Chào luật sư ! Luật sư cho em hỏi, năm 2013 em có thành lập công ty một thành viên nhưng sau đó công ty em không hoạt động và em cũng không báo cáo tạm ngừng hoạt động và đã bị đình chỉ hoạt đông, giờ em muốn làm thủ tục hoạt động thì phải làm thủ tục như thế nào ạ ? cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

2. Nội dung trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp thì doanh nghiệp của bạn tạm ngừng hoạt động mà không có văn bản thông báo về việc ngừng hoạt động nên đã bị đình chỉ hoạt động nhưng bạn không nói rõ rằng bạn có bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh không.

Điều 211 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 211. Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Thuê kho chứa hàng có phải đăng ký kinh doanh không ? Mức phạt khi không có giấy phép kinh doanh ?

1. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là giả mạo;

b) Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 18 của Luật này thành lập;

c) Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;

d) Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 209 của Luật này đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản;

đ) Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án 

Theo đó, nếu doanh nghiệp của bạn ngừng hoạt động 01 năm mà vẫn không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và khi đó, bạn phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Khi muốn tiến hành kinh doanh lại, bạn phải làm thủ tục đăng ký thành lập công ty mới sau khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP.

Nội dung trả lời