1. Thủ tục rút hồ sơ khi mua xe máy tại tỉnh khác ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có ở mua một chiếc xe máy tại Hà Nội của một người khác để chuyển về quê tôi ở Hải Phòng. Nay tôi muốn rút hồ sơ. Thì tôi phải thực hiện những bước như thế nào? Nộp những khoản tiền gì ?
Cảm ơn luật sư!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, thủ tục rút hồ sơ khi mua xe máy từ tỉnh khác:

- Hồ sơ gồm: (Theo Điều 9 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA )

+ Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. (xuất trình bản gốc)

+ 2 tờ giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu 04 kèm Thông tư 15/2014/TT-BCA)

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu ( hợp đồng mua bán, tặng cho xe.....k1 Đ10 TT15)

- Cơ quan giải quyết: hồ sơ nộp tại Cơ quan công an đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục ( không phải đưa xe đến để kiểm tra tuy nhiên phải xuất trình giấy tờ tùy thân...)

- Thời hạn giải quyết: thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (k2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Thứ hai, thủ tục nộp hồ sơ khi mua xe chuyển đến tỉnh khác:

- Hồ sơ:

+ Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu ( xuất trình bản gốc)

+ Giấy khai đăng ký xe ( mẫu 02 kèm TT15)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Giấy khai sang tên, di chuyển xe ( mẫu 04 kèm TT15)

+ Phiếu sang tên di chuyển

+ Chứng từ chuyển nhượng ( hợp đồng mua bán, tặng cho....)

+ Hồ sơ gốc của xe theo quy định.( Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số)

- Cơ quan giải quyết: Cơ quan công an quận/ huyện nơi chuyển tới.

- Thời hạn giải quyết: thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. (k2 Điều 4 Thông tư 15/2014/TT-BCA)

Thứ ba, nghĩa vụ tài chính và trách nhiệm phát sinh:

- Nghĩa vụ tài chính: nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên theo Điều 5,6,7 Nghị định 140/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

+ Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

+ Giá tính lệ phí trước bạ đối với tài sản khác là giá chuyển nhượng tài sản thực tế trên thị trường (Riêng đối với tài sản đã qua sử dụng "trừ tài sản đã qua sử dụng nhập khẩu" thì giá tính lệ phí trước bạ được xác định căn cứ vào thời gian đã sử dụng và giá trị còn lại của tài sản.)

+ Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

a) Xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

- Nộp tại: nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyên nơi thường trú hoặc tạm trú.

- Trách nhiệm khi mua bán xe: Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 04 năm 2014:

"Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe".

Khi không thực hiện trách nhiệm phát sinh như sau:

Chủ xe môtô, xe gắn máy không sang tên, đổi chủ sẽ bị phạt tiền, với mức phạt lên tới 400.000 đồng. Cụ thể, điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: (a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe; (b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sang tên xe có cần đổi biển số xe không ? Thủ tục đăng ký xe

2. Tư vấn về việc xin thông tin trên phiếu di chuyển xe ?

Chào anh,chị .Em có mua lại xe máy của 1 người bạn, sau khi thỏa thuận mua bán xong, em mới biết là xe đã qua 3 đời chủ. Xe bảng số Tân thành (BRVT) Sau khi tập hợp được các giấy ủy quyền, cavet xe. nhiều lần đi lại từ TPHCM<->Tân Thanh, trên lộ trình cũng bị vài lần CSGT thổi phạt. Cuối cùng em cũng rút được hồ sơ gốc gồm : - Phiếu sang tên di chuyển xe (1 tờ) - Tờ khai đăng ký di chuyển xe (1 tờ) - giấy ủy quyền các lượt bán đổi chủ (1 tờ) - 1 phong bì dán kín - cavet xe bi cắt góc ....
Mừng hết lớn. em tranh thủ đem nộp công an GT quận Bình Tân (em ở khu vực q.Bình Tân) đồng chí tiếp nhận hồ sơ trả lại với lý do thông tin trên phiếu sang tên di chuyển xe, tờ khai đăng ký di chuyển xe, và giấy ủy quyền giữa em với người bạn sau cùng.... không hợp lệ ở phần địa chỉ - trên giấy ủy quyền thì ghi đầy đủ thông tin địa chỉ của em gồm ( đia chỉ nhà, đường, khu phố, phường, quận, tp HCM). - trên giấy khai đăng ký di chuyển xe thì em khai ( đia chỉ nhà, đường,....., phường, quận, tp HCM) thiếu khu phố - trên phiếu sang tên di chuyển xe .. do C.A.G.T TT in thì ( ...,...., khu phố, phường, quận, tp hcm) ,thiếu địa chỉ và tên đường nên công an quận Bình Tân nói em, là quay lai Tân Thành, kêu họ sửa lại thông tin cho đúng . Họ chỉ nói như thế, em năn nỉ thế nào cung không chịu chỉ thêm.
Sáng sớm hôm sau em lại vất vả quay lại C.A huyện Tân Thành găp anh công an hôm bữa. nói lại, là nhờ anh điều chỉnh thông tin theo ý kiến của công an quận BìnhTân.... thì anh ấy trả lời là công an Bình Tân phải ghi yêu cầu chỉnh lại như thế nào, thì anh sẽ làm công văn trả lời và xác nhận lại các thông tin. (Mặc dù em đã nói là phần địa chỉ không khớp) anh ấy giải thích Vì lý do là tờ khai đăng ký di chuyển xe thiếu chỗ ghi nên không thể ghi đầy đủ địa chỉ còn Phiếu di chuyển xe do phần mềm có sẵn qui định phần ghi địa chỉ, chỉ có thể ghi được bao nhiêu ký tự đó thôi ko thể ghi nhiều hơn....
Nên công an Bình Tân muốn yêu cầu chỉnh sửa như thế nào thì phải ghi phía sau tờ phiếu di chuyển xe rồi ký tên đóng dấu,anh ấy sẽ giả quyết . Em chạy về công an quận Bình Tân trong buổi chiều hôm đó, cũ ng thuật lai nhờ anh công an nhận hồ sơ cho vài dòng bút tích để ở CATân Thành có căn cứ mà giải quyết. Nhưng anh ấy nhất quyết không ghi và không nhận vì hồ sơ không đạt . Em lo lắng quá, không biết phải làm như thế nào ?
Kính mong luật sư tư vấn giúp em với. Em cám ơn anh chị rất nhiều

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Khoản 2a và khoản 4b Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công An quy định về đăng ký xe của Bộ trưởng Bộ Công An

Điều 24 Giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người (như trường hợp của bạn) thực hiện như sau: Đối với trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác:

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

- Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

- Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

>> Như vậy, thì hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký xe bạn làm theo quy định như trên

Còn về việc bạn nói : Công an Tân Thành trả lời là công an BìnhTân phải ghi yêu cầu chỉnh lại như thế nào, thì công an Tân Thành sẽ làm công văn trả lời và xác nhận lại các thông tin. Nên công an Bình Tân muốn yêu cầu chỉnh sửa như thế nào thì phải ghi phía sau tờ phiếu di chuyển xe rồi ký tên đóng dấu,thì công an Tân Thành sẽ giải quyết?

Như vậy công an Tân Thành trả lời như vậy là đúng Vì theo khoản 2 Điều 5 Thông tư15/2014 của Bộ trưởng Bộ Công An quy định về đăng ký xe

Điều 5 Trách nhiệm của cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe

2. Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận, giải quyết đăng ký xe.

Trường hợp hồ sơ không bảo đảm thủ tục quy định thì phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe) và chịu trách nhiệm về sự hướng dẫn đó

>> Như vậy, bạn phải xin công an Bình Tân ghi thông tin vào phía sau giấy khai đăng ký xe -đây cũng là trách nhiệm của công an Tân Bình.Trường hợp công an Tân Bình kiên quyết không ghi yêu cầu về thông tin để bạn làm phiếu đăng ký xe thì bạn có thể khiếu nại công an Tân Bình theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011

Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại năm 2011:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Về trình tự khiếu nại theo khoản 1,2 Điều 7 Luật khiếu nại

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Độ tuổi được đứng tên trên giấy đăng ký xe ? Thủ tục cấp lại đăng ký xe

3. Thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy?

Kính chào luật sư, em có một câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy? Luật sư cho em hỏi, em có mua xe máy của người anh ở tại tỉnh Bình Dương. Nay em sinh sống tại Phú Thọ, vậy em muốn sang tên đổi chủ chiếc xe thì cần những thủ tục gì, có cách nào sang tên đổi chủ được mà không cần rút hồ sơ gốc không vì từ Phú Thọ đến Bình Dương thì khá xa nên em không đi rút hồ sơ được ?
Mong luật sư trả lời giúp em. Em xin chân thành cảm ơn luật sư! Em mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư.
Người gửi: Hiếu

>> Tư vấn pháp luật hành chính, hình sự, dân sự, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo qui định tại Thông tư 06/2009/TT-BCA Quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thi hồ sơ đăng kí sang tên cần có:

"Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.[...]

2. Xe sang tên di chuyển ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy tờ cần có:

2.1. Hai giấy khai sang tên di chuyển.

Chủ xe phải tự khai giấy khai sang tên, di chuyển theo đúng mẫu quy định (mẫu số 03 kèm theo Thông tư này).

2.2. Giấy đăng ký xe;

2.3. Chứng từ mua bán, cho, tặng xe theo quy định tại điểm 3.1 phần A mục II Thông tư này.

Trường hợp chủ xe thay đổi nơi thường trú sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, phải có Quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ mua bán, cho tặng xe.

Trường hợp này, chủ xe phải nộp lại biển số xe, không phải đưa xe đến kiểm tra."

Như vậy, theo qui định pháp luật, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ nói trên gửi đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó để làm thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe mà không cần rút hồ sơ gốc. Sau đó, nếu hồ sơ của bạn là đầy đủ theo qui định trên thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành sang tên đổi chủ cho chiếc xe mà bạn đã mua.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công ! Trân trọng!

>> Xem thêm:  Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

4. Đăng ký sang tên đổi chủ đối với xe máy qua nhiều chủ ?

Thưa luật sư, em muốn hỏi: xe của em mua bán qua nhiều chủ, không có chứng từ chuyển nhượng khác tỉnh, em đã làm thủ tục sang tên đổi chủ vào ngày 4/2/2015 đến nay đã gần 3 tháng rồi, giấy di chuyển bên cảnh sát giao thông cấp đã hết hiệu lực. Bên cơ quan đăng ký hẹn em rất nhiều lần rồi mà chưa giải quyết được cho em ?
Mong luật sư tư vấn cho em cách giải quyết. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: T.V.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi ngay : 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ vào điểm b,c khoản 4, Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA ban hành ngày 04/04/2014 quy định về đăng ký xe quy định về trách nhiệm của cơ quan đăng ký như sau:

"b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

- Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

- Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

c) Trường hợp đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến

Cơ quan đăng ký xe (nơi người đang sử dụng xe đăng ký thường trú) tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục quy định, kiểm tra thực tế xe phù hợp với hồ sơ sang tên, di chuyển xe thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải hoàn thành việc cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe."

Theo quy định trên, nếu bạn nộp đủ hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền viết giấy hẹn và thực hiện giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe trong thời hạn tối đa 30 ngày. Nhưng bạn đã đợi 3 tháng mà không thấy phản hồi của cơ quan đăng ký xe, bây giờ bạn phải đến cơ quan đăng ký và yêu cầu họ giải quyết cho bạn nếu họ không giải quyết bạn có thể là đơn khiếu nại về hành vi hành chính là không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

>> Xem thêm:  Thủ tục, lệ phí sang tên xe máy, xe ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ ?

5. Giải đáp vấn đề sang tên chính chủ xe máy ?

Thưa luật sư, Em mới mua xe được 3 tháng,khi mua em muốn lấy bảng số xe ở bình dương nên nhờ em em có hộ khẩu ở bình dương đứng tên,vì hộ khẩu em ở kiên giang,nay em muốn sang tên em,em cần những giấy tờ nào,và đến đâu để sang tên ? Em cảm on .

>> Luật sư tư vấn luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành quy định vê thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tại Điều 3 như sau:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

2. Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông) đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều này):

a) Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

b) Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

3. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này).

Do bạn không cung cấp loại xe là gì, nên chúng tôi không đưa cho bạn thẩm quyền cấp giấy đăng ký xe cho bạn là cơ quan nào, tuy nhiên, các cơ quan này chỉ cấp giấy đăng ký xe cho cá nhân cư trú tại địa phương mình. Do chưa có quy định hướng dẫn cụ thể về nơi cư trú trong thông tư 15/2014/TT-BCA, nên áp dụng theo luật cư trú 2006.

Điều 12, Luật cư trú 2006 có quy định về nơi cư trú của công dân:

"Điều 12. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú."

Nếu bạn cư trú ở Bình Dương, thì bạn có thể làm hồ sơ sang tên xe ở Bình Dương .Hồ sơ tại Điều 11 thông tư 15này như sau:

Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.
c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.
d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Trường hợp bạn về Kiên Giang, thì bạn phải trả lại biển, sang tên di chuyển xe đi khỏi BÌnh Dương, hồ sơ gồm:

"Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

Sau đó, bạn đăng ký xe tại Kiên Giang, hồ sơ gồm :

"Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.
c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

>> Bài viết tham khảo thêm: Thủ tục sang tên xe máy khi mua khác tỉnh?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty lậut Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay ?