Tuy nhiên, trong bài viết dẫn ra Điều 37 Luật Lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Theo đó, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định thì sẽ không phải bồi thường chi phí đào tạo. Một vài ý kiến cá nhân: Rõ ràng hợp đồng đào tạo nghề và hợp đồng lao động là 2 hợp đồng riêng rẻ nhưng có quan hệ với nhau. Nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động "đúng và đủ" theo quy định tại điều 37, thì người lao động vẫn vi phạm quy định về hợp đồng đào tạo nghề về thời gian cam kết làm việc, và khi đó sẽ bồi thường chi phí đào tạo. Tuy nhiên trong bài viết thì cho rằng: nếu người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động "đúng và đủ" theo quy định tại điều 37 thì không phải bồi thường chi phí đào tạo. Câu hỏi đặt ra: vậy hợp đồng đào tạo nghề có ý nghĩa gì trong việc cam kết thời gian làm việc và trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo trong luật Lao động 2012? Phải chăng đây là một quy định dư thừa?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc quy định về hợp đồng đào tạo nghề tại Điều 37 và Điều 62 Bộ luật lao động ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Căn cứ pháp lý

- Bộ luật lao động 2012

>> Xem thêm:  Bị sa thải có được thanh toán lương ? Bồi thường chi phí đào tạo khi sa thải

Nội dung phân tích

Ở trên, bạn đã phân tích khá rõ ràng về vấn đề người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không trái pháp luật thì không phải bồi thường chi phí đào tạo nghề. Những phân tích trên của bạn là có cơ sở. Ta thấy, hợp đồng lao động và hợp đồng đào tạo nghề có mối quan hệ nhất định với nhau qua các quy định của Bộ luật lao động. Tuy nhiên, các quy định về cam kết thời gian làm việc và trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo nghề trong Bộ luật lao động 2012 không dư thừa. Các nội dung thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về thời gian làm việc và bồi thường chi phí đào tạo này là quy định chi tiết, cụ thể để xác định cụ thể trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Hơn nữa, hiệu lực của hợp đồng lao động và hợp đồng đào tạo nghề không phụ thuộc vào nhau. Nếu hợp đồng lao động giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động bị vô hiệu theo quy định của pháp luật thì hợp đồng đào tạo nghề không bị vô hiệu theo. Bạn có thể dựa vào quy định về thời gian làm việc và bồi thường chi phí đào tạo trong hợp đồng đào tạo nghề này để yêu cầu người lao động bồi thường cho người sử dụng lao động. Việc quy định một lần nữa thời gian cam kết làm viêc và trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo trong hợp đồng đào tạo nghề sẽ đảm bảo chắc chắn hơn cho người sử dụng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật với giáo viên dạy cấp 2 theo hợp đồng ?