Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Trên thực tế, các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tương đối phức tạp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những cách thức giải quyết khác nhau. hưa kể tục Cthủ ly hôn chịu sự quản lý và giám sát bởi pháp luật. Có thể thấy, chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông qua bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực. Chưa kể tục tục ly hôn chịu sự quản lý và giám sát bởi pháp luật. Sau đây, công ty Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng môt số thủ tục cần biế khi ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Kết hôn là sự tự nguyện của hai bên nam và nữ. Tuy nhiên, trong quá trình sống chung sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp hoặc một trong hai người không làm tròn nghĩa vụ của người vợ hoăc của người chồng từ những vấn đề đó dẫn đến việc ly hôn. Để ly hôn thì đương sự( người vợ, người chồng) sẽ làm thủ tục ly hôn để chấm dứt cuôc hôn nhân này. Trên thực tế, các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tương đối phức tạp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Sau đây, luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng những điều cần lưu ý khi làm thủ tục ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

1. Thủ tục ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Chỉ khi vợ, chồng yêu cầu ly hôn, được Tòa án xem xét, giải quyết thông quan bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ, chồng cũng chấm dứt vào thời điểm bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực. 

Theo điều 55, điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định có hai hình thức ly hôn: 

  • Thuận tình ly hôn: Đây là hình thức khi cả hai vợ, chồng đều quyết định ly hôn và đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái.Theo đó, khi làm đơn ly hôn thuận tình thì bắt buộc vợ chồng đều phải ký đơn.
  • Ly hôn đơn phương: Ly hôn đơn phương hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Đây là hình thức mà vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không thể duy trì thêm, quan hệ hôn nhân rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng do người kia ngoại tình hay không làm tròn nghĩa vụ của bản thân đối với gia đình. Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên mà hòa giải không thành và có căn cứ chứng minh cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, không đat mục đích chung của hôn nhân.

Thủ tục ly hôn là thủ tục hành chính được thực hiện tại Tòa án nhân dân theo yêu cầu của một hoặc hai bên hoặc cả 2 khi muốn chấm dứt quan hê hôn nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân. 

 

2. Hồ sơ ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh gồm những thành phần gì?

Hồ sơ ly hôn căn bản gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn ly hôn thuận tình ( theo mẫu của Tòa án);
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ( nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện;
  • Giấy CMND,CCCD ( Hộ chiếu); Hộ khẩu( bản sao chứng thực) của hai bên;
  • Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản( nếu có tranh chấp tài sản).

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn các Tòa Án tại Thành phố Hồ Chí Minh 

 

3. Thủ tục ly hôn theo quy định của Tòa án 

Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tai Tòa án nhân dân;

Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn quy định cụ thể như sau:

  • Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình: Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/ huyện nơi cư trú ( đăng ký cư trú). của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.
  • Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp ly hôn đơn phương: Đối với trường hợp ly hôn đơn phương sẽ áp dụng theo quy định tại điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/ huyện nơi bị đăng ký hộ khẩu thường trú hoăc tam trú. Ví dụ: chị Lan là bị đơn trong vụ án ly hôn, chị Lan có hộ khẩu thường trú tại quận Bình Tân( thành phố Hồ Chí Minh), nguyên đơn sẽ nộp dơn ly hôn tại quận Bình Tân

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ lý đơn xin ly hôn

Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời gian quy định Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nôp tiền tam ứng án phí cho vợ/ chồng;

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Vợ/ chồng nôp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/ huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn 

Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn . Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

 

4. Án phí ly hôn

Án phí trong các vụ án Hôn nhân và Gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Cụ thể:

STT Tên án phí Mức thu
1 Ly hôn không có giá ngạch 300.000 đồng
2 Ly hôn có giá ngạch  300.000 đồng
2.1 Từ 06 triệu đồng trở xuống  300.000 đồng
2.2 Từ trên 06 triệu đồng- 400 triệu đồng 5% giá trị tài sản
2.3 Từ trên 400 triệu đồng- 800 triệu đồng  20triệu đồng +4%của phần giá trị tài sản vượt quá 400 triệu đồng
2.4 Từ trên 800 triệu đồng- 02 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản vượt 800 triệu đồng
2.5 Từ trên 02 tỷ- 04 tỷ đồng  72 triệu đồng+ 2% của phần giá trị tài sản vượt 02 tỷ đồng
2.6 Từ trên 04 tỷ đồng 112 triệu đồng+ 0,1% của phần giá trị tài sản vươt 04 tỷ đồng

 

5. Thời gian giải quyết ly hôn

- Thời gian giải quyết trong trường hợp ly hôn đơn phương: Thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; đối với những vụ án phức tạp Tòa sẽ gia hạn không quá 02 thángvới trường hợp thuộc điểma khoản điều 203BLDS 2015, không quá 01 tháng với trường hợp thuộc điểm b khoản 1 điều 203, BLDS2015

- Thời gian giải quyết trong trường hợp thuận tình ly hôn: Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa sẽ sẽ thụ lý.

Trên đây Luật Minh Khuê đã gửi tới khách hàng về những thủ tục cần lưu ý khi làm thủ tục ly hôn tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong bài viết có phần nào hay mục nào chưa rõ khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến. Xin trân trọng cảm ơn!