Nay bố mẹ e muốn tách và chuyển quyền sử dụng đất cho 1 con trai và 1 con dâu(do a trai đã mất) đều được anh trai còn lại và chị gái đồng ý. Khi chuyển quyền sử dụng đất cho 2 người trên thì cán bộ xã trả lời ko phải đóng thuế hay phí gì. Nhưng phải đóng 1% phí trước bạ vì tên trên sổ đỏ ghi Hộ Ông Nguyễn Trung Hậu nên có cả anh trai và chị gái tôi ở đó, và phải chịu phí trước bạ 1% vì chuyển từ anh trai và chị gái em chuyển sang, như vậy có đúng không ạ. Xin luật tư vấn giúp em.

Em xin cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai.

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật thu nhập cá nhân 2007 

Nghị định 45/2011/NĐ - CP ( sửa đổi bởi Nghị định 23/2013/NĐ - CP) về lệ phí trước bạ

Nội dung tư vấn 

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất ? Cách cấp lại sổ đỏ ?

Trong trường hợp này của bạn vì diện tích đất trên mang tên họ gia đình để không mất tiền lệ phí trước bạ khi thực hiện thục tực tặng cho con trai và con dâu thì giấy chứng nhận chỉ có tên của bố bạn và mẹ bạn. Nên anh trai và chị gái của bạn cần thực hiện thủ tục tặng cho bố mẹ bạn phần sở hữu trong diện tích đất trên. Sau đó mới cho con trai và con dâu vì:

Thứ nhất là thuế thu nhập cá nhân, theo Khoản 1 Điều 4 Luật thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn: 

"1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau".

Như vậy, con trai và con dâu của bố bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai căn cứ vào khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/ NĐ - CP về  các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trong trường hợp bố bạn tặng cho cho con trai và con dâu của ông thì hai con ông không phải nộp lệ phí trước bạ cũng như thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn khai thuế, nộp Lệ phí trước bạ theo quy định mới 2020

 

 

 

 

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục tách sổ đỏ, tách thửa đất trực tuyến miễn phí