1. Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì khi hai vợ chồng đồng ý ly hôn nhưng người vợ đang sống ở nước ngoài ?

Chào bạn, Tôi và chồng tôi kết hôn được 3 năm. Chỉ chung sống với nhau 1 năm còn 2 năm còn lại đi nước ngoài. Hiện nay chúng tôi muốn ly hôn. Cả 2 bên đều ký. Nhưng người gửi đơn là tôi. Chồng tôi không có mặt vì vẫn đang ở nước ngoài, chồng tôi không có mặt tại tòa thì có vấn đề gì không ? Vậy tôi cần những giấy tờ gì ? Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Việt Nam.
Cảm ơn luật sư!
Người gửi : Nguyễn Thị Thu Thảo

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn thủ tục ly hôn và quyền nuôi con trên Cafe Sáng với VTV3

Luật sư trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn:

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng bạn cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).

Thứ hai, về thủ tục ly hôn:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi là hai bạn đều thuận tình ly hôn, nên tôi sẽ tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn, dưới đây:

- Thủ tục thuận tình ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm:

1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

4. Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)

5. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

6. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

Thứ ba, khi chồng bạn vắng mặt tại tòa:

Bạn không trình bày rõ là trong trường hợp này, chồng bạn vắng mặt tại giai đoạn nào khi Tòa án án thụ lý đơn kiện nên:

TH1: Vắng mặt trong giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm:

Căn cứ Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

" Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải."

“Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác (như: do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,...) làm cho người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định.

Như vậy khi chồng bạn có lý do chính đáng để không thể tham gia hòa giải được thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xết xử theo thủ tục chung, nếu trường hợp của bạn không rơi vào trường hợp tạm đình chỉ theo Điều 288 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Điều 289 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

TH2: Vắng mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm:

Căn cứ khoản 2 Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

" 2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm."

Như vậy, khi chồng bạn vắng mặt và có đơn yêu cầu đề nghị giải quyết việc dân sự không có sự tham gia của họ thì Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt của chồng bạn.Tuy nhiên trên thực tế thì giải quyết việc thuận tình ly hôn dựa trên sự tự nguyện của các bên mà khi một bên vắng mặt thì để Tòa án giải quyết vắng mặt thì sẽ rất khó khăn, vì vậy để được giải quyết vắng mặt chồng bạn thì bạn cần làm thủ tục ly hôn đơn phương để Tòa án giải quyết.

>> Xem thêm: Xin được tư vấn về thủ tục ly hôn khi chồng đang làm việc ở nước ngoài ?

2. Hướng dẫn thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một phía trước khi chồng đi nước ngoài thì thực hiện thế nào ?

Chào luật sư, Hiện tôi đang băn khoăn về tình trạng hôn nhân của mình. Vợ chồng tôi bằng tuổi 28 tuổi, hiện có 1 con trai 3,5 tuổi. Chồng tôi hay uống rượu, hễ ai mời hay rủ là uống mỗi lần đi uống về đều say sỉn.

Lúc mới cưới được vài ngày chồng tôi có say rượu vài lần và đã có những lời nói xúc phạm tôi, khi con trai được 1 tuổi chồng tôi đi lao động bên Đài Loan, mới gần đây chồng tôi về nước, nhưng ngày nào cũng say sỉn, tôi nói chuyện, khuyên anh khi tỉnh thì anh cáu gắt. Ngoài ra mẹ chồng nàng dâu không hợp nữa, nhà chồng có thêm cô em chồng. Tôi cũng chán nản cảnh cứ phải đợi chồng khi anh đi nhậu, nên tôi muốn giải thoát cho chính mình. Tôi là giáo viên cấp 1.

Về nhà chuyện mẹ chồng nàng dâu tôi càng áp lực, nên tôi muốn ly hôn, mong luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể ly hôn từ 1 phía được. Vì chồng tôi hiện tại đang chuẩn bị bay lại sang Đài Loan để làm xong thủ tục sợ không kịp nên tôi xin li hôn từ 1 phía ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

- Hằng Hồ

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục ly hôn khi chồng sống ở nước ngoài còn vợ đang sống ở Việt Nam ?

Hiện mình sống ở nước ngoài còn vợ đang sống ở Việt Nam. Do có một số mẫu thuẫn trong gia đình nên vợ muốn ly hôn nhưng mình không về nước được. Vậy xin hỏi luật sư nếu vợ mình muốn ra UBND xã để tự làm giấy ly hôn có được không? Và cần phải làm như thế nào? Mình muốn giải quyết êm đẹp nhưng tính chất công việc mình không thể về Việt Nam được ?

Vậy vợ mình cần làm thế nào để được ly hôn mà mình không cần về Việt Nam ? Xin cảm ơn.

- Võ Hoàng Anh

Video - Hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn

Theo quy định của luật Việt Nam hiện hành, quan hệ vợ chồng chấm dứt chỉ khi có quyết định của tòa án về việc ly hôn. Do đó, UBND không có thẩm quyền làm giấy ly hôn cho bạn. UBND chỉ có thẩm quyền hòa giải khi các bên có yêu cầu ly hôn, tuy nhiên việc hòa giải tại địa phương cũng không phải trình tự bắt buộc.

Trong trường hợp này, để giải quyết nhanh nhất và êm đẹp nhất, cách tốt nhất là hai bên tự thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con cũng như việc phân chia tài sản và khoản nợ chung (Nếu có). Sau đó hai bên thuận tình ly hôn và cùng ký vào đơn đó. Ở đây, vợ bạn sẽ viết đơn ly hôn thuận tình sau đó gửi ra nước ngoài cho bạn để bạn ký rồi gửi về Việt Nam cho vợ bạn đi nộp, khi gửi lại đơn ly hôn đó bạn cần gửi kèm theo đơn xin xét xử vắng mặt. Khi có đơn xin xét xử vắng mặt thì vụ việc ly hôn của hai vợ chồng bạn sẽ vẫn được giải quyết mà bạn không bắt buộc phải về Việt Nam.

4. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài ?

Cùng với sự hội nhập văn hóa, kinh tế các quan hệ hôn nhân với người nước ngoài trong những năm qua không ngừng tăng cao. Luật Minh Khuê hướng dẫn giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài trong một số trường hợp cụ thể:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Xin cho tôi hỏi về giấy tờ và thủ tục ly hôn với chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi thuận tình ly hôn và không có tài sản con cái gì. Chúng tôi phải làm những thủ tục gì ạ?

Thứ nhất về vấn đề thủ tục bạn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Bản sao giấy khai sinh của con chung

- Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu và sổ hộ khẩu

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Thứ hai về thẩm quyền giải quyết của tòa án:

Trong trường hợp này thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau: Hai vợ chồng bạn là ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nên bạn có thể thỏa thuận để yêu cầu tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam giải quyết thủ tục ly hôn cho hai bạn.

Xin chào Anh/ Chị Em cần tư vấn một số vấn đề về việc ly hôn giữa người đang sống ở nước ngoài và người đang sống ở Việt Nam. Xin cho em biết phí tư vấn là bao nhiêu và tính như thế nào, hình thức tư vấn làm sao, hiện tại em đang ở Biên Hoà. Hy vọng sớm nhận được thông tin phản hồi từ anh/ chị Thanks Anh/ Chị.

Nếu bạn muốn nhận sự tư vấn trực tiếp tại văn phòng mình thì bạn có thể gọi vào tổng đài 1900.6162 để đặt lịch trước với bên mình. Còn trường hợp của bạn thì bạn chuẩn bị hồ sơ như phân tích ở trên, đối với trường hợp là ly hôn đơn phương thì bạn chuẩn bị cho mình đơn khởi kiện ly hôn. Sau đó thì trong trường hợp này của bạn tòa án có thẩm quyền giải quyết được xác định như sau:

- Nếu hai bạn ly hôn thuận tình thì hai bạn có thể thỏa thuận để yêu cầu tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

- Nếu trường hợp hai ban ly hôn đơn phương thì bạn được quyền yêu cầu tòa án nhân dân cấp tình nơi bạn hiện đang cư trú theo quy định của luật tố tụng dân sự như sau:

" Điều 36. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

...

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết; "

Chủ đề: Xin tư vấn li hôn Xin chào. Hiện tại anh chị tôi đang làm việc tại Hàn Quốc. Có một người con 15tuổi. Anh tôi xuất khẩu lao động 5 năm. Hiện tại thì đã ra ngoài làm lưu vong. Trong khoảng thời gian 5 năm đó, chị tôi ở nhà làm giấy tờ lấy chồng Hàn Quốc. Được cấp visa hiện giờ đã qua Hàn được 3 năm (nhưng anh chị tôi vẫn chưa ra tòa làm thủ tục ly hôn). Hiện tại cuộc sống anh chị tôi không hạnh phúc muốn ly hôn. Vợ cũng muốn ly hôn nhưng hiện tại thì không ký đơn muốn để sau này về VN thì mới ly hôn. Anh tôi muốn ly hôn ngay để còn lấy vợ khác (anh tôi 40t rồi). Xin các bạn tư vấn về trường hợp này. Liệu anh tôi có được đơn phương ly hôn không khi vợ tự ý lấy chồng Hàn mà chưa được pháp luật công nhận là người độc thân. Các anh chị hãy tư vấn các trường hợp cụ thể để anh tôi được ly hôn. Xin chân thành cảm ơn.

Việc vợ của anh bạn chưa ly hôn mà đã tiến hành kết hôn với người trung quốc là trái với quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014

Còn về việc anh bạn muốn ly hôn mà chị ấy không về được thì mình có thể yêu cầu ly hôn đơn phương, về thủ tục ly hôn đơn phương trong trường hợp này cũng giống như các trường hợp trên. Sau khi nhận được đơn của anh thì tòa án nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm gửi thông báo đến người vợ, nếu như người vợ không chịu về tham gia xét xử thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt chị ấy sau hai lần thông báo mà chị không về.

Tôi có dự định đi Mỹ du lịch cuối năm nay cùng với 2 con nhỏ 3 tuổi(và kết hôn tại Mỹ với người khác). Vậy trong thời gian này chồng tôi muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào.Tôi có phải trở về Việt Nam làm thủ tục ly hôn không? Xin Luật sư cho tôi ý kiến tham khảo.

Trong thời gian này chồng bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

" Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Sau đó nếu bạn không về tham gia hòa giải và xét xử thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bạn luôn mà không nhất thiết phải chờ bạn về nữa

Em chào Luật sư ạ! Cho em xin phép hỏi: Em có chồng bên Mỹ, nhưng bây giờ chồng em đòi ly hôn và em cũng đã đồng ý. Chồng em có gọi điện về bảo em không cần ký giấy ly hôn, vì luật sư bên Mỹ kí dùm em rồi. Vậy cho em hỏi là thủ tục ly hôn của em đã hoàn thành xong chưa ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư Minh Khuê. Em cảm ơn. Chúc luật sư sức khỏe ạ. Eva Trần

Việc ly hôn nếu là thuận tình ly hôn thì cả hai bạn đều phải ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người luật sư ký hộ là không đúng. Và nếu như anh ấy yêu cầu ly hôn đơn phương thì không chữ kỹ của bạn, nhưng trong quá trình giải quyết thì vẫn phải gửi thông báo cho bạn. Do đó nếu bạn chưa nhận được thông báo về vấn đề này thì việc giải quyết ly hôn của hai bạn chưa được giải quyết xong

>> Xem thêm: Chồng đi nước ngoài vợ ở nhà tẩu tán tài sản giờ đơn phương xin ly hôn được không ?

5. Thủ tục ly hôn với chồng đang ở nước ngoài

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo Khoản 2, Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP của Tòa án nhân dân tối cao về giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân, gia đình thì trường hợp ly hôn của bạn là trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Đối với trường hợp bạn là công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với chồng của bạn là công dân Việt Nam đã đi ra nước ngoài. Ta có các trường hợp sau:

a. Đối với những trường hợp uỷ thác tư pháp không có kết quả vì lý do bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được, thì Toà án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

b. Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

– Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

– Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.”

Đồng thời, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài sẽ do tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc ở Việt Nam thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Vì vậy nếu muốn ly hôn, bạn phải làm đơn ly hôn và nộp đơn đến Tòa án cấp tỉnh nơi bạn đang cư trú hay làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

>> Xem ngay: Làm thế nào để kết hôn khi đã ly hôn ở nước ngoài ?

6. Đưa con ra nước ngoài sinh sống hoặc du lịch sau khi ly hôn thì có cần sự chấp thuận của Bố cháu bé không ?

Thưa luật sư, Tôi đã ly hôn và được tòa án cho quyền nuôi con. Vậy tôi muốn đưa con ra nước ngoài sinh sống sau khi ly hôn thì có cần sự chấp thuận của Bố cháu bé không? Tôi ra nước ngoài để chuẩn bị kết hôn với một người đàn ông mang quốc tịch Pháp thì có vi phạm gì không?
Cảm ơn luật sư!

Đưa con ra nước ngoài sinh sống hoặc du lịch sau khi ly hôn thì có cần sự chấp thuận của Bố cháu bé không ?

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê, Luật sư chúng tôi có ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Theo như thông tin chị cung cấp thì chị đã ly hôn và được quyền nuôi dưỡng con chung. Theo Luật Hôn nhân gia đình Việt Nam 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Do đó, khi quan hệ hôn nhân của bạn đã chấm dứt hợp pháp, và chị chuẩn bị xác lập một quan hệ hôn nhân mới với một người mang quốc tịch Pháp, thì đây là hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Trong việc chuẩn bị xác lập quan hệ hôn nhân mới chị chỉ cần tuân theo đúng các quy định của Luật nước mà bạn chuẩn bị sang định cư.

Còn về vấn đề đưa con theo cùng, theo quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì chỉ cần sự xác nhận của bố hoặc mẹ hoặc của người đỡ đầu hợp pháp. Theo quy định đó ta hiểu rằng việc bạn đưa con ra nước ngoài không bắt buộc phải cần có sự đồng ý của cha bé. Tuy nhiên, việc bạn đưa con theo sang nước ngoài định cư sẽ ảnh hưởng đến việc thăm nom con của người chồng, do đó nếu bạn không nói với người chồng về vấn đề này, họ có thể khởi kiện yêu cầu giành quyền nuôi con vì lý do bạn cản trở việc thăm nom con của họ. Như vậy, mặc dù quy định của luật không bắt buộc về vấn đề đó nhưng để đảm bảo tránh kiện tụng cũng như trên phương diện tình cảm cha con, bạn nên thông báo với bố của bé về vấn đề này.

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty Luật Minh Khuê