1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Thưa Luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm nay đã được 20 năm,đã ly thân được 19 năm và có 1 cháu năm nay 19 tuổi. Bây giờ tôi muốn làm đơn xin ly hôn đơn phương nhưng chồng tôi không đồng ý còn đòi giết mẹ con tôi.

Hồi mới cưới, chồng tôi cờ bạc rượu chè, không chăm lo cho gia đình nên tôi có đưa con về bên ngoại sinh sống từ lúc cháu 3 tuổi. Từ đó không hề có mối liên hệ nào với chồng tôi, anh không hề chu cấp bất kỳ khoản phí nào cho tôi nuôi con.

Nay anh cũng có vợ hai, đã có một đứa con năm nay 12 tuổi. Tưởng mọi chuyện đã yên nhưng nay chồng tôi hay có những hành vi đe dọa đòi đánh đập mẹ con tôi và đòi quay về chung sống nhưng tôi không đồng ý. Tôi thấy trong đơn có đi kèm bản sao giấy CMND của chồng nhưng chồng tôi không đồng ý đưa ra CMND và sổ hộ khẩu (chúng tôi đã tách riêng sổ hộ khẩu). Vậy mong luật sư tư vấn giúp tôi ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo như bạn nêu thì chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương. Hiện nay trong quy định pháp luật không nêu cụ thể chị cần cung cấp các giấy tờ gì. Tuy nhiên, trên thực tiễn, hồ sơ ly hôn mà các bên phải cung cấp bao gồm:

- Đơn xin ly hôn

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

- Bảo sao giấy khai sinh của con (nếu có);

-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Việc cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân của chồng bạn để xác định về nhân thân và nơi cư trú của chồng bạn để xác định Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết và giúp cho việc liên hệ với bị đơn thuận tiện.

Nếu không có chứng minh thư thì bạn có thể không cần nộp. Nếu không có sổ hộ khẩu thì bạn có thể liện hệ cơ quan công an xã phường nơi chồng cư trú để xin xác nhận nơi cư trú.

+) Về trình tự thủ tục như sau:

- Nơi nộp hồ sơ: Theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú - nơi chồng bạn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc của bạn.

2. Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài ?

Kính chào Luật Minh Khuê:

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi đã ly thân được gần 1 năm, chúng tôi chưa có con.Tháng 9 năm 2018 tôi có làm đơn xin ly hôn gửi lên tòa án, nhưng khi tòa triệu tập thì chồng tôi cố tình không chịu đến. Khi đó tôi đang làm thủ tục đi Đài Loan và có lịch bay đột xuất nên tôi đã rút đơn về. Hiên tại tôi đã về nước và muốn xin ly hôn, nhưng chồng tôi lại đang ở bên Đài Loan.

Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi muốn đơn phương ly hôn có được không ? Nếu được thì cần có những thủ tục gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Video hướng dẫn về thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương (do Luật Minh Khuê xây dựng)

Video hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài. Do đó, về thẩm quyền giải quyết như sau:

Khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự."

Khoản 2 Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: "2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam."

Theo Điều 28, 37, 39 và 469 Bộ luật tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoại và một bên đang ở Việt Nam thuộc về Tòa án nhân dân câp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Vì chồng bạn đang ở Đài Loan nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn đăng ký thường trú trước khi xuất cảnh.

Hồ sơ đơn phương ly hôn như sau:

- Đơn xin đơn phương ly hôn.

- Giấy đăng ký kết hôn (bản chính hoặc bản sao).

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn ( bản sao).

- Hộ chiếu, thường trú của chồng bạn (bản sao, công chứng).

- Giấy tờ về tài sản.

Do vợ chồng bạn chưa có con chung nên hồ sơ không cần có các giấy tờ về con cái. Sau khi nhận Hồ sơ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng chi phí và giải quyết vụ án theo thủ tục chung về đơn phương ly hôn.- Hoàng

3. Làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần hòa giải tại xã không ?

Kính chào luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Cho em hỏi làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần ra xã nơi minh sinh sống xác nhận không hay nộp qua Tòa án huyện để giải quyết ?

Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!

Em thành thật cảm ơn!

Người gửi: V.T.Truc

Làm thủ tục ly hôn đơn phương có cần hòa giải tại xã không ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện này, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc hòa giải không phải là thủ tục bắt buộc.Căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 Bạn xin ly hôn đơn phương khi làm hồ sơ xin ly hôn bạn sẽ gửi tới Tòa án có thẩm quyền cấp quận, huyện nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc. Bạn cũng có thể nộp đơn qua xã nơi bạn sinh sống, việc nộp đơn qua xã không phải là xin xác nhận mà xã sẽ căn cứ vào hồ sơ tiến hành hòa giải cơ sở theo quy định tại điều 52 Luật HNGĐ tuy nhiên thủ tục này được khuyến khích và không bắt buộc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê