Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định về quy chế hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học 

2. Nội dung tư vấn:

Chào luật sư Minh Khuê ! Hiện tại cháu đang công tác và làm việc ở Thành phố Lạng Sơn, cháu tốt nghiệp đại học khoa Tiếng Trung năm 2010 và có một bằng tín chỉ nghiệp vụ Sư phạm, cho tới thời điểm hiện tại cháu cũng đi dạy thêm cho trung tâm được 2 năm và cháu có nhu cầu muốn mở một trung tâm ở tỉnh Lạng Sơn. Cháu xin được sự tư vấn về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại tỉnh Lạng Sơn, và cháu xin phép hỏi luật sư Minh Khuê có thể làm thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ tại tỉnh Lạng Sơn không ạ, Vì nếu có thể cháu muốn nhờ luật sư trực tiếp làm giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn, và mong sớm nhận được thư hồi đáp.

 Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại điều 9 Thông tư 03/2011/TT-BGDDT thông tư quy định về quy chế hoạt động của trung tâm ngoại ngữ như sau:

" Điều 9. Hồ sơ, trình tự và thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học bao gồm:

a) Tờ trình xin thành lập trung tâm;

b) Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức đóng thuế đối với trung tâm ngoại ngữ được quy định như thế nào ?

- Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;

- Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm;

- Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;

- Cơ sở vật chất của trung tâm;

- Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

- Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

c) Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm."

Theo đó hồ sơ của bạn bao gồm ba giấy tờ sau: 

- Một là tờ trình xin thành lập trung tâm 

- Đề án thành lập trung tâm: bao gồm các nội dung nêu trên 

>> Xem thêm:  Xin Luật sư tư vấn giúp việc mượn bằng đại học mở trung tâm ngoại ngữ

- Dự thảo nội quy hoạt động của trung tâm 

Về thẩm quyền cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định tại điều 8 Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT như sau:

" Điều 8. Thẩm quyền thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể trung tâm ngoại ngữ, tin học

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền) quyết định đối với các trung tâm trực thuộc; các trung tâm thuộc trường trung cấp chuyên nghiệp; các trung tâm do các tổ chức, cá nhân đề nghị thành lập."

Do đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh sẽ có thẩm quyền cấp phép cho bạn.

Tôi đang muốn mở 1 trung tâm tin học tại khu vực cầu giấy, giáo viên là các anh chị đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn đào tạo, mỗi lớp khoảng 20 học viên, như vậy tôi có phải lập pháp nhân là công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần hay giấy phép đào tạo hay không ?

 Bạn có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh doanh dưới hình thức là thành lập doanh nghiệp là công ty TNHH hoặc công ty cổ phần như bạn nói sau đó đăng ký kinh doanh ngành nghề đào tạo tin học. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn hình thức thành lập trung tâm tin học theo quy định tại thông tư 03/2011/TT-BGDĐT quy định về quy chế hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Tôi cùng với mấy anh em muốn mở trung tâm đào tạo quản trị mạng, seo web, nhạc, họa, ôn thi... xin được hỏi luật Minh Khuê tôi cần phải làm gì để đủ điều kiện mở trung tâm đào tạo này ? Nếu tôi cứ mở ra dạy thử để thăm dò thị trường và bị phạt thì mức phạt sẽ là bao nhiêu tiền ? 

 Thứ nhất về đào tạo quản trị mạng, seo web thì thuộc trường hợp thành lập trung tâm tin học. Bạn thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tin học theo quy định tại thông tư 03/2011/TT-BGDĐT. Hồ sơ thành lập trung tâm được quy định tại điều 9 của thông tư bao gồm:

- Một là tờ trình xin thành lập trung tâm 

- Hai là Đề án thành lập trung tâm: bao gồm các nội dung nêu trên 

- Ba là Dự thảo nội quy hoạt động của trung tâm 

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký hành ngành nghề tư vấn du học

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ tin học là chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh 

Tôi đang muốn mở 1 trung tâm tin học tại khu vực cầu giấy, giáo viên là các anh chị đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn đào tạo, mỗi lớp khoảng 20 học viên, như vậy tôi có phải lập pháp nhân là công ty trách nhiệm hữu hạn hay cổ phần hay giấy phép đào tạo hay không ?

Đối với trường hợp này thì bạn có thể lựa chọn 2 hình thức đăng ký kinh doanh như sau:

- Một là đăng ký thành lập doanh nghiệp dưới hình thức công ty TNHH hoặc công ty cổ phần như bạn trình bày và đăng ký kinh doanh ngành nghề đào tạo tin học 

- Hai là bạn thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tin học theo quy định tại thông tư 03/2011/TT-BGDĐT, theo đó cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho bạn là chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh 

Tôi cùng với mấy anh em muốn mở trung tâm đào tạo quản trị mạng, seo web, nhạc, họa, ôn thi... xin được hỏi luật Minh Khuê tôi cần phải làm gì để đủ điều kiện mở trung tâm đào tạo này ? Nếu tôi cứ mở ra dạy thử để thăm dò thị trường và bị phạt thì mức phạt sẽ là bao nhiêu tiền ? 

 Đối với đào tạo quản trị mạng, seo web thì bạn có thể thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tin học theo quy định tại thông tư 03/2011/TT-BGDĐT. Tuy nhiên đối với việc đào tạo nhạc, họa thì hiện tại chưa có quy định nào điều chỉnh về việc thành lập trung dạy nghệ thuật, do đó trong trường hợp này bạn phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp sau đó đăng ký hoạt động ngành nghề giáo dục nghệ thuật. Do đó trong trường hợp này bạn muốn hoạt động trong tất cả các lĩnh vực trên thì bạn phải làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục mở trung tâm dịch thuật và gia sư ?

Bộ phận Tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ ?