Khi thư ký tòa án nói với tôi "Chị cứ viết đơn đồng ý hòa giải đi chứ chồng chị quậy như vậy khó ly hôn lắm, chị cứ làm theo tôi nếu ông chồng quậy như vậy thì ra tòa cũng không giải quỵết cho chị ly hôn. Mà nếu ra tòa đình chỉ thì có khi còn kéo dài hơn cả năm". Sau đó cô ấy còn nói với tôi ngày 10/07/2015 sẽ có quyết định hòa giải thành và chị lên lại tòa sẽ chỉ cho chị viết đơn ly hôn lần 2 và ghi trong đơn là do chồng không có sửa đổi khi đã cho cơ hội. Tôi chờ cho tới ngày 17/07/2015 vẫn không thấy tòa gửi giấy cũng như gọi cho tôi nên tôi tự lên tòa hỏi thì cô thư ký đó kêu tôi viết thêm đơn ly hôn lần hai và kèm theo tờ biên bản đồng ý hòa giải. Cô ấy làm tờ biên nhận cho tôi nhưng không ghi ngày hẹn nhận đơn. Tôi có thắc mắc thì cô ấy nói lần 2 nên không có hẹn thời gian. Vậy xin cho tôi hỏi những gì cô thư ký tòa án nói với tôi như vậy có đúng không?
Tôi đọc tham khảo thì thấy nếu hòa giải trong 3 lần không thành thì đưa ra xét xử? Mà giờ cô thư ký lại nói với tôi như vậy tôi hơi lo lắng sẽ không ly hôn được. Hai vợ chồng tôi không có tài sản chung cũng như nợ chung chỉ có 2 con một bé trai 10 tuổi và 1 bé gái 4 tuổi.
Xin luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục hòa giải tại Tòa án khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung tư vấn

Theo quy định của pháp luật thì hòa giải là thủ tục bắt buộc đối với vụ án ly hôn. Nhà nước khuyến khích việc các bên đương sự hòa giải ở cơ sở. Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình thì "Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự"

Trình tự và thủ tục hòa giải: Theo các quy định từ Điều 183 đến 187 Bộ luật tố tụng dân sự thì thủ tục hòa giải tại Tòa án được tiến hành như sau:

- Thủ tục thông báo: Tòa án phải gửi Thông báo phiên hòa giải cho các đương sự, thông báo về thời gian, địa điểm tiến hành phiên hòa giải, nội dung các vấn đề hòa giải.

- Thành phần phiên hòa giải gồm: (i) Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải; (ii) Thư ký Toà án ghi biên bản hoà giải; (iii)  Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sựvà (iv) Người phiên dịch, nếu đương sự không biết tiếng Việt.

- Nội dung hòa giải:

Khi tiến hành hoà giải, Thẩm phán phổ biến cho các đương sự biết các quy định của pháp luật có liên quan đến việc giải quyết vụ án để các bên liên hệ đến quyền, nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hoà giải thành để họ tự nguyện thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

- Trình tự tiến hành phiên hòa giải:

+ Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải khai mạc phiên hòa giải.

+ Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải giới thiệu họ, tên những người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch, cá nhân, cơ quan, tổ chức khác tham gia phiên hòa giải (nếu có). 

+ Thư ký Toà án báo cáo với Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải về sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia phiên hòa giải theo giấy triệu tập, giấy báo của Toà án và lý do vắng mặt. Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải kiểm tra lại sự có mặt và kiểm tra căn cước của những người tham gia phiên hòa giải theo giấy triệu tập, giấy báo của Toà án.

+ Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải phải phổ biến đầy đủ quyền, nghĩa vụ của các đương sự và của những người tham gia tố tụng khác quy định tại điều luật tương ứng của BLTTDS. 

+ Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự trình bày ý kiến của mình về những nội dung tranh chấp và đề xuất những vấn đề cần hòa giải. 

+ Thẩm phán xác định những vấn đề các bên đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất và yêu cầu các bên đương sự trình bày bổ sung những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất.

+ Thẩm phán kết luận về những vấn đề các bên đương sự đã hòa giải thành và vấn đề chưa thống nhất.

- Biên bản hòa giải:

1. Việc hoà giải được Thư ký Toà án ghi vào biên bản. Biên bản hoà giải phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm tiến hành phiên hoà giải;

b) Địa điểm tiến hành phiên hoà giải;

c) Thành phần tham gia phiên hoà giải;

d) ý kiến của các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của các đương sự;

đ) Những nội dung đã được các đương sự thoả thuận, không thoả thuận.

2. Biên bản hoà giải phải có đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của các đương sự có mặt trong phiên hoà giải, chữ ký của Thư ký Toà án ghi biên bản và của Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải.

Khi các đương sự thoả thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hoà giải.

4. Trường hợp các bên hòa giải thành

Trường hợp hai bên thống nhất được với nhau về tất cả các vấn đề cần giải quyết trong vụ án thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Biên bản này được gửi cho các đương sự tham gia hòa giải.

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Tòa án phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự. Quyết định này có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Nếu bạn làm đơn yêu cầu ly hôn theo quy định tại Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự và theo quy định tại Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời hạn chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và có thể được gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được theo quy định của pháp luật. Sau khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, và đã tiến hành hòa giải theo luật định nhưng không thành, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định đưa vụ án ra xét xử, đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Nếu Tòa án ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, tổng tất cả các thời hạn theo luật định kể cả trường hợp được phép gia hạn thì, thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn là 8 tháng. Việc chồng bạn gây khó dễ đối với việc ly hôn không ảnh hưởng đến việc Tòa án có giải quyết ly hôn cho bạn hay không mà theo như đánh giá thì vụ án ly hôn của bạn không có nhiều vấn đề phúc tạp. Vì bạn không có tài sản chung cúng như các khoản nợ chung và có 2 con nhỏ nên Tòa án phải tiến hành thủ tục ly hôn cho bạn trong thời gian tối đa là 8 tháng kể từ ngày thụ lý đơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.,

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.