2 độ. Răng bị nhổ hết 2 cây răng cấm ở hàm trên. Vậy em có cơ hội trúng tuyển khi khám nghia vu không. Cam on.

=> Căn cứ vào điểm c khoản 3 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Điều 4: Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, theo những thông tin bạn cung cấp, khi bạn bị cận từ 1,5 điop trở lên sẽ được không được gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào ?

Em sinh năm 1993, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông em thi vào trường cao đẳng. Trong 3 năm đó em có giấy tạm hoãn NVQS nhưng nay em vẫn chưa tốt nghiệp(vì lý do nợ môn) và hiện cũng không còn theo học.
Vậy cho em hỏi trường hợp này xét độ tuổi tham gia NVQS như thế nào ạ

Trả lời:

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, độ tuổi gọi nhập ngũ quy định như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, về độ tuổi gọi nhập ngũ, đối với trường hợp công dân đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã theo học cao đẳng và có giấy tạm hoãn nghĩa vụ trong 3 năm nên bạn thuộc trường hợp được gọi nhập ngũ cho đến hết 27 tuổi. Bạn sinh năm 1993, tức năm nay bạn 25 tuổi, bạn vẫn thuộc đối tượng được gọi nhập ngũ hàng năm cho đến năm bạn 27 tuổi.

Vì vậy bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Nhận được giấy báo nghĩa vụ quân sự có phải đi khám không?

Xin chào luật sư, tôi có tí thắc mắc. Làm ơn lụât sư có thể cho tôi biết được không. Tôi sinh ngày 10/05/1990 tháng 12 vừa qua tôi nhận được giấy nghĩa vụ quân sự. Theo tôi được biết thì luật mới chưa được áp dụng.
Luật sư có thể cho tôi biết như vậy tôi có phải đi khám không? Và có đúng luật không?
Cảm ơn!

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hiện nay, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã có hiệu lực áp dụng. Theo quy định trong Luật này, độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Đến ngày 10/5/2016 bạn đủ 26 tuổi. Có 2 trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Nếu bạn chưa từng có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để theo học chương trình cao đẳng, đại học thì bạn đã hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc bạn nhận được giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là không đúng với quy định của pháp luật.

- Trường hợp 2: Nếu bạn đã có thời gian tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự để theo học chương trình cao đẳng, đại học thì bạn vẫn đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc bạn nhận được giấy gọi khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn đúng. Khi việc gọi khám sức khỏe là đúng, bạn có nghĩa vụ tuân theo lệnh gọi.

Những điều cần lưu ý: Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 đã có hiệu lực pháp luật từ ngày 01/01/2016 và đã có quy định mới về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như đã nêu ở trên. Tham khảo bài viết liên quan: Được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Ai không được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Trả lời:

Điều 13. Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự (Luật Nghĩa vụ quân sự 2015):

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là bao lâu?

Trả lời:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ (Luật Nghĩa vụ quân sự 2015):

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Câu hỏi: Độ tuổi gọi nhập ngũ theo pháp luật Việt Nam?

Trả lời:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ (Luật Nghĩa vụ quân sự 2015):

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.