Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung phân tích:

Dựa trên câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phân tích như sau: 

Sự giống nhau:

Để làm thẩm phán ở Anh và ở Mĩ thì trước hết Thẩm phán đều phải đảm bảo những yêu cầu sau:
- Có phẩm chất đạo đức tốt, cởi mở, công bằng, không thiên vị, lịch thiệp, điềm tĩnh, có uy tín.

- Có yêu cầu chung đều phải tốt nghiệp đại học ngành luật.

- Có năng lực, trình độ chuyên môn.

>> Xem thêm:  Nghiệp vụ quản lý án: Sổ tay bỏ túi dành cho thẩm phán

- Có sức khỏe tốt

Khác nhau:
Về cách tuyển chọn:

+ Ở Mĩ:  áp dụng mô hình tuyển chọn thẩm phán theo dạng tranh cử, vận động ủng hộ. Mô hình này thường được sử dụng dựa trên chuyên môn kinh nghiệm và năng lực vận động thuyết phục của ứng viên. Theo đó ứng cử viên phải đảm bảo những phẩm chất vượt trội của một thẩm phán tiềm năng. Cụ thể về năng lực chuyên môn, thẩm phán thường là những luật sư giỏi có năng lực vượt trội về chuyên môn điều này được thể hiện qua uy tín và danh tiếng trong sự nghiệp của họ. Bên cạnh đó thẩm phán phải có thành tích trong lĩnh vực chính trị.

+ Ở Anh: Thẩm phán tại Anh được ủy ban tư pháp lựa chọn và bổ nhiệm. Ủy ban này hoạt động một cách độc lập không chịu sự ảnh hưởng của bất kì một tổ chức nào. Ủy ban này tổ chức một kì thi công khai, minh bạch và công bằng để lựa chọn được ứng cử viên xuất sắc nhất. Những ứng cử viên đảm bảo được các yếu tố về đóng góp uy tín, sự tín nhiệm, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp sẽ được ủy ban Tư pháp đề xuất lên quan chưởng ấn- người đứng đầu nhánh tư pháp tại Anh xem xét bổ nhiệm.

Về thẩm quyền bổ nhiệm:

+ Ở Mĩ: Thẩm phán liên bang do tổng thống bổ nhiệm và được thượng viện bỏ phiếu phê chuẩn.

+ Ở Anh: Thẩm phán do Ủy ban tư pháp lựa chọn và bổ nhiệm.

Về điều kiện chuyên môn:

+ Ở Mĩ: để được làm thẩm phán ở Mĩ thì phải làm qua công tác luật sư trong 6 năm.

+ Ở Anh: để làm được thẩm phán các ứng viên phải có bằng cấp luật tương ứng và kinh nghiệm phục vụ ít nhất từ 5 năm năm trong ngành.

>> Xem thêm:  Năm 2009, nhiều thẩm phán bị kỷ luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.