1. Địa điểm đi thuê có đăng ký kinh doanh hộ cá thể được không?

Chào luật sư Tôi muốn mở kinh doanh nhỏ lẻ hộ cá thể. Mặt hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tôi ý định thuê 1 căn hộ 3 tầng tại gần khu công nghiệp Đồng Văn -Hà Nam. Tầng 1 và 2 sẽ kinh doanh.Tầng 3 dùng để sinh hoạt. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về thủ tục hành chính cần thiết để tôi có thể tiến hành kinh doanh không ạ? Hiện tôi thường trú tại Hà Nội. Nếu có dịch vụ hoàn thiện các thủ tục hành chính đó?
Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể khi đi thuê địa điểm kinh doanh ?

Luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này anh được quyền thành lập hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên anh muốn thuê địa điểm kinh doanh tại một địa phương khác thì trong trường hợp này anh phải ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà và căn nhà này phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) thì mới có thể thực hiện hoạt động kinh doanh. Để đảm bảo về mặt pháp lý thì anh nên công chứng hợp đồng thuê nhà này tại văn phòng công chứng. Sau khi có hợp đồng thuê nhà, anh sẽ chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau :

Điều 87. Đăng ký hộ kinh doanh
1. Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.
2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
3. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
4. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
5. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Căn cứ vào quy định trên thì anh sẽ chuẩn bị các giấy tờ như giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bản sao các giấy tờ tùy thân, hợp đồng thuê nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Sau đấy anh gửi các hồ sơ này lên cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó anh phải xin cấp giấy phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh an toàn vệ sinh thực phẩm do cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.

Anh sẽ thực hiện các thủ tục này tại cơ quan có thẩm quyền ở nơi anh dự định đặt địa điểm kinh doanh.

Những điều cần lưu ý: Sau khi thực hiện xong các thủ tục trên và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì anh phải làm các thủ tục kê khai thuế tại chi cục thuế.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh?

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

2. Cách mở văn phòng dịch thuật nhỏ dưới dạng hộ kinh doanh cá thể?

Thưa luật sư, tôi muốn mở văn phòng dịch thuật nhỏ, kinh doanh hộ cá thể chứ không phải lập công ty thì có được không. Ngoài những văn bản yêu cầu công chứng, những văn bản dịch thuật thông thường tôi chỉ đóng dấu vuông của văn phòng chứng nhận đã dịch bản dịch này mà không phải dấu tròn thì có được chấp nhận không?

Cảm ơn.

Thủ tục mở văn phòng dịch thuật nhỏ, kinh doanh hộ cá thể không phải công ty ?

Trả lời:

Hộ kinh doanh cá thể là một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh không phải là một thực thể độc lập, về nguyên tắc chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm toàn bộ kể cả tài sản không đem vào kinh doanh,chịu trách nhiệm toàn bộ khoản nợ. Trong khi đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn tương ứng với khoản vốn điều lệ đăng ký, nếu kinh doanh thô lỗ thì chịu sự chi phối của Luật phá sản.

Việc thành lập hộ kinh hay doanh nghiệp về mặt pháp lý đều là thủ tục xin giấy phép. Tuy nhiên, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp do cá nhân hoặc tổ chức đứng tên do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh cấp và do cục thuế tỉnh hoặc chi cục thuế quận quản lý tùy theo mô hình hoạt động doanh nghiệp đó. Còn hộ kinh doanh cá thể thì giấy phép kinh doanh do cá nhân đứng tên đăng ký tại UBND quận, và thuế quận quản lý.

Hộ kinh doanh được hiểu là cá nhân kinh doanh và thu nhập tính thuế và thu nhập cá nhân của người đứng tên hộ kinh doanh đó.

Hộ kinh doanh cá thể không có đủ tư cách pháp nhân, không có hình dấu tròn, không cần vốn pháp định, theo chế độ thuế khoán, không viết hóa đơn GTGT, không làm báo cáo tài chính cho sở thuế cũng như không ký kết các hợp đồng kinh tế. Trong khi đó doanh nghiệp thì được pháp luật quy định rất rõ ràng và chặt chẽ về số vốn, chế độ thuế và dấu tròn doanh nghiệp và được ký kết các hợp đồng kinh tế.

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

+ Không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Tuy nhiên nếu chủ hộ vẫn có thể tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên hộ kinh doanh và địa chỉ hộ kinh doanh, mã số thuế (nếu cần).

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình

+ Hộ cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm

+ Được phép sử dụng không quá 10 lao động

Hộ kinh doanh cá thể phù hợp với các hình thức kinh doanh có quy mô nhỏ, việc kinh doanh buôn bán được thực hiện tại một địa điểm cố định bởi hộ kinh doanh cá thể bị hạn chế về số lượng lao động và địa điểm đăng ký kinh doanh.

Theo quy định pháp luật hiện hành, Hộ kinh doanh có thể chuyển sang doanh nghiệp theo Điều 27 Nghị đinh 01/2021/NĐ-CP.

* Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Bản sao CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình

Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh (trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập); chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (trường hợp kinh doanh ngành nghề cần chứng chỉ hành nghệ); Bản sao hợp lệ văn bản xác định vốn pháp định (trường hợp ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định).

Giấy đăng ký thuế mẫu 03 của chi cục thuế ( Quyết định của UB về chế độ liên thông một cửa và trách nhiệm giải quyết hồ sơ hành chính đăng ký hộ kinh doanh và cấp giấy Chứng nhận đăng ký thuê trên địa bàn quận).

*Thẩm quyền quản lý hộ kinh doanh cá thể

UBND quận quản lý về đăng ký, thay đổi nội dung kinh doanh…

Chi cục thuế quản lý về thuế: Quy định cụ thể tại Quyết định 2371/QĐ- TCT ngày 18/12/2015 về việc ban hành quy trình quản lý thuế với hộ kinh doanh của Tổng cục trưởng Tổng cục thuế.

* 3 loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp: Thuế môn bài nộp theo mức thu nhập tháng, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng nộp căn cứ doanh thu hàng năm.

Ưu điểm và quyền lợi của hộ kinh doanh cá thể

- Tránh được các thủ tục rườm rà

- Không phải khai thuế hằng tháng

- Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản

- Quy mô gọn nhẹ

- Phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ

- Được áp dụng chế độ thuế khoán.

Nhược điểm của hộ kinh doanh cá thể

- Không được bảo vệ thương hiệu.

- Không được sử dụng hóa đơn khấu trừ nên không được hoàn thuế, không xuất được hóa đơn VAT.

- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm mà không được mở các đơn vị phụ thuộc

- Sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu .

- Không có tư cách pháp nhân

- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh

- Tính chất hoạt động kinh doanh manh mún

- Ít tạo được lòng tin cho khách hàng trong những lần đầu hợp tác

>> Xem thêm:  Hộ kinh doanh cá thể là gì ? Đặc điểm, quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể thực hiện như thế nào?

Chào luật sư! Tôi là người ở thuê trong một chung cư, chỉ có hợp đồng thuê nhà của chung cư đó. Tôi có nhu cầu kinh doanh văn phòng phẩm và sách. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Tôi đăng ký kinh doanh tại phường nơi chung cư tôi sống hay cần phải đăng ký tại địa chỉ quận/ huyện nơi mình sinh ra Và khi đăng ký tôi sẽ phải mang thủ tục gì, đóng phí, đóng thuế như thế nào?
Xin cảm ơn luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khi bạn có nhu cầu kinh doanh văn phòng phẩm và sách bạn nên đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp quy định như sau:

Điều 87. Đăng ký hộ kinh doanh
1. Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.
2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
3. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).
4. Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
5. Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì bạn phải nộp hồ sơ tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

- Khi bạn có hoạt động kinh doanh bạn sẽ phải nộp những loại thuế và phí như sau:

Nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm thì bạn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP như sau:

"...2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm..."

Và Thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (1%)

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (0,5%)

>> Xem thêm:  Không có tư cách pháp nhân có được tham gia đấu thầu ?

4. Hộ kinh doanh có phải mua hóa đơn hay không theo quy định của pháp luật thuế?

Thưa luật sư, Mình mới mở cửa hàng Văn phòng phẩm, sách giáo khoa và Photocopy. Mình đã nộp thuế môn bài lần đầu là 100.000đ ak. Hiện tại mình muốn làm giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần những thủ tục gì và làm ở đâu ak. Thứ 2: Mình muốn mua hóa đơn bán hàng thông thường vì mình có bán hàng cho cơ quan nữa ak, mình muốn hỏi như vậy thủ tục để mua hóa đơn bán hàng này là gì? liên hệ ở đâu? cần những điều kiện gì ak? và nếu mua hóa đơn thì tiền thuế mỗi năm mình phải nộp la bao nhiêu ạ ?
Cảm ơn ạ.

Hộ kinh doanh có phải mua hóa đơn hay không theo quy định của pháp luật thuế ?

Trả lời:

​Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến nhất tại Việt Nam. Vậy kinh doanh dưới hình thức này thì có được mua hóa đơn không? Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp cụ thể về vấn đề này:

1. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng tài chính - kế hoạch. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

- Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

2, Nếu bạn muốn sử dụng hóa đơn, bạn có thể làm đơn đề nghị theo mẫu số 3.3 gửi lên chi cục thuế nơi bạn đặt trụ sở kinh doanh để mua hóa đơn của cơ quan thuế.

3, Trong trường hợp này, bạn có thể phải nộp những loại thuế sau:

- Thuế môn bài theo quy định tại Văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC

- Thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

5. Trường hợp nào hộ kinh doanh được miễn thuế

Trả lời

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về thuế của hộ kinh doanh được chia làm 2 trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống , bạn sẽ được miễn thuế .

Theo điểm b khoản 1 điều 2 của Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành nêu trên :

"b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm."

Theo khoản 1 điều 3 Nghị định 139/2016/NĐCP quy định về lệ phí môn bài bạn thuộc đối tượng được miễn lệ phí môn bài :

"Điều 3. Miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống...."

Trường hợp 2 : doanh thu hằng năm của bạn vượt ngưỡng 100 triệu đồng /năm bạn sẽ thuộc trường hợp phải đóng thuế .

Về tỷ lệ thuế, bạn căn cứ vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình để xác định tỷ lệ thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

"b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

- Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Về lệ phí môn bài , tùy theo mức doanh thu mà bạn sẽ phải đóng lệ phí môn bài theo năm như sau:

"Điều 4. Mức thu lệ phí môn bài

2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm."

Vậy nếu gia đình bạn có mức doanh thu thấp hơn so với mức cũ hoặc thuộc trường hợp không phảo đóng thuế nêu trên thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi lên cơ quan thuế trực tiếp quản lý bạn để được xem xét, giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

Trong trường hợp này, bạn có thể lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể như thế nào ? Mức thuê môn bài phải nộp

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đăng ký doanh nghiệp là

Trả lời:

việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo quy định

Câu hỏi: Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Trả lời:

là hệ thống thông tin nghiệp vụ chuyên môn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng và vận hành để gửi, nhận, lưu trữ, hiển thị hoặc thực hiện các nghiệp vụ khác đối với dữ liệu để phục vụ công tác đăng ký doanh nghiệp.

Câu hỏi: Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp là

Trả lời:

 tập hợp dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý là thông tin gốc về doanh nghiệp.