Sau đó người này liên tục gọi điện thoại cố định quấy rối ba mẹ tôi, và cả số điện thoại di động của bạn bè và đồng nghiệp. Tôi thấy rất là áp lực về tinh thần, mặc dù đã nhiều lần gặp mặt và giải quyết vấn đề nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Gần đây nhất cô ấy có lấy điện thoại của tôi và liên tục hăm doạ và làm phiền các đối tác trên danh bạ. Vậy tôi có thể kiện và bắt buộc cô ấy trả lại điện thoại với lí do xâm phạm đời tư cá nhân, chiếm đoạt tài sản và quấy rối tinh thần được hay không hoặc có cách giải quyết nào khác hay không? Chân thành cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin mà bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999.

Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Nội dung phân tích:

Điều 125 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác như sau:

>> Xem thêm:  Người thuê nhà không thanh toán tiền thì chủ nhà có quyền lấy tài sản trong nhà không ?

"Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."

Các dấu hiệu cơ bản của tội này được thể hiện qua 4 yếu tố sau:

>> Xem thêm:  Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác có thể yêu cầu trả lại được không ?

Về khách thể: Tội phạm này xâm phạm vào quyền được đảm bảo bí mật, an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex,fax hoặc các văn bản truyền bằng phương tiễn viễn thông hoặc máy tính.

Về mặt khách quan: hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín…Bao gồm mọi hành vi nhằm mục đích biết được nội dung giữ kín của thư, điện báo…Các hành vi được thực hiện cụ thể như sau:

+ Hành vi chiếm đoạt thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc các văn bản truyền bằng phương tiễn viễn thông hoặc máy tính bằng các thủ đoạn khác nhau: lén lút bí mật, lừa dối, dùng vũ lực, đe dọa… dể lấy thư tín, điện tín của nguười khác.

+ Các hành vi khác xâm phạm bí mật an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác: Tự tiện bóc thư, nghe trộm điện thoại…

Mặt chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp

Về Chủ thể: Tội phạm này được thực hiện bởi bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi do luật hình sự định.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, người phụ nữ chung sống như vợ chồng với bạn đã có những hành vi như gọi điện thoại cố định quấy rối ba mẹ bạn và cả số điện thoại di động của bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Ngoài ra, gần đây nhất người đó còn lấy điện thoại của bạn và liên tục hăm doạ và làm phiền các đối tác trên danh bạ trong điện thoại của bạn. Tuy nhiên do bạn không nêu rõ về hành vi lấy điện thoại của người phụ nữ đó có được sự đồng ý cho phép của bạn hay không nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn trong trường hợp người đó lấy điện thoại của bạn sử dụng mà không được sự đồng ý của bạn thì hành vi tự động lấy điện thoại của bạn để hăm dọa làm phiền các đối tác của bạn đã xâm phạm đến bí mật về điện thoại của bạn. Với những hành vi trên của người phụ nữ đó, bạn có thể trực tiếp đến cơ quan công an trình báo hoặc làm đơn tố giác tội phạm về hành vi xâm phạm bí mật về điện thoại của bạn.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì hành vi trên bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Chiếm hữu tài sản trong BLDS năm 2015: Không đơn thuần là quyền của chủ sở hữu