1. Sau khi ly hôn có thể bỏ tên cha trên giấy khai sinh không?

Thưa luật sư, Em đang kí kết hôn ngày 25/5/2016 em có bé trai sinh ngày 19/8/2016 khi bé được 10tháng thì vợ chồng li thân em đã đưa đơn li hôn ra toà nhưng chưa được giải quyết. Em muốn hỏi luật sư sau khi li hôn xong em muốn đổi họ cho con và bỏ trống tên cha được không ? Vì đứa con không phải con của chồng ?
Người gửi : Ngọc Lý

Sau khi ly hôn có thể bỏ tên cha trên giấy khai sinh không?

Luật sư trả lời:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân được coi là con chung của vợ chồng:

Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.

Vì vậy trong trường hợp này, về pháp luật thì con của bạn đang là chon chung giữa hai vợ chồng; hơn nữa hai bạn cũng chưa giải quyết xong việc ly hôn cho nên cũng chưa đặt ra vấn đề ai là người nuôi con.

Từ những lý do trên, nếu bạn mong muốn thực hiện nguyện vọng của mình thì buộc bạn sẽ phải chứng minh về việc giữa con và chồng bạn là không cùng quan hệ huyết thống. Khi đó mới có thể bỏ tên người cha và cháu mang họ mẹ được.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình và thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất tại Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ?

2. Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ?

Xin chào luật sư, 2 nam nữ có làm đám cưới vào năm 2014 tại tp hcm (hộ khẩu thuộc tp hcmc luôn), nữ về nhà chồng ở chung với bố mẹ chồng & chồng. Không đăng ký kết hôn. Sau đó nữ sinh con vào năm 2015, giấy khai sinh có ghi rõ tên cha & tên mẹ. Con được khoảng 6 tháng thì ly thân, về lại nhà ai nấy ở, nữ nuôi con, nam không cấp dưỡng. Nay nữ muốn xin giấy xác nhận độc thân ở địa phương.
Xin luật sư hướng dẫn thủ tục ạ. Trong năm 2015, nữ có mua 1 căn nhà, mua 1 xe máy, vậy 2 tài sản này sẽ được xem là tài sản riêng hay bị xử là tài sản chung ?
Rất cám ơn ạ.

Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ?

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Đăng kí kết hôn:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, vì anh chị chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nên trong trường hợp này không được coi là có quan hệ vợ chồng. Vì không có quan hệ vợ chồng nên những tài sản chị đã mua trong năm 2015 được xác định là tài sản riêng của chị và không có sự phân chia ở đây.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng độc thân:

+ Bước 1: Bạn phải nộp hồ sơ đến UBND cấp xã nơi bạn cư trú

Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu)

+ Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.

+ Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn.

+ Bước 2: Trong thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

3. Đổi họ cha sang họ mẹ sau khi ly hôn có được không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mình mới sinh con được 3 tháng nhưng vợ chồng mình quyết định ly hôn. Mình muôn đổi họ từ cha sang họ của mình có được không ? Vì lý do ba cháu không chu cấp nuôi con nhưng không đồng ý ? Vậy mình có thể tiến hành đổi họ cho con mình không ạ. Cảm ơn!
Người gửi : Nguyễn Trần Phương Ly

Đổi họ cha sang họ mẹ sau khi ly hôn có được không ? Có cần hỏi ý kiến của cha khi người cha không chu cấp tiền nuôi con ?

Luật sư trả lời:

Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể làm thủ tục thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ . Tuy nhiên cháu bé chưa đủ 18 tuổi thì việc đổi họ này phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ, cụ thể Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

>> Xem thêm:  Thời gian ly thân bao lâu thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

4. Ly hôn với chồng cũ thì có thể đổi họ của con sang họ của chồng mới không ?

Luật sư cho tôi hỏi : tôi có một đứa con riêng, đang mang họ chồng cũ của tôi. Bây giờ tôi xây dựng gia đình mới muốn đổi họ cho con sang họ mới củachồng hiện tại của tôi có được không ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Điều 26 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về phạm vi cải chính, thay đổi hộ tịch như sau:

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định khi thay đổi, cải chính hộ tịch cần những điều kiện sau:

- Đối với người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

- Cải chính hộ tịch chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng cũ của bạn, nếu là cha của cháu bé thì việc thay đổi họ của bé phải được sự đồng ý của anh. Nếu chồng cũ của bạn không đồng ý thì bạn không thể thực hiện việc tự ý thay đổi hộ tịch được.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Thủ tục và quyền lợi, nghĩa vụ sau ly hôn ?

Tôi và chồng đã kết hôn được 10 năm, có 2 con 9t, 5t, và tôi đang mang thai 4 tháng. Nhưng tình cảm gia đình mờ nhạt, chồng tôi lại ham cờ bạc dẫn đến những khoản nợ lớn , bên cạnh đó còn thường xuyên ngoại tình. Lương của chồng tôi rất thấp ko đủ để nuôi vợ con.

Từ khi lấy nhau tôi chưa hề được cầm đồng lương nào mà hoàn toàn phải nuôi con bằng lương của mình. Chúng tôi không có chung tài sản gì, nhà ở thì của bố mẹ chồng tôi, chỉ có khoản nợ mang tên tôi nhưng có cả chữ ký của chồng tôi. Nay nếu ly hôn tôi sẽ cần thủ tục gì, quyền nuôi con thuộc về ai. Quyền lợi của tôi như thế nào. Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

- Hoàng Thị Vinh

Luật sư trả lời:

1. Thủ tục ly hôn đơn phương

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

- Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

2. Quyền nuôi con thuộc về ai?

- Đối với cháu 9 tuổi thì tòa án giải quyết quyền nuôi con theo nguyện vọng của trẻ

- Đối với cháu 5 tuổi, trường hợp hai vợ chồng có tranh chấp về quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của hai vợ chồng để giải quyết, các điều kiện mà tòa xem xét gồm:Về khả năng kinh tế của vợ chồng

Về khả năng chăm sóc và quan hệ tình cảm giữa cha- con, mẹ- con

Về nơi cư trú ổn định

Hoàn cảnh gia đình của hai bên vợ chồng

Nhân thân của vợ và chồng...

Vì thế để có thể dành quyền nuôi con thì cha- mẹ có nghĩa vụ chứng minh những điều kiện có lợi của mình cho con.

- Đối với cháu 4 tháng tuổi, theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014: Nếu con dưới 36 tháng tuổi: trường hợp này pháp luật ưu tiên cho mẹ là người được quyền nuôi con. Tuy nhiên nếu trường hợp người cha cũng giành quyền nuôi con và chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ thỏa thuận cha là người nuôi thì trường hợp này cha hoàn toàn có quyền nuôi con.

>> Xem thêm:  Không thực hiện cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn phải giải quyết như thế nào?

6. Phải làm sao khi chồng ép viết đơn ly hôn khi đang có con nhỏ ?

Kính gửi: công ty luật Minh Khuê tôi muốn hỏi về việc ly hôn của vợ chồng tôi. Tôi và chồng cưới nhau từ ngày 30/4/2016 đến nay, vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn, chồng tôi làm nghề tài xế, còn tôi làm nhân viên ngân hàng. Chồng tôi luôn xem thường và chửi bới lăng mạ tôi và gia đình tôi. Hiện nay tôi sinh bé được 7 tháng tuổi, anh ta thường xuyên đòi ly dị mà ép tôi phải viết đơn chứ anh ta không chịu viết đơn.
Và bây giờ anh ta tuyên bố là đang có quan hệ với người khác để tìm cách bắt tôi phải ly hôn. Nhưng vì mới sinh con nên tôi không muốn con sinh ra mà không có cha. Trường hợp của tôi là bị ép viêt đơn và tìm cách ly hôn. Tôi phải làm sao đây?

Phải làm sao khi chồng ép viết đơn ly hôn khi đang có con nhỏ ?

Luật sư tư vấn:

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn không có quyền yêu cầu ly hôn vì bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vì vậy,dù chồng bạn bắt ép nhưng bạn không viết đơn thì Tòa án cũng sẽ không giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh ?