1. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì là lao động chính?

Xin chào luật sư !! Em có một vài thắc mắc xin nhờ luật sư giải đáp giúp: Chồng em sinh năm 1992, gia đình em có 3 người, mẹ chồng em bị ung thư cổ tử cung nên không còn khả năng lao động, tháng 4/2021 phường có gửi thư mời bổ sung hồ sơ nghĩa vụ quân sự, chồng em đã xin xác nhận của khu phố về hoàn cảnh gia đình xin hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên không nhận được phản hồi là đơn có được chấp nhận hay không nhưng cách đây 2 tháng nhận được giấy gọi khám sơ tuyển và đến hôm nay nhận được lệnh khám nghĩa vụ quân sự.
Hiện tại em đang mang thai 6 tháng nên rất lo lắng vì nếu chồng em bị gọi nhập ngũ thì hoàn cảnh gia đình em sẽ rất khó khăn, trường hợp này của gia đình em thì có thể xin tạm hoãn nữa không? Thủ tục như thế nào và sau khi khám xong nộp giấy xin tạm hoãn có kịp hay không ?
Rất mong nhận được phản hồi!! Em xin chân thành cảm ơn!!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015Thông tư 148/2018/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

....b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;....

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019 thì tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi. Trong khi đó tuổi nghỉ hưu được xác định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Bộ luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này......

Như vậy độ tuổi lao động là 15 - 60 tuổi đối với nam và 15 - 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm. Như vậy, trong trường hợp của bạn vẫn có thể xác định bạn không thuộc đối tượng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động duy nhất không?

2. Đang chờ nhập học có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Chào luật Minh Khuê, cho em hỏi : Em là sinh viên trường cao đẳng nghề hiện vừa mới tốt nghiệp thì ngày sau được hội đồng nghĩa vụ gọi đi khám sức khỏe. Nhưng em đang trong thời gian chờ để thi liên thông lên đại học thuộc trường Đại học sư phạm kỹ thuật. Vậy khi trong thời gian em chờ nhập học và khi nhập học thì em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì là lao động chính ?

Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 5,Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.....

Như vậy, trong khi chờ nhập học thì bạn vẫn có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Nếu sau khi bạn hoàn tất thủ tục nhập học và học tập tại trường thì bạn mới được tạm hoãn khi nhận được Lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp công dân nhận được Lệnh gọi nhập ngũ và Giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Được miễn nghĩa vụ quân sự hay phải bảo lưu kết quả để nhập ngũ ?

3. Bị ngứa, bị cao huyết áp và cận thị có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Chào luật sư. Cho em hỏi em bị ngứa lâu rùi khi gãi thì sưng lên bị ở khắp ngừời và bị cận 2 độ, cao huýết áp. Vậy em có đựợc miễn hay tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Rất mong luật sư tư vấn giúp em!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo kết quả phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Các bệnh về mắt

BỆNH TẬT

ĐIỂM

Thị lực

Thị lực (không kính):

Thị lực mắt phải

Tổng thị lực 2 mắt

10/10

19/10

1

10/10

18/10

2

9/10

17/10

3

8/10

16/10

4

6,7/10

13/10 - 15/10

5

1, 2, 3, 4, 5/10

6/10 - 12/10

6

Thị lực sau chỉnh kính

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

Cận thị:

- Cận thị dưới -1,5 D

2

- Cận thị từ -1,5D đến dưới -3D

3

- Cận thị từ -3D đến dưới -4D

4

- Cận thị từ -4D đến dưới -5D

5

- Cận thị từ -5D trở lên

6

- Cận thị đã phẫu thuật

Cho điểm theo mục 1.1 và tăng lên 1 điểm

Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP về việc phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

"....4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6...."

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị cận 2D nên thuộc loại sức khỏe loại 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng. Còn việc bạn bị ngứa và bị cao huyết áp thì do bạn chưa nói rõ nên chúng tôi chưa thể kết luận chính xác cho bạn được. Bạn cần khám sức khỏe để có kết luận chính xác từ Hội đồng khám sức khỏe. Như vậy, trường hợp sức khỏe bạn thuộc loại 1, 2, 3 thì bạn phải đi nghĩa vụ quân sự.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

4. Đã lập gia đình thì có phải đi NVQS nữa không?

Thưa luật sư, Cho con hỏi nếu xin hoãn thời gian nghĩa vụ quân sự (NVQS) được 2 năm mà trong 2 năm đó con lập gia đình và có con thì con có phải đi nữa không?
Xin cảm ơn.

Trong thời gian hoãn nghĩa vụ quân sự mà lập gia đình thì có phải đi NVQS nữa không ?

Tư vấn điều kiện hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Bạn có thể tham khảo những trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự tại điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên....

-> Như vậy hiện nay việc bạn đã lập gia đình và có con không rơi vào trường hợp bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, dó đó nếu như muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn cần rơi vào những trường hợp trên được tạm hoãn trên.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

5. Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động duy nhất trong nhà?

Thưa Luật sư, cháu sinh năm 1992 tốt nghiệp cao đẳng và đang đi làm. Gia đình cháu có 7 anh chị em, các anh chị cháu đã lập gia đinh, hiện tại gia đình cháu chỉ còn bố, mẹ, cháu và em cháu đang học lớp 10. Bố mẹ cháu đã ngoài 60 tuổi. Vậy cháu có được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo mục "2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;"Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi là lao động duy nhất trong nhà ?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Hiện nay theo quy định của điều 5, Thông tư 148/2018/TT-BQP:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

......b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.....

Như vậy trong trường hợp của bạn thì bố mẹ bạn đã ngoài 60 tuổi, không còn khả năng lao động và em trai bạn đang học lớp 10. Như vậy bạn thuộc trường hợp là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Do đó bạn cần làm đơn xin xác nhận hoàn cảnh " Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động" gửi tới UBND xã. Sau khi được xác nhận thì bạn gửi đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự kèm theo giấy xác nhận tới Hội đồng Nghĩa Vụ Quân Sự để Hội đồng xem xét.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê