>> Luật sư tư vấn pháp luật Lao động, gọi: 1900.6162

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật lao động 2012

2. Luật sư tư vấn về thời gian báo trước, trình tự thủ tục nghỉ việc:

2.1. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng (các trường hợp được nghỉ việc):

Theo điều 36, Bộ Luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động như sau: Điều này được hiểu là người lao động và người sử dụng lao đông sẽ được chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp được quy định (có 10 trường hợp được nghỉ việc).

1. Hết hạn hợp đồng lao động.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

2.2. Trình tự, thủ tục nghỉ việc:

a. Báo trước cho người sử dụng lao động:

Người lao động xin nghỉ việc sau tết nguyên đán thì phải báo trước cho người sử dụng lao động tùy thuộc vào loại hợp đồng như sau:

+ Báo trước ít nhất 03 ngày đối với hợp đồng dưới 12 tháng hoặc hợp đồng mùa vụ.

+ Báo trước ít nhất 30 ngày đối hợp đồng xác định thời hạn.

+ Báo trước ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

>> Xem thêm:  Thử việc bao lâu thì phải ký hợp đồng lao động ? Các chế độ được hưởng khi thử việc

b. Trình tự, thủ tục xin nghỉ việc:

Bước 1: Thông báo cho người sử dụng lao động về việc sẽ nghỉ việc bằng văn bản (Đơn xin nghỉ việc). Áp dụng thời hạn báo trước.

Bước 2: Làm việc với người sử dụng lao đồng về việc chấm dứt hợp đồng lao động (thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động). Trong trường hợp hai bên thỏa thuận thì người sử dụng và người lao động kết kết văn bản chấm dứt hợp đồng lao động và ra quyết định nghỉ việc.

Lưu ý: Sau khi thông báo đủ thời hạn báo trước (trong thời hạn báo trước vẫn đi làm bình thường) sau khi có quyết định nghỉ việc của công ty và được nhận lại sổ bảo hiểm, tiền lương theo đúng quy định của Pháp Luật (trong 7 ngày phải thanh toán đầy đủ tiền và sổ bảo hiểm, trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày).

Trong trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý cho nghỉ việc trước thời hạn (không thể thỏa thuận nghỉ việc) thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu thuộc các trường hợp sau đây.

Bước 3: Người lao động được nghỉ việc, bàn giao tài sản và công việc.

c. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Khoản 1, điều 37, Bộ Luật lao động quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Nếu người lao động không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nêu trên mà vẫn tự ý nghỉ, nghỉ ngang (chấm dứt hợp đồng trái pháp luật) sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động và chịu trách nhiệm với những hậu quả của mình theo quy định của pháp Luật. Điều 43, Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Như vậy: Khi người lao động muốn nghỉ việc cần thỏa thuận được với người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động và thực hiện đúng thời hạn báo trước. Cần chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cả cho người sử dụng lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Thời gian thử việc không được nhận phụ cấp có đúng luật ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thanh lý hợp đồng thử việc, hợp đồng lao động ?