1. Quyền nuôi con thuộc về ai khi vợ chồng có nhiều xung đột, vợ thường bị chồng đánh đập?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc mong quý công ty tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và chồng tôi đã cưới nhau được hai năm. Cuộc sống vợ chồng hay có nhiều xung đột và tôi cũng thường bị chồng đánh đập. Hiện tại, tôi đang làm việc cho một công ty tư nhân với mức lương 4.900.000 đồng/tháng nhưng hay phải làm ca và phải làm đêm hôm. Chồng tôi làm kiến trúc sư tại một công ty tư vấn ngoài lương 4.000.000 đồng/tháng.

Vợ chồng tôi có một con gái chung nay cháu được 10 tháng tuổi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn với chồng nhưng lo lắng về không được nuôi con. Liệu rằng tôi có thể giành quyền nuôi con không?

Rất mong được các luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng bạn, thậm chí trong một số trường hợp thì cha, mẹ hoặc người thân thích của vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn khi nhận thấy cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn lâm vào trạng thái trầm trọng, không thể tiếp tục kéo dài được nữa.

>> Xem thêm:  Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

Cũng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn mới kết hôn được hai năm nhưng cả hai vợ chồng phát sinh rất nhiều xung đột, cũng như chồng bạn cũng có hành vi bạo lực gia đình, có hành vi thường xuyên đánh đập bạn, chính vì vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương cho bạn theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về việc giành quyền nuôi con gái chung khi cháu hiện nay mới được 10 tháng tuổi thì theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, trước hết, con bạn hiện nay mới được 10 tháng tuổi, vì vậy mà Tòa án sẽ ưu tiên cho bạn nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn khi mà ở độ tuổi này con bạn cần có sự chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục từ người mẹ. Tuy nhiên, để chắc chắn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn thì bạn phải đưa ra được những bằng chứng để chứng minh bạn đủ điều kiện, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Cụ thể:

Về bản thân bạn: Bạn cần chứng minh bạn có công việc ổn định, mức lương ổn định. Hiện tại, bạn đang làm việc cho một công ty tư nhân với mức lương 4.900.000 đồng/tháng nhưng hay phải làm ca và phải làm đêm hôm. Còn chồng bạn làm kiến trúc sư tại một công ty tư vấn ngoài lương 4.000.000 đồng/tháng. Do đó, mức lương của bạn được xem như cao hơn mức lương của chồng bạn. Lúc này, bạn cần chứng minh thêm bạn có đủ khả năng tài chính như: bạn có nhà cửa, đất đai, ô tô, xe máy, bạn có khoản tiết kiệm tại ngân hàng,... Mặc dù bạn phải làm ca, làm cả ca đêm nhưng bạn vẫn có đủ thời gian để chăm sóc cho con bạn.

Về phía chồng bạn: Anh ấy có mức lương thấp hơn bạn, anh ấy thường xuyên có hành vi bao lực gia đình, đánh đập bạn, không quan tâm, chăm sóc cho cả hai mẹ con bạn. Thậm chí, anh ấy còn có hành vi ngoại tình, đạo đức không tốt (nếu có).

Về phía gia đình hai bên: Bạn cần đưa ra được những căn cứ để chứng minh trước Tòa án là gia đình bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để có thể giúp bạn, thay bạn chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, kể cả thời gian bạn đi làm. Còn nhà chồng bạn thì không có khả năng, điều kiện như gia đình bạn.

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ ra Quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện về khả năng tốt nhất về mọi mặt cho con bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2022

2. Quyền nuôi con sau ly hôn khi muốn nuôi cả hai con ?

Xin chào văn phòng luật sư minh khuê,tôi kết hôn năm 2013, hiện có 1 bé trai 4,5 tuổi và 1 bé gái gần 2 tuổi. Hiện vợ chồng tôi đang sống cùng ba mẹ chồng đã nghỉ hưu. Hai vợ chồng tui đang là công chức nhà nước với mức lương chỉ được gọi là tạm đủ, không dư giả mà còn phải nhận sự trợ giúp từ ông ba 2 bên trong sinh hoạt.

Chồng tôi là con duy nhất trong gia đình nên bản chất ỷ lại, ham chơi, đàm đúm bạn bè. Không chia sẻ bất cứ 1 việc gì trong nhà, con cái 1 tay tôi quán xuyến. Hằng tháng ngoài việc đóng học phí cho đứa con trai lớn, anh ấy không có một chút chia sẻ nào với tôi trong việc chi tiêu nuôi con cái. Ngoài giờ làm, việc anh ấy làm chỉ là : nhậu, cà phê, chơi game, đá bóng và xem phim. Lấy nhau 5 năm, tôi chưa từng thấy anh ấy 1 lần phụ tôi quét nhà, rửa chén hay giặt giúp quần áo ngay cả thời gian tôi đang nghỉ thai sản chăm con. Mỗi lần tôi phàn nàn, 1 là tôi sẽ nhận được thái độ cáu gắt, bực bội, 2 là im im giả lơ từ phía anh ta. Cứng rắn có, mềm mỏng có, hù dọa có. Nhưng chẳng có chuyển biến gì. Cũng phải nói đến, ba má chồng tôi cũng quá nhu nhược với chồng tôi nên anh ta vẫn chứng nào tật đó. Tôi đã quá mệt mỏi, có những giai đoạn tôi stress nghiêm trọng vì vừa phải làm việc tại cơ quan, về đến nhà là lao vào công việc nhà và con cái, chồng thì như vậy, ba má chồng thì dường như bất lực. Suốt nhiều năm liền, hầu như tôi không biết đến nơi nào khác ngoài cơ quan và nhà. Nay tôi muốn ly hôn, xin hỏi một vài vấn đề sau :

1. Tôi có thể giành được quyền nuôi 2 đứa con không. Vì tôi không thể đến 2 đứa ở với 1 người cha như vây. Ba chồng tôi hiện bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, phải có má chồng chăm sóc thường xuyên. Bản thân má chồng tôi cũng được chẩn đoán là tiền ung thu máu. Hiện 2 người chưa có chuyển biến xấu về sức khỏe nhưng trong tương lai gần, thì sức khỏe 2 người không đảm bảo ?

2. Về tài sản : vợ chồng tôi không có tài sản chung vì hiện đang sống chung với nhà chồng ?

3. Điều kiện để tôi giành được quyền nuôi hai đứa con là gì ?

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : H.T.O

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận chia tài sản chung vợ chồng mới năm 2022

Luật sư trả lời:

1. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có thể yêu cầu tòa án được giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này người cha vừa phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi còn vừa phải chứng minh được khả năng nuôi con của mình.

2. Tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Sẽ có hai trường hợp như sau:

+ Nếu vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên và ghi nhận trong quyết định hoặc bản án ly hôn.

+ Nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ về mọi mặt của con. Trong trường hợp bên nào có yêu cầu nuôi con phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.

3. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 7 tuổi:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2022

Đối với tranh chấp giành quyền nuôi con trên 7 tuổi thì việc xem xét nguyện vọng của đứa trẻ sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tòa quyết định về việc trao quyền nuôi con cho ai.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

3. Thỏa thuận vợ nuôi con, giờ giành quyền nuôi con được không?

Thưa Luật sư! em đã ly hôn vợ, khi ly hôn em làm đơn khởi kiện và giành quyền nuôi con nhưng khi ra tòa vợ chồng em thỏa thuận rồi cô ấy nuôi con, bây giờ em muốn giành lại quyền nuôi con có được không vì em thấy điều kiện cô ấy nuôi con không được tốt, cô ấy làm tăng ca suốt để con ở lại trường từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối mới đón con về. Cô ấy thì ở trọ còn em thì đã có nhà ở.
Thu nhập của cô ấy cũng được 7 - 8 triệu/1 tháng. thu nhâp của em cũng vậy, nhưng công việc của em thi chỉ làm giờ hành chính. vậy em muốn hỏi bây giờ em muốn giành quyền nuôi con thì có được không?
Em xin chân thành cảm ơn, Luật sư.

Trả lời:

>> Xem thêm:  Xác định tài sản chung, riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ?

Theo quy định của pháp luật hôn nhân hiện hành thì mặc dù các bên đã thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, sau khi ly hôn người đang trực tiếp nuôi con vẫn có thể bị thay đổi nhưng phải có một trong những căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 84 của Luật hôn nhân gia và gia đình 2014:

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, để có thể trực tiếp nuôi con của mình bạn có thể đến thỏa thuận với vợ của bạn để bạn được trực tiếp nuôi con. Bạn có trình bày " cô ấy làm tăng ca suốt để con ở lại trường từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối mới đón con về. Cô ấy thì ở trọ còn em thì đã có nhà ở.Thu nhập của cô ấy cũng được 7 - 8 triệu/1 tháng. thu nhâp của em cũng vậy, nhưng công việc của em thi chỉ làm giờ hành chính" xét thấy vợ của bạn vẫn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nhưng nếu để bạn trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì sẽ tốt hơn vợ của bạn. Tuy nhiên, pháp luật hiện nay chỉ quy định " không còn điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con" thì mới là căn cứ để xét có thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không. Nên tốt nhất bạn nên thuyết phục vợ của bạn đồng ý việc bạn trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp vợ bạn đồng ý thì buộc bạn phải yêu cầu tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú hoặc nơi vợ bạn cư trú theo quy định tại điểm i, khoản 2, điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011. Nếu con của bạn từ 7 tuổi trở lên thì khi Tòa án xét đơn thỏa thuận của hai vợ chồng bạn thì Tòa án cũng cần phải xem xét đến nguyện vọng của con bạn xem nguyện vọng của cháu muốn ở với ai để từ đó mới ra quyết định căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

i) Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Quyền nuôi con sau khi ly hôn vì chồng không chịu ra ở riêng ?

Chào luật sư, tôi vừa mới sinh con được hơn 1 tháng, hiện tại 2 vợ chồng tôi đang sống cùng bố mẹ chồng. Thu nhập của tôi là 25tr/ tháng, chồng tôi thu nhập cũng tương tự và sống cùng bố mẹ. Nếu ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con không ? Khi 2 vợ chồng ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con ?
Mong luật sư tư vấn giúp !

>> Xem thêm:  Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng mới nhất 2022

Trả lời:

Về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn được quy định trong Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn có thể được các bên đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận trong bản án nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định gia cho 1 bên trực tiếp nuôi. Trường hợp của chị con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho chị trực tiếp nuôi trừ trường hợp chị không đủ khả năm và điều kiện nuôi cháu. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Về hồ sơ thuận tình ly hôn, hai bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có chữ ký của cả 2 bên vợ và chồng (theo mẫu của Tòa án)

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thỏa thuận trước hôn nhân mới nhất năm 2022 ? Chế độ tài sản của vợ chồng

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…(nếu có tranh chấp về tài sản).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm những giấy tờ nêu trên, bạn đem nộp đến Tòa án để tòa thụ lý và giải quyết ly hôn thuận tình.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

Căn cứ điểm h khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Ngoài ra điều 12 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 cũng có quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú/ tạm trú/ làm việc của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình.

Thời hạn giải quyết yêu cầu ly hôn

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

5. Chồng làm kỹ sư xây dựng, vợ làm giáo viên ? Ai mới thực sự giành quyền nuôi con ?

Kính gửi luật sư,hiện tại tôi đang làm thủ tục li dị, vợ chồng tôi có 1 con chung 9tháng tuổi và gia đình chồng tôi muốn giành quyền nuôi con. Điều kiện của tôi: công việc giáo viên, thu nhập ổn định, mứclương 5,5 tr. Li dị xong ở với bố mẹ ruột, có điều kiện kinh tếtốt, sức khỏe tốt, luôn hỗ trợ tôi chăm sóc con. Tuy nhiên, gia đìnhbố mẹ tôi trước kia hay cai nhau và bố mẹ tôi đã nhiều lần đưa đơnli hôn lên tòa. Điều kiện của chồng: công việc ki sư xây dựng, k ổn định bằng tôi,đi làm thường xuyên, it thời gian nghỉ, mức lương 6,5 tr. Ở chung bốmẹ già, hay đau ôm, kinh tế không tốt.

Do mâu thuẫn với gia đình chồng, tôi đã bỏ di 2 lần để con ở nhà,tuy thời gian bỏ đi chưa đến 1 buổi, nhưng tôi rất lo, gia đìnhchồng sẽ dựa vào điểm đó và việc gia đình bố mẹ tôi trước kia khòa thuận để thắng quyền nuôi con. Hiện tai tôi la người đưa đơn lihôn, và rất hoang mang ?

Mong luật sư tư vấn.

- Nguyễn Thị Hồng

>> Xem thêm:  Đất được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân có tính là tài sản chung của vợ chồng ?

Luật sư trả lời:

Theo Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Như vậy, trường hợp này, con bạn 9 tháng tuổi, khi ly hôn vợ chồng bạn không có thỏa thuận khác thì Tòa án giao bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con, chồng bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là phù hợp với quy định của pháp luật.

6. Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi người chồng không quan tâm con?

Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn được luật tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và chồng tôi hiện nay đang sống cùng nhau và có hai con, một bé gần 06 tuổi và một bé 03 tuổi. Trong cuộc sống vợ chồng tôi luôn bất hoà và mâu thuẫn với nhau, tôi cũng đã làm đơn ra toà nhưng sau đó vợ chồng tôi đều tự hoà giải.
Nay tôi thấy không thể tiếp tục được nên muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi cả hai con. Tôi là giáo viên thu nhập chính 06 triệu đồng/tháng, ngoài ra tôi còn là cộng tác viên dịch thuật của Phòng tư pháp thành phố thu nhập một tháng từ dịch thuật từ 03-05 triệu đồng. Chồng tôi là cán bộ hợp đồng thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng. Từ trước đến nay thời gian chăm sóc con và tình cảm dành cho con chủ yếu là của tôi nhiều hơn. Chồng tôi thường bỏ mặc con cái cho tôi, kể cả khi con đau ốm. Bây giờ tôi muốn hỏi nếu ly hôn tôi có thể giành được quyền nuôi cả hai con hay không? Công việc của chồng tôi hiện không ổn định có thể bị thanh lý hợp bất xứ lúc nào ?
Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

>> Xem thêm:  Các trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng ? Hướng dẫn chia tài sản chung khi ly hôn ?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 51Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, bạn hoặc chồng bạn đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn cho hai vợ chồng bạn, nhưng nếu chỉ mình bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng thì bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh về lý do ly hôn của hai vợ chồng bạn là có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như có hành vi ngoại tình, có thái độ không quan tâm, lo lắng chăm sóc cho nhau cũng như không chăm sóc các con,... Khi đó, căn cứ vào những bằng chứng được nêu ra, Tòa án sẽ căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 sẽ thụ lý đơn của bạn để giải quyết ly hôn cho hai vợ chồng.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có hai con chung: một cháu gần 06 tuổi và một cháu 03 tuổi. Như vậy, độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 thì giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Khi đó, bạn có thể giành được quyền nuôi cả hai con khi chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi dưỡng cả hai cháu hoặc chồng bạn không đồng ý để bạn nuôi dưỡng cả hai cháu nhưng bạn chứng minh được bạn có khả năng, có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì Tòa án sẽ giao con cho bạn nuôi dưỡng sau khi hai vợ chồng ly hôn.

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, bạn là giáo viên thu nhập chính 06 triệu đồng/tháng, ngoài ra bạn còn là cộng tác viên dịch thuật của Phòng tư pháp thành phố thu nhập một tháng từ dịch thuật từ 03-05 triệu đồng. Còn chồng bạn là cán bộ hợp đồng thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng. Từ trước đến nay thời gian chăm sóc con và tình cảm dành cho con chủ yếu là của bạn nhiều hơn. Chồng bạn thường bỏ mặc con cái cho bạn, kể cả khi con đau ốm. Lúc này, khi ra Tòa án, bạn chỉ cần cung cấp những bằng chứng để chứng minh chồng bạn có đủ khả năng, có đủ điều kiện để có thể chăm sóc các cháu với mức lương và thu nhập ổn định, còn chồng bạn có mức lương thấp hơn bạn, thậm chí, anh ấy còn không quan tâm, chăm sóc tốt cho các con. Khi đó, Tòa án sẽ giao con cho bạn hoặc chồng bạn nuôi dưỡng căn cứ vào nhu cầu và lợi ích phát triển tốt nhất cho các con của bạn.