1. Ly hôn khác nơi đăng ký kết hôn được không?

Dạ thưa luật sư cho tôi hỏi, Tôi và chồng tôi đăng ký kết hôn ở ngoài thanh hóa.giờ tôi muốn làm giấy ly hôn ở bình phước được không ?
Xin luật sư mong luật sư giúp đỡ cho tôi

Ly hôn khác nơi đăng ký kết hôn được không?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Để ly hôn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn/Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

- CMTND của 2 vợ chồng (bản có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu (bản có chứng thực).

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

- Các giấy tờ liên quan đến tài sản của 2 vợ chồng.

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn/chồng bạn cư trú. Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Vì vậy nếu bạn có hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại Bình Phước thì có thể làm hồ sơ ly hôn ở đây.

Thời gian giải quyết: từ 4 - 6 tháng.

>> Bài viết tham khảo thêm: Lựa chọn tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

2. Ở độ tuổi nào thì có thể nói với con việc bố mẹ ly hôn ?

Thưa luật sư, Tôi sắp ly hôn với chồng vì anh ta ngoại tình, con trai tôi được 18 tháng tuổi và tôi không biết có nên thông báo với con tôi về điều này. Từ độ tuổi nào thì một đứa trẻ có thể hiểu tình huống này? Cảm ơn!

Ở độ tuổi nào thì có thể nói với con việc Bố Mẹ ly hôn và có nên nói cho con biết lý do ly hôn là do Bố ngoại tình không ?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn!

Qua thư, tôi hiểu rằng bạn đang băn khoăn không biết có nên giải thích với con trai bạn về việc ly hôn của bố mẹ khi cháu mới 18 tháng tuổi, bạn không biết liệu cháu có thể hiểu những gì bạn nói.

Bạn thân mến, cho dù còn rất nhỏ, bằng cách nào đó trẻ vẫn có thể hiểu được tất cả những gì chúng ta nói với trẻ. Do đó, trẻ cần được thông báo về sự chia tay của bố mẹ cho dù vẫn còn rất nhỏ, bởi điều này thực sự có liên quan đến trẻ. Khi bạn li hôn, trẻ sẽ ở với một người, không còn nhìn thấy bố mẹ cùng nhau và trẻ cần biết tại sao. Hơn nữa trẻ có thể cảm nhận được sự căng thẳng giữa bố mẹ. Nếu chúng ta không nói với trẻ về nguyên nhân của những điều này, trẻ không hiểu điều gì đang xảy ra và có thể gây ra những lo hãi cho trẻ.

Vì vậy, cần thiết để nói chuyện với trẻ, nhưng chỉ nói những gì liên quan trực tiếp đến trẻ. Bạn cần thông báo với con về sự chia tách, nhưng đừng nói với trẻ về chi tiết các cuộc cãi vã và những điều không liên quan đến trẻ.

Hãy giúp trẻ hiểu rằng bố và mẹ chỉ tách riêng trong vai trò vợ-chồng bởi vì hai người không còn đủ tình yêu để sống cùng nhau. Nhưng vẫn cùng nhau trong vai trò là cha mẹ, hai người vẫn luôn yêu thương và nuôi dưỡng trẻ cho đến lớn. Như vậy có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn.

Hi vọng rằng những chia sẻ của tôi là hữu ích cho bạn!

Chúc bạn bình an và hạnh phúc!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý : 1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?

3. Bố không cho tiền để con đi học sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Vợ chồng chúng tôi đã ly hôn được hai năm, quyền được nuôi con chung đã thuộc về chồng tôi lúc cháu đang 6 tuổi. Dạo gần đây, con gái tôi thường xuyên gọi điện và nói bố không cho tiền đi học, cờ bạc và có lối sống không lành mạnh mặc dù chồng cũ của tôi là một cán bộ nhà nước có đầy đủ điều kiện về kinh tế. Như vậy, chồng cũ của tôi có vi phạm luật hay không?
Cảm ơn luật sư!

Bố không cho tiền để con đi học sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật hay không ?

Luật sư trả lời:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau;

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, có thể thấy pháp luật hôn nhân và gia đình có quy định khá rõ về quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con,.... ngay cả khi cha mẹ đã ly hôn. Vậy nên theo dữ liệu bạn đưa ra chồng bạn đang không thực hiện đúng những nghĩa vụ này, không có sự quan tâm, chăm sóc tới con thì bận nên xem xét làm đơn yếu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

4. Ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú liệu có được tòa án chấp thuận ?

Chào luật sư, tôi có được ly hôn ở nơi tạm trú không? Nếu được thì cần những giấy tờ và điều kiện gì? Tôi chân thành cảm ơn !

Ly hôn tại nơi Đăng ký tạm trú liệu có được tòa án chấp thuận ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Căn cứ theo điều 12 Luật cư trú 2006:

Điều 12: Nơi cư trú của công dân:

"1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống."

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện nơi bạn đang tạm trú để giải quyết trong trường hợp hai bạn thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn nhưng hai bạn có sự thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi bạn tạm trú giải quyết.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất năm 2020

5. Ly hôn khi số CMND khác so với giấy đăng ký kết hôn ?

Chào luật sư Minh Khuê. Hiện tại tôi muốn làm làm thủ tục ly hôn nhưng chưa rõ trình tự như thế nào và số chứng minh thư mới của tôi khác so với số chứng minh thư trong giấy đăng ký kết hôn thì phải làm thế nào ?
Mong được luật sư hướng dẫn giúp tôi. Trân trọng

Ly hôn khi số chứng minh thư nhân dân khác so với giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Hồ sơ sin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;( Mẫu đơn ly hôn đơn phương )

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Đối với việc số chứng minh thư nhân dân của bạn khác so với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không ảnh hưởng đến hồ sơ ly hôn. Bạn vẫn nộp hồ sơ này tại tòa án quận/huyện có thẩm quyền giải quyết. Nếu cần thiết bạn xin xác nhận của cơ quan công an cấp huyện về việc 2 số CMND này là của một người.

>> Bài viết tham khảo thêm: Số chứng minh nhân dân khác với số trên giấy đăng ký kết hôn?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

6. Chồng xin ly hôn khi vợ chồng đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?

Em chào luật sư, em xin hỏi, em muốn đơn phương ly hôn mà không có giấy ly hôn bản chính và giấy khai sinh của con vì vợ giữ hết giấy tờ. Vậy khi đưa ra tòa án tòa có tiếp nhận đơn của em không? Em với vợ chưa có hộ khẩu thì chưa nhập hộ khẩu và con dưới 12 tháng tuổi thì có thể xin đơn phương ly hôn được không ?
Em xin cảm ơn.

Chồng xin ly hôn khi vợ chồng đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Về việc người chồng có được phép ly hôn đơn phương không?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo quy định trên, pháp luật không cho phép người chồng thực hiện yêu cầu ly hôn đơn phương khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nếu ngay tại thời điểm này bạn nộp đơn thì không được tòa án thụ lý đơn.

>> Bài viết tham khảo thêm: Án phí ly hôn hết bao nhiêu tiền ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại