1. Vợ hoặc chồng có ly hôn được không ?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi hiện đang gặp khó khăn trong vấn đề ly hôn cùng vợ tôi vì toàn bộ giấy tờ đăng ký kết hôn, giấy khai sinh các con và hộ khẩu của vợ và hai con đều do vợ tôi giữ nên tôi không thể hoàn tất thủ tục ly hôn được.

Vợ chồng tôi đã ly thân được 2 năm mỗi người sống một nơi, hiện 3 con đang sống với vợ tôi, hàng tháng tôi vẫn chu cấp tiền cho các con ăn học đầy đủ. Tôi đã đưa đơn cho vợ tôi rất nhiều lần nhưng cô ấy cứ lần lữa rồi làm trò không ký. Giờ tôi cần phải ổn định cuộc sống và ổn định cho các con tôi nên tôi muốn nhờ văn phòng luật sư giúp tôi trọn gói vụ việc ly hôn này càng nhanh càng tốt. Vợ chồng tôi không có gì chung ngoài 3 đứa con.
Tôi cũng muốn biết giá trọn gói cho vụ này là bao nhiêu và nếu được tôi mong được sự giúp đỡ của các luật sư. Tôi rất mong hồi âm của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!

Người gửi: Hương - Hà Nội

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Pháp luật quy định người khởi kiện phải nộp kèm theo đơn khởi kiện là những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình.

Trường hợp cụ thể của anh, anh có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trừ trường hợp vợ anh đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

1.1. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án). Nếu người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài);

-Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân (Hộ chiếu); Hộ khẩu của hai bên.

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

- Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài);

Theo thông tin anh cung cấp, vợ anh hiện đang giữ toàn bộ giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của các con và sổ hộ khẩu. Như vậy, để hoàn tất hồ sơ xin ly hôn đơn phương thì trước tiên anh cần liên hệ với:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Anh có thể đến Uỷ ban nhân dân xã/ phường nơi anh chị đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh: Anh có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi anh đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

+ Về Sổ hộ khẩu: Anh có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi anh thường trú xác nhận rằng anh là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

Và trong hồ sơ ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy tờ gốc.

1.2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án (Nơi nộp hồ sơ giải quyết việc ly hôn)

Anh sẽ nộp hồ sơ xin ly hôn tại:

- Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh đang cư trú, đang làm việc.

- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của vợ anh thì tòa án có thẩm quyền giải quyết thì anh có thể yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi vợ anh cư trú, làm việc cuối cùng giải quyết (điểm a, khoản 1, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 – BLTTDS).

1.3. Vấn đề nuôi con sau ly hôn

Về nguyên tắc, con dưới 03 (ba) tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Trường hợp còn lại, vợ chồng sẽ thỏa thuận việc nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án xem xét điều kiện về thu nhập, chỗ ở, giáo dục của người cha, người mẹ để quyết định giao con cho ai nuôi. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. (Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này. (Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Anh căn cứ vào quy định nêu trên để bảo đảm quyền nuôi con và chăm sóc, nuôi dưỡng con của mình sau khi ly hôn.


>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

2. Tư vấn ly hôn đơn phương trong trường hợp giấy đăng ký kết hôn không còn ?

Thưa luật sư, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Hiện tại bố mẹ em có cuộc sống hôn nhân không hòa hợp. Bố em không đánh đập mẹ nhưng thường xuyên gây tổn thương về mặt tinh thần và tham gia vào các tệ nan xã hội: đánh bài, cá độ bóng đá. Mẹ em muốn đơn phương ly hôn nhưng hiện tại Giấy đăng ký kết hôn không còn nữa. Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê!
Người gửi: N.T Phú Lai

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, mẹ bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Hồ sơ xin ly hôn bạn có thể áp dụng tương tự như các trường hợp trên.

Như vậy, trường hợp này, mẹ bạn đã bị mất bản chính giấy đăng ký kết hôn thì mẹ bạn vẫn có thể tiến hành việc yêu cầu ly hôn bình thường nhưng phải làm thủ tục xin cấp Trích lục bản sao Giấy đăng ký kết hôn hoặc nếu việc đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn thuộc trường hợp được đăng ký lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

Việc xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn được tiến hành như sau:

Theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch thì thẩm quyền, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc kết hôn trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

Về thủ tục, người có yêu cầu đăng ký lại việc kết hôn phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Trường hợp không có bản sao giấy tờ hộ tịch thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch và bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch. Giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ. Khi đăng ký lại việc kết hôn, các bên đương sự phải có mặt. Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây.

>> Tham khảo dịch vụ: Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?

3. Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý và giữ giấy đăng ký kết hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng đã kết hôn 2009. Hộ khẩu chồng tôi tại Bình Phước, tôi ở tại Thái Nguyên. Chồng tôi chưa nhập khẩu, không có tài sản chung. Có một con chung đang sống cùng tôi.

Chúng tôi đã ly thân và anh đã về Bình Phước sinh sống được hơn 03 năm mà không hề có trách nhiệm hỗ trợ kinh tế hay hỏi han con mình. Chúng tôi đã thỏa thuận nhưng thật tình anh không đồng ý ly hôn. Và anh đang giữ giấy đăng ký kết hôn. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp tôi làm sao để có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương được ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: F.R

Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý và giữ giấy đăng ký kết hôn ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Điều 51, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Như vậy, khi tình trạng cuộc sống vợ chồng có nhiều mâu thuẫn thì bạn có thể đơn phương gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của mình.

Trường hợp của bạn, do chồng bạn giữ bản chính giấy đăng ký kết hôn nên bạn phải liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Theo quy định theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú (ở Bình Phước).

Về hồ sơ và trình tự thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương thì bạn có thể áp dụng tương tự qua bài viết sau: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

>> Tham khảo ngay: Hướng dẫn viết đơn ly hôn và thủ tục ly hôn khi chồng thường say rượu, đánh đập và dọa giết vợ con?

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào ?

4. Không đăng ký kết hôn có ly hôn đơn phương được không ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi và người con gái đó có đăng ký kết hôn nhưng không cưới hỏi mà 2 vợ chồng đã sống ly thân 3 năm rồi. Giờ chồng muốn đơn phương ly hôn thì cần làm những thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Do vậy, hai bạn đã đăng ký kết hôn nên quan hệ hôn nhân giữa hai bạn có giá trị pháp lý. Do vậy, khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn cần cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…...

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong bạn nộp lên tòa án nhân dân cấp huyện/quận nơi bị đơn (vợ bạn) đang cư trú, làm việc để được giải quyết.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Ly hôn đơn phương vì lý do bị đánh đập thì Tòa án có chấp nhận không?

>> Xem thêm:  Kết hôn ở Malaysia thì ly hôn ở Việt Nam được không ?

5. Ly hôn đơn phương nhưng giấy đăng ký kết hôn do chồng giữ có ly hôn được không?

Thưa luật sư: Kết hôn tháng 04/2012 ly thân tháng 10 cùng năm. Tôi về nhà mình sống từ đó đến bây giờ không qua lại bên nhà chồng. Bây giờ, muốn nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng giấy kết hôn bên chồng giữ? Tôi phải làm thế nào để có thể ly hôn? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.
Tôi xin cảm ơn !

Ly hôn đơn phương nhưng giấy đăng ký kết hôn do chồng giữ có ly hôn được không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo đó bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định nếu hai vợ chồng bạn không thể tiếp tục chung sống với nhau được nữa, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài cuộc hôn nhân.

Trường hợp của bạn, do chồng bạn giữ bản chính giấy đăng ký kết hôn nên bạn phải liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Sau đó bạn nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị cư trú. Hồ sơ và thủ tục ly hôn đơn phương bạn áp dụng tương tự như đã phân tích ở bài viết trên.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn ly hôn đơn phương khi chồng không đồng ý và giữ giấy đăng ký kết hôn ?

>> Xem thêm:  Chưa làm thủ tục chuyển khẩu về nhà chồng muốn ly hôn thì có ảnh hưởng gì không ?

6. Nộp đơn ly hôn đơn phương tại nơi đăng ký kết hôn (ĐKKH) hay hộ khẩu thường trú (HKTT) của bị đơn?

Thưa luật sư, vợ chồng đăng ký kết hôn ở huyện, xin hỏi khi nộp đơn ly hôn đơn phương tại nơi đăng ký kết hôn (ĐKKH) hay hộ khẩu thường trú (HKTT) của bị đơn ? Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin chị cung cấp chưa cụ thể là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn. Vì vậy, sẽ có hai trường hợp như sau

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì:

- Nếu ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc chồng bạn đang cư trú theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

- Nếu ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn ly hôn đơn phương tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người còn lại đang cư trú theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Nơi cư trú của công dân có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thưởng trú hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 12 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013. Việc đăng ký kết hôn ở đâu không ảnh hưởng đến thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa án.

>> Bài viết tham khảo thêm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?