Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật doanh nghiệp 2014

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp

- Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

- Quyết định 27/2018/QĐ-TTg

2. Chuyên viên tư vấn

Đề có thể xuất hóa đơn GTGT thì bạn phải đăng ký kinh doanh với hình thức doanh nghiệp. Với trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên với ngành nghề kinh doanh liên quan tới lắp đặt, sửa chữa điện nước.

Cụ thể bạn có thể tham khảo những mã ngành nghề kinh doanh sau (theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg):

+ 3314: Sửa chữa thiết bị điện

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH hai thành viên trở lên (Phụ lục I-3)

+ 3312: Sửa chữa máy móc, thiết bị

+ 4321: Lắp đặt hệ thống điện

+ 4322: Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí

Thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên như sau

- Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp:

Căn cứ theo Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

"Điều 23. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Bản sao hợp lệmột trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tàiliệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty làNhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệpđược thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tưnước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các vănbản hướng dẫn thi hành.

5. Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức."

 Như vậy hồ sơ đăng ký của bạn bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên (theo mẫu đính kèm tại Phụ lục I-2 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT)

- Điều lệ công ty

- Bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhận 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

- Giấy ủy quyền của chủ sở hữu trong trường hợp người đi nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật

* Trình tự thủ tục:

Bạn nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

* Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 28. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăngký doanh nghiệp

1. Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấychứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinhdoanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Phòng Đăng ký kinh doanh ghi toàn bộ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanhnghiệp đối với mỗi một bộ hồ sơ do doanh nghiệp nộp trong một Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanhnghiệp.

3. Nếu quá thời hạn trên mà không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc không được thay đổi nội dung đăng ký doanhnghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc không nhậnđược thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo."

Như vậy nếu hồ sơ đầu đủ theo quy định pháp luật thì sau 03 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có thể bắt đầu tiến hành hoạt động kinh doanh. 

Ngoài ra, sau khi doanh nghiệp được thành lập, bạn cần thực hiện những thủ tục liên quan đến hóa đơn với cơ quan thuế, cụ thể như sau:

- Đóng thuế môn bài 

- Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu tại Chi cục Thuế nơi công ty đặt trụ sở chính

- Đặt in hóa đơn GTGT và làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn GTGT

>> Xem thêm:  Dịch vụ thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty nhanh tại Hà Nội

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Hoàng Việt - Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về các thủ tục liên quan đến việc mua lại vốn góp trong công ty TNHH 1 thành viên ?