Hiện tôi muốn chuyển khẩu về gia đình nhà nôi để sang năm làm thủ  tục ra nước ngoài  nhưng gặp một số vấn đề:

- Tôi chưa đủ 18 tuổi ( đến 12/8/2016 mới đủ tuồi) để tự mình làm các thủ tục chuyển khẩu 

 - Ba tôi mất, mẹ hiện không rõ, tôi sống với họ hàng bên nội ( không có bất cứ giấy tờ bảo hộ hay nhận nuôi tôi)

- Sổ hộ khẩu hiện tại bên ngoại tôi giữ và không muốn đưa cho tôi

Tôi mong luật sư  có thể góp ý cho tôi . Chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê
>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi :1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

Luật Cư trú năm 2006

Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Điều 14. Nơi cư trú của người được giám hộ theo quy định tại Luật sư trú 2006: 

1. Nơi cư trú của người được giám hộ là nơi cư trú của người giám hộ.

2. Người được giám hộ có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của người giám hộ nếu được người giám hộ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Bộ luật dân sự 2005 quy định :

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Vậy bạn chưa đủ 18 tuổi , không rõ cha mẹ và không có anh chị vì vậy mà ông bà nội , ông bà ngoại đều có thể trơ thành người giám hộ đương nhiên cua bạn , hiện nay ông ngoại bạn không còn sống cùng bạn và bạn đã chuyển về sống cùng ông bà nội nên ông bà nội củ bạn là người giám hộ đương nhiên của bạn mà không cần giấy tờ gì để chứng minh người giám hộ  cả 

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú năm 2006 (Sửa đổi, bổ sung năm 2013):

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Căn cứ khoản 5 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

"5. Người có nhu cầu tách sổ hộ khẩu quy định tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú thì chủ hộ phải ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đồng ý cho tách sổ hộ khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm. Khi tách sổ hộ khẩu không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở hợp pháp."

Như vậy trong trường hợp này bạn nộp hồ sơ gồm: phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bạn cần thuyết phục và xin ý  kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ  tức ông ngoại  bạn cho phép tách khẩu nộp cho cơ quan công an. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký thường trú mới nhất theo quy định của luật cư trú ?