Trường hợp nếu tôi vi phạm bán cho người khác sẽ bị phạt 100% tiền đặt cọc (tức phải trả lại 400 triệu). Vấn đề là ở đây trong hợp đồng viết tay, người mua đã cố tình không ghi rõ ngày tháng sẽ ra công chứng, hoặc trong bao lâu thì liên hệ với tôi để ra công chứng làm hợp đồng mua bán chính thức (chỉ ghi là khi nào hoàn thành xong giấy tờ cá nhân sẽ liên hệ đi làm hợp đồng giao dịch mua bán có công chứng). Điều này có nghĩa họ có quyền treo không cho tôi bán đất suốt một thời gian dài, nếu tôi vi phạm sẽ bị phạt tiền? Luật sư tư vấn giúp tôi có cách nào giải quyết được trường hợp này, phòng người mua cố tình câu giờ để gây bất lợi cho tôi ?

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu sửa đổi hợp đồng bằng cách giao kết một hợp đồng mới hoặc lập phụ lục hợp đồng. Bạn nên quy định cụ thể thời hạn hoàn thành các giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ để tránh trường hợp bên mua cố tình kéo dài thời gian.

>> Xem thêm:  Thuê quyền sử dụng đất là gì ? Quy định về thuê quyền sử dụng đất

" Điều 423. Sửa đổi hợp đồng dân sự

1. Các bên có thể thoả thuận sửa đổi hợp đồng và giải quyết hậu quả của việc sửa đổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Trong trường hợp hợp đồng được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực, đăng ký hoặc cho phép thì việc sửa đổi hợp đồng cũng phải tuân theo hình thức đó."

Theo đó bạn có thể thỏa thuận với bên kia để sửa đổi lại hợp đồng đặt cọc, bạn có thể trao đổi với bên kia xem đã làm thủ tục để được cấp lại chứng minh thư chưa, sau đó thì ước lượng một khoảng thời gian để bên kia có được chứng minh thư mới, bạn có thể tìm hiểu quy định về thủ tục xin cấp lại chứng minh thư nhân dân xem thời hạn mà pháp luật quy định là bao lâu. Sau đó thì ấn định một thời hạn cụ thể tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng trong hợp đồng. Nếu đến thời hạn hợp đồng mà bên kia chưa có chứng minh thư thì bạn có thể gia hạn thời hạn hợp đồng tiếp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!                                  

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Luật Dầu khí là gì ? Tìm hiểu về Luật Dầu khí ?

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại mới nhất năm 2021