1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình bản mới nhất

Luật Minh Khuê tư vấn thủ tục ly hôn và cung cấp mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất theo quy định của pháp luật để Quý khách hàng tham khảo:

>> Click để tải: Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản

 

--------------------------------------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

 

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN …………… TP HỒ CHÍ MINH

Họ và tên chồng: …….  Sinh ngày:………………………… 

CMND số: ……… , do công an Hà Nội cấp ngày: ………… 

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………… 

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………… 

Họ và tên vợ: …………… Sinh ngày:………………………..

CMND số: ……………, do công an Hà Nội cấp ngày: ……… 

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………… 

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………… 

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ….. có đăng ký kết hôn tại UBND phường …., quận ….., thành phố Hồ Chí Minh theo Giấy chứng nhận kết hôn quyển số ……. ngày ……..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân quận ….. công nhận thuận tình ly hôn, lý do: Sau khoảng thời gian chung sống với nhau, chúng tôi nhận thấy không hiểu nhau, giữa hai người có nhiều khác biệt trong cách sống, quan điểm sống và phát sinh nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống không thể giải quyết được dẫn đến việc thường xuyên cải vã, gây lộn trong gia đình.

Nhận thấy không thể có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, không thể tiếp tục sống chung với nhau được nữa, tình trạng hôn nhân đã quá trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được và cần phải ly hôn để tạo điều kiện cho cả hai có thể tạo dựng cuộc sống mới của mình.

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1. Về con chung có (chưa có): ……………………… 

…………………………………………………………… 

…………………………………………………………… 

…………………………………………………………… 

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

2. Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3. Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4. Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

……………………………………………………………… 

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

Hồ Chí Minh, ngày ….. tháng ….. năm 20...

Họ và tên chồng Họ và tên vợ

 

 

Công ty luật Minh Khuê ngoài việc cung cấp dịch vụ tư vấn và giải đáp những quy định pháp luật trực tuyến thông qua tổng đài tư vấn pháp luật hoặc giải đáp qua Email, Chúng tôi còn tiến hành cung cấp dịch vụ pháp lý cử luật sư đại diện theo uy quyền hoặc tham gia tranh tụng trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình. Hãy gọi: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn pháp lý hoặc yêu cầu dịch vụ luật sư. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

2. Ly hôn thuận tình sẽ nộp hồ sơ tại đâu ?

Thưa luật sư tôi muốn ly hôn nhờ luật sư tư vấn giúp hồ sơ cần những gì và phải nộp ở đâu? hiện tại tôi đã nhập hộ khẩu bên chồng ở củ chi , hcm và có 2 con. Cả hai chúng tôi đều đồng ý lý hôn. nhờ luật sư tư vấn giúp ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

- Về nơi nộp đơn:

Căn cứ theo điểm h khoản 2 điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận Củ Chi.

- Về quyền nuôi con:

Căn cứ theo điều 78 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thông tin chị cung cấp cho chúng tôi là chưa cụ thể về độ tuổi của các con. Do đó, căn cứ theo điều khoản này, nếu con của chị dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho chị nuôi và nếu đủ từ 07 tuổi trở lên thì sẽ xem xét nguyện vọng của con.

- Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

>> Bài viết tham khảo thêm: Án phí ly hôn áp dụng mới nhất áp dụng hiện nay là bao nhiêu tiền ?

 

3. Thủ tục ly hôn thuận tình giữa vợ và chồng ?

Tôi và chồng kết hôn đến nay được 10 năm (từ 2006 đến 2016) chúng tôi kết hôn là xuất phát từ sự yêu thương và đám cưới được diễn ra theo đúng phong tục tập quán Việt Nam nhưng chúng tôi chung sống với nhau cho đến năm 2010 thì xảy ra mâu thuẫn.

Bước đầu là do chồng tôi chơi bời cá độ bóng đá rồi sau đó cặp kè gái gu từ đó đến nay chồng tôi bỏ nhà bỏ vợ con để chung sống như vợ chồng với người khác và có một đứa con ngoài giá thu. Trong khoảng thời gian chồng tôi không ở nhà tôi và hai mẹ con sống cùng bố mẹ chồng. Ngoài sự chăm sóc của mẹ và ông bà thì chồng không có một tý trách nhiệm nào cả về tinh thần cũng như vật chất và trong thời gian đó tôi bị bồ của chồng nhắn tin hăm dọa chửi bới (Tôi cũng có chửi lại) cho tới thời điểm bây giờ chồng tôi muốn li hôn và tôi cũng vậy.

Vậy xin hỏi luật sư thủ tục ly hôn và tôi có được hưởng quyền lợi gì không và cần phải làm như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trực tuyến, Gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thuận tình ly hôn được quy định như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Vậy nếu vợ chồng anh chị muốn ly hôn thì toà án căn cứ vào quy định trên giải quyết ly hôn cho anh chị. Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Anh chị có thể nộp hồ sơ về việc xin thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quân, huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng; trong thời hạn 3 ngày tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ; sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Anh chị khi thuận tình ly hôn đã thoản thuận về việc chia tài sản chung và trách nhiệm cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của hai bên. Nếu không thoả thuận được thì có thể yêu cầu toà án giải quyết việc phân chia tài sản chung và con chung. Dù con chung của chị và chồng chị có ở với chị hay chồng chị thì hai người đều phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

>> Xem ngay: Thủ tục, chi phí, thời gian ly hôn thuận tình ?

 

4. Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình đối với trường hợp đã ly thân một năm ?

Em chào luật sư, Em có một câu muốn hỏi luật sư: em có nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại tòa án huyện của vợ em tòa đã tiếp nhận hồ sơ đó gần một tháng em gọi điện hỏi tòa án thì tòa án có báo em là vợ em không có mặt tại địa phương nên chưa thông báo nộp án phí nếu vợ em không có mặt tại tòa thì tòa không thể xét xử lý hơn hơn được.

Chúng em đã ly thân được một năm không còn quan hệ gì với nhau nữa trong chương hợp của em thì em phải làm như thế nào rất mong luật xứ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Người gửi: D.N

Trả lời:

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính).

- Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (Bản sao có chứng thực).

- Giấy khai sinh của các con (Bản sao có chứng thực).

- Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực).

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 cũng quy định:

"Điều 73. Người đại diện

1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo uỷ quyền.

2. Người đại diện theo pháp luật được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác cũng là đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.

3. Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng."

Như vậy, để tiến hành ly hôn thì cần có sự có mặt của vợ chồng để giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

5. Tư vấn về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn thuận tình ?

Thưa luật sư! Em muốn ly hôn thuận tình nhưng em muốn nuôi con, con em gần 3 tuổi ? Mong luật sư​ tư vấn giúp em làm sao để em được nuôi con ạ ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về quyền nuôi con, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Về quyền nuôi con, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì vợ chồng bạn ly hôn thuận tình và vợ chồng bạn có một cháu bé gần 3 tuổi tuổi, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì quyền nuôi con sẽ được ưu tiên cho chị nuôi trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp này, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:Khi ly hôn thì chia tài sản như thế nào ? Quyền nuôi con thuộc về ai ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê