1. Sống ly thân trong thời gian bao lâu thì được ly hôn?

Kính gởi Luật Sư, Cho em hỏi: Vợ chồng em đã ly thân từ năm 2017 đến nay. hiện giờ em muốn làm thủ tục ly hôn thì em phải thực hiện như thế nào? Vợ chồng em cưới nhau từ năm 2009 do không cùng chung chí hướng nên chúng em ly thân nhau từ năm 2017. Chồng em có hộ khẩu tại Quận Tân Phú - TP.HCM, chúng em cùng đăng ký kết hôn tại TP.HCM, Vậy em muốn làm đơn ly hôn thì em phải nộp tại TP.HCM hay là ở quê em ( Phan Thiết). Hộ khẩu của em hiện giờ vẫn nằm tại Phan Thiết. Hai vợ chồng em có một bé gái, con em nuôi từ lúc mới chào đời. Chồng em không chu cấp? nhưng vấn đề đó em không quan tâm vì em biết em đủ điều kiện và khả năng để nuôi bé. Con em nay được 6 tuổi hè này bé vào lớp 1.
Hiện giờ em đang có công việc ổn định tại Phan Thiết, thời gian của em thì có hạn nhưng em muốn chồng em lên toàn Tân phú nộp hồ sơ ly hôn thì chồng em nói là toàn không nhận hồ sơ , toàn nói ra nộp tại Phan Thiết? Vậy cho em hỏi có đúng không?
Cho em hỏi trong luật có là thủ tục và chuyển lên tòa hộ em không? Khi nào có giấy thông báo của toàn thì em sắp xếp vào? Nếu có thì luật sư có thể báo giá giúp em được không? Vậy mong luật sư tư vấn giúp em.
Em chân thành cảm ơn

Tư vấn việc giả mạo chữ ký để thế chấp ngân hàng và ly hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

- Tham khảo: Thủ tục ly hôn thuận tình.

- Tham khảo: Thủ tục ly hôn đơn phương.

Nếu đơn phương ly hôn bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú (trong trường hợp này là chồng bạn). Nếu thuận tình ly hôn bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi có câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp. Tôi đã có chồng và 2con... chúng tôi chưa ly hôn. Nhưng giờ tôi lại đang mang thai con của 1 người đàn ông khác cũng có gia đình. Chúng tôi muốn khi con sinh ra được mang họ của cha ruột của nó có được không thưa luật sư! Mong luật sư giúp đỡ. Chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, về mặt pháp luật, cháu bé vẫn được coi là con đẻ của chồng chị và khi đăng ký khai sinh cho cháu, phần tên cha sẽ là tên chồng chị.

Chào luật sư, xin hỏi: Từ lúc e sinh con đến bây giờ cả hai mẹ con đều sống nhà ngoại ở xã Thạnh Phong. Nhưng khi khai sinh cho bé thì bà nội bé khai sinh ở xã Thạnh Hải. Hiện tại e và chồng sống ly thân và chuẩn bị ra tòa ly hôn. Nên ông ngoại bé muốn nhập hộ khẩu bé vào hộ khẩu của gd ở xã Thạnh Phong. Vậy có được không ạ.

Điều 13 Luật cư trú 2006 quy định:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Như vậy, cháu bé có thể nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình bên ngoại.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Tư vấn thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em ở Ninh Bình và đã vào miền Nam làm ăn từ năm 1981 và cưới vợ năm 1982, khi đến ubnd xã để đăng ký kết hôn vì em mới vào nên chưa có hộ khẩu thường trú ở đó, nên không đăng ký kết hôn được Vì thế ông chú họ của em đứng lên bảo lãnh và lấy họ của người đứng lên bảo lãnh thì mới đang ký kết hôn được (họ của chú em la họ lưu còn họ của em la họ nguyễn).

Khi cưới xong ở trong Nam thì bọn em lại ra quê em để đi đăng ký lại cho đúng họ của em. Từ đó chúng em lại vào trong Nam làm ăn và đã sinh được hai cháu gái cháu lớn 16 tuổi cháu bé 10 tuổi, vợ chồng em đã mua được 4 thửa đất. Một thửa đứng tên em, một thửa đứng tên cả hai vợ chồng, một thửa mua hộ cho người cháu nhưng đứng tên em, một thửa đang chờ cấp sổ đỏ.

Bây giờ vợ chồng em ly hôn thì làm thủ tục ly hôn ở trong Nam hay ngoài Bắc?

Về tài sản em muốn thoả thuận với vợ lấy lại 4 thửa đất trên để sử dụng cho riêng mình thì em phải làm những giấy tờ và thủ tục gì cho từng thửa đất và ở đâu? Và hai con gái nhà em bây giờ và sau này có quyền gì về những tài sản trên?

Khi em đã hợp thức hoá được 4 thửa đất trên là của mình thì sau này em muốn sang nhượng lại cho người khác thì vợ em và hai con gái có phải ký giấy tờ sang nhượng không?

Em xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: N.V.H

Sống ly thân trong thời gian bao lâu thì tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, về việc ly hôn:

Hiện nay gia đình bạn đang sinh sống trong Nam và vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì bạn sẽ làm đơn xin thuận tình ly hôn.Căn cứ quy định tại Điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015 thì:

Trường hợp thuận tình ly hôn: Nộp đơn tại TAND huyện, quận, thị xã, TP thuộc tỉnh nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ hoặc chồng.

Như vậy thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn trong Nam.

Thứa hai, về vấn đề tài sản:

Nếu như vợ chồng bạn có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản thì hoàn toàn có thể yêu cầu tòa công nhận việc thỏa thuận này và việc thỏa thuận này sẽ phải đảm bảo cho lợi ích mỗi bên.

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định điều Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

"....2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch....."

Nếu như thoả thuận với vợ lấy lại 4 thửa đất trên để sử dụng cho riêng mình tức là nhận phần tài sản bằng hiện vật thì bạn sẽ thanh toán lại cho vợ mình giá trị chênh lệch.

Đối với những mảnh đất chưa đứng tên bạn thì sẽ đi làm thủ sang tên

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình nhằm tránh những tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có liên quan tới nhà đất đã chuyển nhượng, mua bán...

1. Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp Quận (huyện) nơi có nhà đất.

2. Cách thức thực hiện:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND cấp huyện nơi có nhà, đất):

Hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

- Hợp đồng công chứng đã lập

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền);

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả 2 bên

- Đối với trường hợp chuyển nhượng từ vợ chồng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.(Trường hợp này bạn có thể thực hiện việc chuyển nhượng trước khi ly hôn để được miễn thuế)

- Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước gồm:

+ Thuế trước bạ: 0,5 %

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất):

Thành phần hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

+ Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc);

+ Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc);

+ Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng;

+ Thời hạn sang tên: 15 ngày.

Lệ phí sang tên: (Căn cứ vào Thông tư số 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 500.000 đồng/giấy.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy.

Trường hợp cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận: Mức thu tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp.

-) Đối với việc nuôi con:

Bạn và vợ thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con và người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng.Sau khi thỏa thuận với nhau về việc nuôi con và tài sản là đất bạn là người đứng tên thì sau này bạn muốn sang nhượng lại cho người khác thì vợ và hai con gái không phải ký giấy tờ sang nhượng.

Trân Trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Hồ sơ ly hôn và quyền được nuôi con cần gì?

Xin chào công ty luật Minh Khuê,tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn. Tôi kêt hôn được 2 năm và có con nhỏ 5 tháng, tôi xin hỏi thủ tuc ly hôn cần những gi? và khi ly hôn tôi có quyền nuôi con không khi 2 vợ chồng tôi đều muôn nuôi con?(điều kiện kinh tế của gia đinh tôi không bằng bên chồng tôi)?
Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn thủ tục ly hôn và thẩm quyền tòa án giải quyết ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con

Thủ tục:

+ Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí theo quy định.

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Nếu hiện nay con bạn vẫn dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con ưu tiên sẽ thuộc về phía người mẹ.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn thuận tình ly hônQuyền nuôi con sau khi ly hôn?

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

4. Tư vấn việc giả mạo chữ ký để thế chấp ngân hàng và ly hôn?

Thưa luật sư, tôi kết hôn 2008. Năm 2010 cha mẹ tôi cho tôi một số tiền để tôi mua đất, toàn bộ quá trình giao dịch mua bán và ra sổ quyền sử dụng đất điều đứng tên tôi. Năm 2012, cha mẹ tôi cho tiền xây nhà trên đất này (đất chưa chuyển mục đích xây dựng, tôi có đóng phạt vì xây dựng nhà trên đất nông nghiệp), hiện tại con lớn tôi 6 tuổi, con nhỏ 2 tuổi.
Vì chồng tôi thường xuyên say rượu, đánh tôi nhập viện, và lấy cắp sổ đỏ cha mẹ tôi đem giả chữ kí thế chấp vay tiền ngân hàng. Vì chồng tôi là cán bộ tín dụng ngân hàng đó. nên tôi phải đưa đơn xin ly hôn. và chồng tôi yêu cầu tranh chấp tài sản. vậy tôi xin hỏi theo luật pháp hành vi giả mạo chữ kí của chồng tôi để vay tiền thì vi phạm hay không? mà tôi có gửi đơn lên công an và ngân hàng, 2 cơ quan này đều im lặng. Khi ly hôn, tôi có phải chia tài sản cho chồng tôi không?
Tôi đang rất cần sự giúp đỡ của quí luật sư. Xin cảm ơn!

Trả lời:

- Thứ nhất: Vấn đề giả mạo chữ ký

Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung vợ chồng như sau:

- Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

- Tài sản chung của vợ chồng được chi dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.

- Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

Trong trường hợp này, chồng bạn đã không bàn bạc hay thỏa thuận với bạn về việc thế chấp mà đã ăn cắp sổ đỏ. Hành vi này có thể coi là hành vi giả tạo nhằm chiếm đoạt tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, tuy theo từng tình tiết mà chồng bạn sẽ chịu các khung hình phạt khác nhau.

- Vấn đề thứ hai: Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn thủ tục ly hôn

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

5. Phải làm gì để tòa án chấp thuận việc ly hôn?

Thưa luật sư, xin hỏi: Năm 2013 tôi có tổ chức đám cưới nhưng không đang ky kết hôn.nhưng sau đám cưới khoảng 1 tháng thì 2 người không còn sống chung nua.nay toi muon làm giấy độc thân để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.nhưng cán bộ xã bảo phải có giấy ly hôn thì xã mới giấy quyết.vậy cho tôi hỏi như thế có đúng không?

Cảm ơn!

Phải làm gì để tòa án chấp thuận việc ly hôn giữa hai Vợ/Chồng ?

Luật sư tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy đinh tại điểm b khoản 2 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 9 tháng 6 năm 2000 của Quốc hội “Về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình” thì:

b. Kể từ sau ngày 01/01/2003 mà họ không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội họ không được công nhận là vợ chồng; nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, bằng bản án tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, bạn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người.

Thưa luật sư, Ba mẹ em sống chung với nội...la 25 năm .8 năm đầu làm chung nhưng tiền bạc đã chia đều và nội em đã cho ba mẹ em thêm số vốn làm ăn... sau đó tách ra làm riêng ăn riêng nhưng vẫn sống chung nhà khi ly hôn tài sản chung của ba mẹ đã chia và ba trực tiếp nuôi 2 đứa em... giờ mẹ em đòi nội và ba trả công sức đóng góp 25 và ba em phải trợ cấp khó khăn mỗi tháng vậy có được không.

=> Theo như bạn trình bày, việc chia tài sản chung đã được thực hiện theo thỏa thuận và ba bạn là người trực tiếp nuôi con. Việc mẹ bạn đòi trả công sức đóng góp và trợ cấp khó khăn mỗi tháng là hoàn toàn vô lý.

Cảm ơn luật sư, đã tư vấn trường hợp của tôi: Tôi có một thắc mắc nữa là tại sao tôi không thể giải quyết li hôn tại nơi tạm trú? Chồng tôi công tác ở CampuChia nhưng vẫn do công ty ở Bình Dương quản lý. Vì điều kiện công việc, tôi không thể về quê để giải quyết ly hôn được, trong trường hợp của tôi có thể li hôn tại Thuận An, Bình Dương không? Vợ chồng tôi đăng kí tạm trú ở Bình Hoà, Thuận An, Bình Dương

=> Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con"

Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét, quyết định trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con. Một số căn cứ có thể được xem xét như: điều kiện sống từ lúc cháu sinh ra đến khi ly hôn; đạo đức, lối sống có ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế có thể bảo đảm cuộc sống cho con; điều điều kiện về chỗ ở và các điều kiện khác.

Chào luật sư, T muốn hỏi giờ t muốn ly hôn nhưng vợ t đang có thai dc 4 tháng thì có thể lý hôn dc ko vì cô ấy ko phải mang thai với tôi

=> Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian này, vợ bạn vẫn có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn hoặc vợ bạn có thể gửi đơn thuận tình ly hôn đến Tòa án.

Xin chào Luật sư! Tôi muốn hỏi luật sư có được k ạ! Tôi đang trong tình trang ly hôn! Mà nhà của tôi hiện ở là đất của cha chồng tôi cho chồng tôi trước khi có vợ và chồng tôi đã xây nhà cấp 4 ở! tức là Khi Tôi đám cưới xong về ở ngôi nhà cấp 4 đó! và có bìa quyền sử dụng đât có tên 1 mình chồng tôi! từ năm 2005.Đến năm 2009 tôi và chồng tôi cùng xây dựng lại ngôi nhà đó thành nhà 2 mê! và đã đổi bìa hồng là có tên của chông tôi và tên của tôi từ năm 2009.Đến nay 2016 vì k hợp nhau tôi muốn ly hôn! vậy Theo luật hôn nhân tôi có được quyền chia nửa ngôi nhà và đất đó k ạ ? có người nói là đất cha chồng tôi cho khi chồng tôi chua có vợ thì tôi k được chia! mà cũng có người nói là Bìa hồng có tên tôi từ năm 2009 mà tôi đám cưới năm 2005 và đên năm 2016 tôi mới ly hôn ! Nghĩa là tôi và chông tôi đã xây dựng trong năm 2009 là khoảng thời gian được hưởng chung! thì tôi được chia nhà và đất đó 1 nửa! Vì vậy, Tòa án nói tôi chuẩn bị án phí 50trieu đrr phân chia nhà vì nhà tôi định giá 2 tỷ tôi phải nộp 2.5% là 50 triêu!Vì tôi k nắm chắc chắn luật hôn nhân là tôi có được chia không mà vay mượn 50 trieu bỏ ra mà k chia được 1 tỷ thì làm sao tôi trả nợ ! Vì vậy tôi mong được tư vấn chắc chắn từ phía luật sư! Xin chân thành cảm ơn!

=> Ngôi nhà là tài sản của chồng bạn trước thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, sau khi kết hôn, bạn và chồng bạn cùng đứng tên trên sổ hồng, như vậy là đã có sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng rằng ngôi nhà đó là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, khi ly hôn, bạn cũng có quyền chia tài sản đó.

Thưa luật sư. cháu có một người bạn.bố mẹ cô ấy trước khi ly hôn có mua cho cô ấy một chiếc xe trả góp với số tiền là 64 triệu,nhưng đã trả trước 34 triệu và còn nợ lại 30 triệu trả góp.. nhưng giờ bố mẹ cô ấy li hôn,và bố cô ấy chia đôi số tiền 34 triệu đó,đưa cho mẹ cô ấy 17 triệu và giữ xe. bố cô ấy cũng đã trả tiền trả góp được 2 tháng với số tiền là 8,2 triệu.số tiền còn nợ lại là 21,8 triệu bố cô ấy không trả nữa,và xe thì bố cô ấy cũng đã đem đi cho người khác dùng. bây giờ ngân hàng gọi điện cho cô ấy khiếu kiện vì là người đứng tên mua xe. vậy luật sư cho cháu hỏi bây giờ thì cô ấy phải xử lý như thế nào ạ? cháu xin cảm ơn luật sư!

=> Trong trường hợp này, do giấy tờ mua xe đứng tên bạn đó nên về mặt pháp luật, bạn đó phải có nghĩa vụ trả tiền. Bạn đó và bố của mình cần thương lượng, thỏa thuận để có thể giải quyết vấn đề này.

Xin chào luật sư, Tôi có điều băn khoan muốn hỏi.vợ chồng tôi ly thân 7 tháng. Đến ngày 4/4/2016 vợ chồng tôi ly hôn.tôi có con năm nay 23 tháng. Khi ly hôn tòa giao quyền nuôi dưỡng con cho tôi. Nhưng khi tôi về nhà chồng xin đón cháu về nuôi thì nhà chồng lại không giao trả con cho tôi nuôi dưỡng. Xin hỏi luật sư. Bây giờ tôi phải làm gì để giành lại con về nuôi dưỡng. Xin cảm ơn

=> Theo như bạn trình bày thì bạn là người có quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn. Nếu chồng bạn không giao trả con cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án can thiệp, yêu cầu chồng bạn thực hiện quyết định đã có hiệu lực của Tòa án.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.0159 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?