1. Thủ tục thay đổi họ tên cho người dưới 18 tuổi ?

Chào luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau: con gái tôi năm nay 14 tuổi, hiện giờ tôi đã ly hôn chồng nên muốn đổi họ của con gái tôi từ họ của cha sang họ của mẹ. Hơn nữa, tôi cũng muốn đổi luôn tên của con gái tôi thành tên khác vì tên con gái tôi trùng với một từ trong tiếng anh ( có ý nghĩa nhạy cảm, tế nhị).
Tôi muốn hỏi thủ tục để thực hiện thay đổi họ tên cho con gái ?
Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Trước hết, thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và tư vấn như sau:

1. Quyền được thay đổi họ tên của công dân:

* Đối với việc thay đổi họ:

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ của công dân. Theo đó công dân được thực hiện thay đổi họ trên trong các trường hợp sau:

- Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

- Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

- Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

- Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể hoàn toàn đổi họ cho con gái từ họ cha sang họ mẹ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015:

" Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại".

* Đối với việc thay đổi tên:

Theo Điều 28 Bộ luật dân sự 2015công dân có quyền thay đổi tên trong các trường hợp sau:

- Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

- Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

- Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

- Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Như vậy, có thể áp dụng điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 việc sử dụng tên gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự của người có tên đó để thực hiện thay đổi tên cho con gái bạn.

2. Hồ sơ cần để thực hiện thay đổi họ tên:

- Tờ khai ( theo mẫu);

- Bản chính Giấy khai sinh của người xin thay đổi họ, tên, chữ đệm;

- Bản phô tô các giấy tờ có liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên, chữ đệm.

3. Trình tự thủ tục thay đổi họ tên:

Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ tên cho người từ đủ 14 tuổi trở lên là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ( điểm b Khoản 2 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014):

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng ký hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

c) Thực hiện các việc hộ tịch theo quy định tại khoản 3 Điều 3 của Luật này.

Bước 2:

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định , nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

+ Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

=> Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả tại ủy ban nhân dân huyện

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

2. Hồ sơ, thủ tục thay đổi họ và tên ?

Chào Luật sư Công ty luật Minh Khuê! Tôi tên là Nguyễn T. H. Tôi muốn thay đổi họ trong các giấy tờ. Lý do thay đổi: Bố tôi họ Lê, còn mẹ tôi họ Vũ. Tôi là con đẻ của bố mẹ nhưng do nhầm họ: tôi lại mang họ Nguyễn. Quê quán: tôi sinh ra và lớn lên ở Bắc Ninh. Từ năm 1999 đến nay gia đình tôi đã sinh sống ở ĐăkNông gia đình tôi đã cắt khẩu ở Bắc Ninh và nhập khẩu vào ĐăkNông. Tôi muốn hỏi: tôi muốn làm thủ tục thay đổi tên họ, do tên họ gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự và lợi ích hợp pháp.
Vậy tôi làm hồ sơ đăng kí thay đổi họ tên- hộ tịch ở đâu, và hồ sơ đăng kí gồm những giấy tờ gì ? Và khi làm hồ sơ thay đổi tên họ thì các giấy tờ, hồ sơ, bằng cấp mang tên họ cũ có được thay đổi không? Xin vui lòng trả lời những thắc mắc và giải đáp cho tôi hiểu các hình thức và thủ tục để tôi thay đổi họ tên ?
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn pháp luật về thủ tục xin đổi họ ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 27Khoản 1 Điểm a​Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định về Quyền thay đổi họ, tên như sau:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

Như vậy, Trường hợp của bạn do khác họ với bố gây hiểu lầm, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, lợi ích hợp pháp nên bạn được phép thay đổi họ của mình.

Điều 28 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 của Quốc hội: quy định về Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Điều 46 khoản 3 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc.

Như vậy bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai theo mẫu và các giấy tờ liên quan (bản chính giấy khai sinh của bạn, giấy tờ chứng minh bố bạn họ Lê,..) nộp đến Ủy ban nhân dân cấp huyện thuộc Bắc Ninh, nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây của bạn để được làm thủ tục thay đổi họ.

Đối với các giấy tờ, hồ sơ văn bằng mang tên họ cũ thì sau khi có quyết định thay đổi tên, họ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện tại địa hạt mà bạn đã đăng ký khai sinh), bạn phải mang theo văn bản này cùng chứng minh thư nhân dân, Hộ khẩu… đến các cơ quan đang trực tiếp quản lý hồ sơ của bạn để đề nghị cải chính hố sơ theo họ, tên mới.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

3. Tư vấn pháp luật về thủ tục xin đổi họ ?

Xin chào và xin gửi lời chúc sức khoẻ tới toàn thể văn phòng Công ty Luật Minh Khuê. Kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục đổi họ bố sang họ mẹ phải cần những giấy tờ gì? Vì lý do là lúc sinh ra cho đến bây giờ bố không coi tôi con nên với lý do này tôi có đổi được không? Hiện nay, tôi đã lập gia đình và có gần hai cháu cho nên tôi muốn đổi của tôi và các con tôi nữa.
Rất mong quý văn phòng tư vấn và hướng dẫn cho tôi được rõ. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: D.T

Tư vấn pháp luật về thủ tục thay đổi họ và tên

Tư vấn pháp luật về thủ tục thay đổi họ và tên, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 36 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về quản lý và đăng ký hộ tịch (văn bản thay thế: Nghị định số 06/2012/NĐ-CP) quy định:

"Điều 36. Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch

Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch theo quy định tại Mục này bao gồm:

1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự."

Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2005(Văn bản thay thế:Bộ luật dân sự năm 2015) quy định:

"Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ."

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể đổi họ cho cả bạn và con của bạn.

Đoạn 1 khoản 1 Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định:

"Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

1. Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch."

Như vậy, bạn cần có giấy khai sinh của bạn và con bạn và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch của mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng cảm ơn!

4. Thủ tục thay đổi họ khi mất giấy khai sinh bản gốc ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Ông của tôi có tất cả các giấy tờ như huân chương đều mang họ Hồ còn các con và cô, chú, bác đều mang họ Hù.
Vậy tôi muốn làm thủ tục đổi họ cho ông sang họ Hù được không? Ông tôi sinh năm 1942. Ông tôi trong lúc chiến tranh đã bị mất giấy khai sinh bản gốc nên không có giấy tờ để căn cứ thì có thay đổi được không? Nếu được thì cần những gì?
Tôi xin trân thành cảm ơn Luật sư.
Người gửi: H.T

Thủ tục thay đổi họ khi mất giấy khai sinh bản gốc ?

Luật sư tư vấn dân sự về quyền đổi họ tên, gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2005, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.

Tại khoản 1, Điều 36 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định: “Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự

Và Điều 37: “UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi”.

Căn cứ Điều 38 Nghị định 158/2005/NĐ-CP quy định Hồ sơ bao gồm: Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch; các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

Như vậy, một trong những giấy tờ để giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch đó là bản chính Giấy khai sinh, trong trường hợp này, ông bạn đã mất giấy khai sinh bản gốc thì theo quy định trên sẽ không thay đổi được họ của ông bạn. Cho nên muốn thay đổi họ của ông bạn, ông bạn nên đi làm lại Giấy khai sinh, sau đó đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi ông bạn đã đăng ký khai sinh để làm thủ tục thay đổi họ, tên theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực, thì:

- Người có yêu cầu đăng ký lại việc sinh nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao Giấy khai sinh đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng Sổ đăng ký khai sinh không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

- Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện đăng ký lại việc sinh (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

5. Đổi họ con riêng của vợ sang họ cha dượng được không ?

Chào luật sư, tôi có con khi còn trẻ, lúc đó tôi chưa có đăng ký kết hôn. Khi làm giấy khai sinh cho bé, tôi đặt họ bé theo họ của mẹ . Đến lúc bé được 1 tuổi, tôi có kết hôn và mẹ con tôi sống cùng anh được 6 năm, chồng tôi cũng đã nhận con riêng của tôi làm con nuôi. Bây giờ, tôi sắp có bé thứ hai, con tôi cũng đã được 7 tuổi và rất quý cha nên tôi muốn để con bé theo họ của anh để hai chị em có cùng họ với nhau.
Vậy, tôi có thể đổi họ của con sang họ của chồng tôi hay không và nếu được thì tôi phải làm như thế nào?
Cảm ơn!

Đổi họ con riêng của vợ sang họ cha dượng được không?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Cá nhân có quyền có họ, tên. Con có thể có họ của bố đẻ hoặc họ của mẹ đẻ tùy theo thỏa thuận của cha mẹ. Vậy con có thể theo họ của bố dượng, bố nuôi hay không? Luật Minh Khuê sẽ giải đáp vướng mắc của các bạn dưới đây:

Căn cứ Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015, Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

- Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

- Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

- Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

- Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

- Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

- Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

- Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

- Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng của bạn đã nhận con riêng của bạn làm con nuôi, nên chồng và con của bạn sẽ phát sinh mối quan hệ cha - con được pháp luật công nhận. Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010:

- Kề từ ngày nhận nuôi con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

Khi đó, cá nhân có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con nuôi từ họ của mẹ đẻ sang họ của cha nuôi theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 27 Bộ luật dân sự 2015, khoản 2, Điều 24 Luật nuôi con nuôi 2010 theo yêu cầu của cha nuôi. Như vậy, pháp luật công nhận quyền được đổi họ cho con khi chồng bạn có yêu cầu muốn đổi họ cho con từ họ của mẹ đẻ là bạn sang họ của mình. Khi đó, chồng bạn cần thực hiện việc đăng ký thay đổi, cải chính giấy khai sinh, việc thay đổi, cải chính này không cần sự đồng ý của bé do bé chưa đủ chín tuổi trở lên.

Điểm b, khoản 1 Điều 7, Luật hộ tịch 2014 quy định về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã: Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi, bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú trong nước.

Chồng bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

- Đơn khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, trong đó có sự đồng ý của bạn về việc thay đổi họ của con;

- Bản chính giấy khai sinh cho con;

- Giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tích.

Thời gian giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê