Phía mấy anh công an mới mời chị tôi đến cơ quan hợp tác điều tra. Nhưng đã giữ chị tôi và xe. Không cho chị tôi đi đâu và không được gặp người thân. Chỉ kêu chị tôi ngồi 1 chỗ. Chị tôi hỏi gì cũng không ai trả lời. Cũng không nói chị tôi tội gì mà giữ như vậy. Xin hỏi trong trường hợp này gia đình tôi phải làm sao để chị tôi có thể về nhà ? Vì chị tôi còn con nhỏ chỉ mới 12 tháng tuổi ?

Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tạm giữ và thời hạn tạm giữ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003  

2. Luật sư tư vấn:

Việc bắt giữ người cần tuân thủ quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Cụ thể, khoản 2 Điều 80 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì:

Điều 80. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam...

Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó cư trú phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng của người bị bắt chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi người đó làm việc phải có đại diện cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Khi tiến hành bắt người tại nơi khác phải có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tiến hành bắt người."

Như vậy, Công an không thể thực hiện việc bắt giữ anh rể  khi anh ấy không có mặt tại nhà.

Về việc tạm giữ phương tiện của chị gái bạn:

Nếu xác định được chiếc xe trên là vật chứng hoặc là đồ vật liên quan đến vụ án thì việc tạm giữ phương tiện này phải được thực hiện theo quy định tạo Điều 76 và điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Điều 78. Các tài liệu, đồ vật khác trong vụ án

Những tình tiết có liên quan đến vụ án được ghi trong các tài liệu cũng như đồ vật do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp có thể được coi là chứng cứ.

Trong trường hợp những tài liệu, đồ vật này có những dấu hiệu quy định tại Điều 74 của Bộ luật này thì được coi là vật chứng."

Về việc triệu tập chị gái bạn:

Việc triệu tập chị gái bạn tới cơ quan công an cần được xác định rõ tư cách tố tụng của chị gái bạn là gì. Theo đó, chị gái có thể được xác định là người làm chứng. Theo đó, khi triệu tập tới cơ quan công an chị gái bạn có quyền:

Điều 55. Người làm chứng...

3. Người làm chứng có quyền:

a) Yêu cầu cơ quan triệu tập họ bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của mình khi tham gia tố tụng;

b) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

c) Được cơ quan triệu tập thanh toán chi phí đi lại và những chi phí khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, Chị gái bạn có quyền yêu cầu cơ quan triệu tập bảo vệ sức khỏe, quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cán bộ trực tiếp giải quyết vụ việc. Cơ quan triệu tập không được phép tạm giữ chị gái bạn khi chị gái bạn không phải là người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thời hạn để được xóa án tích ? 

Tư vấn về tạm giữ theo bộ luật tố tụng hình sự? 

Người bị tạm gữ, tạm giam được nhận quà tối đa 3 lần/tháng?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê