Người b đề nghị ủy ban nhân dân cấp quận/huyện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh của người c. tôi đang làm ở cơ quan hành chính, theo như quy định về thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh tại nghị định 78/2015/nđ-cp thì chưa có cơ sở để thu hồi. xin hỏi luật sư phải căn cứ vào quy định nào để thu hồi trong trường hợp các con trong gia đình này phát sinh tranh chấp thừa kế, các đồng thừa kế chưa thống nhất việc sử dụng căn nhà trên, không đồng ý bán căn nhà để chia đều tài sản, không muốn chia lợi nhuận từ việc kinh doanh tại căn nhà này mà chỉ muốn cơ quan nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không cho người c kinh doanh nữa (trong khi người c cũng không chịu trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhờ tư vấn giúp có thể dựa vào căn nhà đang tranh chấp có thể thu hồi được không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn là nhân viên thuộc cơ quan hành chính, và đang không biết áp dụng quy định nào để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người C. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có duy nhất điều 78 của nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp bạn được thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu bạn không dựa theo lý do tại điều 78 thì bạn không thể thu hồi được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của người C

Theo điều 78 có quy định:

Điều 78. Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh bị thu hồi Giấychứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp sau:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo;

b) Không tiến hành hoạt động kinhdoanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

c) Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 thángliên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăngký;

d) Kinh doanh ngành, nghề bị cấm;

đ) Hộ kinh doanh do những người khôngđược quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập;

e) Không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định này.

2. Trường hợp nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo, cơ quan đăng ký kinh doanhcấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh và ra quyết địnhthu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Vậy bạn phải chứng minh được người C có một trong các hành vi trên thì mới thu hồi giấy chứng nhận của người đó.

Tuy nhiên, nếu việc tranh chấp về địa điểm này dẫn đến người này ngừng kinh doanh 6 tháng mà không thông báo hoặc không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ thì bạn mới có quyền thu hồi.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>> Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Hành chính