Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư, và các giấy tờ pháp lý để chứng minh em vẫn được hưởng lương trong 4 ngày đó

Em cảm ơn.

Người gửi: Lê Thị Điệp

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

 Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới văn phòng chúng tôi. Vấn đề bạn quan tâm Tôi xin giải đáp như sau:
1. Căn cứ pháp lý:         

- Luật bảo hiểm xã hội năm 2006;

>> Xem thêm:  Tháo dỡ rào cản về chế độ sở hữu đất đai ?

- Nghị định 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Luật sư tư vấn:

Bạn thân mến, trường hợp của bạn liên quan tới vấn đề chế độ nghĩ thai sản. Theo quy định của pháp luật lao động và luật bảo hiểm xã hội thì lao động nữ khi sinh con được nghĩ hưởng chế độ  thai sản. Dựa trên  thông tin bạn cung cấp thì bạn được hưởng chế độ thai sản là  4 tháng – thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006.  Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì “Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”. Như vậy, với 4 ngày nghĩ tết trùng với thời gian bạn nghĩ chế độ thai sản ( 4 tháng) thì chế độ hưởng được tính bình thường như thời gian nghĩ của những ngày còn lại.
Ngoài ra,  theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì mức hưởng chế độ thai sản của người lao động bình được tính là:  mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản là số tiền bảo hiểm được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xa hội của 6 tháng liền kề trước khi nghĩ việc; còn ngoài khoản tiền này thì bạn không được hưởng thêm phần tiền lương như bạn có đề cập là 100% tiền lương.

Theo quy định tại khoản2 Điều 53 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP  hướng dẫn một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì  bạn cần có những giấy tờ sau để hưởng chế độ thai sản: Sổ BHXH thể hiện đã đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con; Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con.

Tham khảo văn bản liên quan:
>> Tải Luật bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11;

>> Tải nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn luật bảo hiểm xã hội

Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

 

Ý kiến trả lời bổ sung:

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

Chào chị, cám ơn chị đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Câu hỏi của chị chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thời gian chị nghỉ sinh từ ngày 10/12/2012 đến ngày 20/4/2013. Bộ luật Lao động có hiệu lực trong thời gian này là Bộ luật Lao động năm 1994 sửa đổi bổ sung năm 2006. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian chị nghỉ thai sản chị được trợ cấp bảo hiểm xã hội 100% lương nếu chị đóng bảo hiểm đầy đủ (điều 144). Số tiền này do bên bảo hiểm xã hội trả.

Căn cứ điều 73 Bộ Luật Lao động thì người lao động được nghỉ 4 ngày tết âm lịch và hưởng nguyên lương, do người sử dụng lao động trả. Thời gian nghỉ Tết là thời gian nghỉ được quy định chung với tất cả người lao động, không trùng với thời gian nghỉ của lao động nữ nghỉ thai sản. Chị được hưởng lương trong 4 ngày nghỉ tết.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại