Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017

Nội dung phân tích:

Khi uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích mạnh khác, con người có thể lâm vào tình trạng hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, tức là trong tình trạng đó con người có thể không nhận thức hoặc không điều khiển được hành vi của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, cụ thể tại Điều 13 quy định:

"Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

>> Xem thêm:  Cần phải làm gì khi trong gia đình có bố là người nghiện rượu ?

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy, trong trường hợp bố bạn có hành vi phạm tội trong thời điểm say do dùng rượu, bia làm hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đồng thời, cấu thành tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định cụ thể tại Điều 319 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

"Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi th, mồ mả, hài ct, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi th, hài cốt."

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt có cấu thành như sau:

- Về khách thể của tội phạm: Tội phạm xâm phạm đến trật tự, an toàn đối với thi thể, phần mộ và hài cốt của người đã chết. Thông qua đó đã xâm phạm đến phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc Việt Nam.

- Về mặt khách quan của tội phạm: Người phạm tội thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật trong mộ, trên mộ hoặc hành vi khác xâm phạm đến thi thể mồ mả, hài cốt.

Đào, phá mồ mả là hành vi huỷ hoại hoặc làm hư hỏng mồ mả, làm cho mồ mả không còn nguyên vẹn như trước. Hành vi đào, phá mồ mả được thực hiện dưới nhiều phương thức khác nhau và với những động cơ, mục đích khác nhau. Đào, phá mồ mả được thực hiện bằng việc dùng công cụ như cuốc, yẻng, thuốc nổ làm thay đổi biến dạng, hư hỏng, hủy hoại mồ mả (nhưng không có mục đích chiếm đoạt đồ vật trong hoặc trên mồ mả).

Chiếm đoạt đồ vật trong mộ, trên mộ (thường gần với việc đào, phá mồ mả) là hành vi lén lút hoặc công khai lấy đồ vật trong mồ mả (như quần áo, trang sức, kim phí quý… chôn theo người chết) hoặc trên mồ mả (như bia đá, tượng, hình ảnh…).

Các hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt: Ngoài hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ thì các hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt cũng được coi là hành vi phạm tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như lấy mộ để làm nơi kinh doanh, vứt những đồ đạc có trên mộ đi nơi khác, vứt xương người chết hay xác người chết bừa bãi mà không chôn cất, giao cấu với xác người chết, mua bán hài cốt, giấu xác người chết…

Hậu quả của hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cứ xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt cũng bị coi là hành vi phạm tội mà chỉ những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến thi thể, mồ mả, hài cốt mới bị coi là hành vi phạm tội.

- Về mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội thực hiện hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là do cố ý. Tức là người phạm tội biết hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, biết hậu quả có thể xáy ra song có ý mong muốn cho hậu quả xảy ra hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra.

- Về chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội phạm là người đủ tuổi mà không mất năng lực trách nhiệm hình sự.

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?

Như vậy, căn cứ vào những yếu tố cấu thành tội phạm, có thể thấy, hành vi của bố bạn có dấu hiệu của tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, cụ thể là hành vi đập phá mồ mả của ông bạn. Do đó, bố bạn có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Cafe trộn pin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự mới ?