1. Sẽ định danh số nhà để minh bạch thị trường bất động sản

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Cục C06, Bộ Công an) đã thực hiện việc lý kết thỏa thuận hợp tác quan trọng với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nhằm thúc đầy triển khai đề án 06 trong đó thì có nhiều phần trọng yếu liên quan đến hoạt động định danh số nhà.

Theo thông tin từ Cục C06 trong quá trình hợp tác Bưu điện đã chia sẻ thông tin về số nhà còn cảnh sát khu vực đã cung cấp dữ liệu về hộ khẩu và Bộ công an có sẵn dữ liệu về dân cư và giấy tờ nhà đất liên quan. QUan việc kết hợp và liên thông dữ liệu giữa các đơn vị này thì Cục C06 đã thành công trong việc định danh số nhà một bước quan trọng trong quá trình nâng cao sự hiệu quả và minh bạch trong việc quản lý bất động sản.

Kế hoạch này không chỉ mang lại sự hiệu quả trong quản lý mà còn giúp nhà nước tiết kiệm đáng kể các chi phí liên quan đến việc làm sạch dữ liệu về bất động sản. Thay vì phải tốn nhiều thời gian và công sức để cập nhật thông tin nhà nước đã tận dụng những dữ liệu đã có sẵn để nhằm thực hiện liên thông tạo ra một cơ sở dữ liệu thống nhất về số nhà.

Với việc đánh số nhà thị trường bất động sản sẽ trở nên minh bạch và dễ dàng quản lý hơn. Điều này được xem là một trong hai yếu tố quan trọng để tạo ra sự minh bạch trong thị trường bất động sản cùng với việc triển khai sàn giao dịch bất động sản quốc gia cho phép định danh cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp cung tham gia giao dịch.

CỤ thể việc định danh số nhà và số căn hộ giúp rõ ràng hóa thông tin về tài sản từ đó tạo ra một hệ thống định danh bất động sản liên quan đến từng người dân. Điều này còn giúp cho các đơn vị trung gian như bưu điện và dịch vụ chuyể phát nhanh đảm bảo tính chính xác trong việc giao nhận hàng.

Cùng với các bộ ngành khấc như Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang hợp tác để xây dựng dữ liệu về số nhà và nhà ở. Mục tiêu của họ là đánh số mỗi nhà, mỗi căn hộ và thửa đất theo quy luật thống nhất. Bộ CÔng an sẽ tiếp tục thu nhập cơ sở dữ liệu về số nhà kết hợp với thông tin từ UBND các cấp để nhằm đảm bảo tính chuẩn hóa của số liệu và định danh số nhà.

Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 4 tháng 10 năm 2023 của Chính Phủ đã giao cho Bộ Xây dựng trách nhiệm chủ trì và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Công an để nghiên cứu và xây dựng giải pháp quản lý đánh số nhà, đánh số và gắn biển số nhà, hướng dẫn UBND các tỉnh và thành phố triển khai và thực hiện.

 

2. Lợi ích của việc định danh điện tử

Khi có tài khoản định danh điện tử người dân sẽ trải qua một cuộc cách mạng số hóa đáng kể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc đảm bảo sự tin cậy, tính chính xác, tốc độ nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả nhiều hơn so với phương pháp truyền thống đã tồn tại từ trước. Bằng cách tích hợp toàn bộ các loại giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử, công dân có khả năng giảm thiểu sự phải mang theo nhiều giấy tờ tùy thân tạo nên sự thuận tiện mà họ có thể tiến hành các giao dịch từ mọi nơi và mọi lúc. Điều này đồng thời đảm bảo rằng an ninh, an toàn thông tin và bảo mật dữ liệu đều được đặt lên hàng đầu.

NGoài lợi ích mà người dân thu được là việc kết nối với các cơ quan Nhà nước đến hệ thống định danh điện tử cũng mang lại nhiều ưu điểm tương tự. Điều này nhằm đảm bảo rằng quá trình thực hiện thông tin xác thực cho công dân cũng như giấy tờ tùy thân cũng đã tích hợp vào tài khoản định danh điện tử diễn ra nhanh chóng và thuận tiện cũng như chi tiết và hiệu quả nhất. Điều này có thể giúp giảm bớt đi sự cần thiết về nguồn nhân lực, giảm đi thời gian và giảm đi chi phí liên quan đến việc lưu trữ và in ấn các loại giấy tờ so với phương pháp truyền thống. Đặc biệt là việc cung cấp khả năng thực hiện trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân, đảm bảo tính chính xác tốc độ nhanh chóng và hiệu quả giúp giảm bớt sự cần thiết của người dân phải di chuyển nhiều lần để hoàn tất cả thủ tục này.

Tạo ra công cụ giúp người dân tiến hóa từ giao dịch truyền thống sang môi trường điện tử một cách dễ dàng và hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc đảm bảo tính tin cậy, chính xác và nhanh chóng giữa các giao dịch. Tích hợp toàn bộ các loại giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh giúp công dân giảm thiểu sự cần thiết của giấy tờ bằng giấy. Chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử quốc gia họ có thể đảm bảo rằng tất cả thông tin về giấy tờ của họ đã được tích hợp một cách hợp pháp để sử dụng thay thế giấy tờ truyền thống.

Công cụ này đã được thiết kế để mang lại sự thuận tiện tối đa cho công dân cho phép họ tiến hành giao dịch bất cứ lúc nào ở bất kỳ nơi đâu. Điều quan trọng hơn là chúng đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, an ninh và bảo mật thông tin cũng như ngăn chặn mọi cố gắng giả mạo hoặc truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân. Đồng nghĩa rằng công dân có thể thực hiện giao dịch của họ một cách an toàn nhất.

 

3. Khó khăn khi định danh điện tử

Theo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thì có những khó khăn sau đây:

Thông thường khi người dân quyết định đăng lý tài khoản định danh điện tử thì họ có thể thực hiện qua phần mềm VNeID mức độ I hoặc đến cơ quan công an mức độ 2. Trong quá trình này họ phải cung cấp thông tin như hình ảnh và thông tin sinh trắc học. Sau đó thì Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư tiến hành đối sánh dữ liệu này với thốn tin có sẵn trên hệ thống. Nếu thông ti trùng khớp thì hồ sơ sẽ được duyệt ngay còn trong một số trường hợp dữ liệu không chính xác hoặc quá trình chụp ảnh để xác thực không được thực hiện đúng cách, dẫn đến hệ thống không thể xác định đúng con người và do đó hồ sơ không thể được duyệt.

Hàng ngày thì Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư phải xử lý hàng ngàn hồ sơ đăng ký phê duyệt các giấy tờ liên quan và liên kết với các bộ ngành địa phương khác nhau. Điều này cũng là nguyên nhân chính khiến người dân gặp khó khăn khi muốn đăng ký tài khoản định danh điện tử. Trong những trường hợp đặc biệt, các cán bộ phải thậm chí phải duyệt hồ sơ thủ công bằng mắt để xác định tính xác thực của thông tin. Nếu thông tin được xác nhận là đúng hệ thống sẽ duyệt hồ sơ và tài liệu sẽ có dấu tích xanh cho rằng đã xác thực và sẵn sàng sử dụng.

Lãnh đạo TRung tâm Dữ liệu quốc gia về dân sư nói thêm rằng tài khoản định danh điện tử khác với tài khoản điện tử mà người dân thường đăng ký trên các trang mạng. Trên màn thì người ta thường không cần quan tâm đến tính xác thực của người dùng mà chỉ quan trọng là số lượng người sử dụng dịch cụ. Do đó thì việc đăng ký định danh điện tử đòi hỏi cẩn trọng hơn và lãnh đạo cũng khuyến cáo người dân không nên quá nôn nóng trong quá trình này.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau: Số định danh cá nhân có phải là số căn cước công dân không?

Bài viết trên luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề: Sẽ định danh số nhà để minh bạch thị trường bất động sản. Trong bài viết luật Minh Khuê đã gửi tới bạn đọc chi tiết về vấn đề này cũng như một số vấn đề còn bất cập. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi chi tiết nội dung bài viết.