1. Có được ủy quyền để tách thửa đất?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, Gia đình chúng tôi gồm 3 anh em, hiện đã có gia đình riêng và con cái đầy đủ. Chúng tôi đang sống và ở trên miếng đất của mẹ để lại (sổ đỏ do một mình anh tôi đứng tên). 3 gia đình của 3 anh em chúng tôi làm nhà và ở trên mảnh đất này từ năm 1992.

Nay chúng tôi muốn tách thửa riêng cho từng người nhưng luật mới ra là mặt ngang theo địa phương này phải từ 4,5m mới được. Tổng diện tích miếng đất là 415m2. Khi chia ra mỗi người chỉ được 3,7m thôi. Vậy xin hỏi, anh tôi phải viết giấy ủy quyền hay là làm cách nào để chúng tôi có quyền lợi về quyền sở hữu phần đất của mình ?

Xin quý Luật sư chỉ bảo giúp chúng tôi. Trân trọng cảm ơn quý công ty !

>> Luật sư tư vấn thủ tục và điều kiện tách thửa nhà đất, gọi ngay: 1900.6162

 

Luật sư trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 143, Khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 quy định về tách thửa đối với Đất ở tại nông thôn và Đất ở tại đô thị được quy định như sau:

"Điều 143. Đất ở tại nông thôn

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương."

"Điều 144. Đất ở tại đô thị

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở."

Vậy, phụ thuộc vào quỹ đất của từng địa phương và quy hoạch phát triền đối với đất ở tại nông thôn và đất ở tại đôi thị mà UBND cấp Tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với mỗi loại đất. Theo thông tin bạn cung cấp thì ở địa phương bạn có điều kiện để tách thửa là "mặt ngang theo địa phương này phải từ 4,5m", vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ nên chúng tôi chưa thể khẳng định được điều kiện tách thửa ở địa phương bạn đã đúng và đầy đủ chưa. Giả sử thông tin bạn đưa ra là chính xác thì tổng diện tích miếng đất là 415m2 khi chia ra mỗi người mặt ngang chỉ được 3,7m nên không đủ điều kiện để tách thửa.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu văn bản UBND các Tỉnh thì đều có trường hợp ngoại lệ là không đủ các điều kiện tách thửa nhưng vẫn có thể tách được thửa đất.

Ví dụ. Tại Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Cần Thơ có quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa trên địa bàn Tỉnh Cần Thơ có quy định:

"2. Các trường hợp tách thửa sau đây không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quyết định này thì Ủy ban nhân dân quận, huyện có trách nhiệm xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể như sau:

a) Tách thửa đất để tặng, cho giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau......... 

Vậy, bạn cần phải xem xét kỹ điều kiện để tách thửa ở địa phương và trường hợp ngoại lệ là không đủ các điều kiện tách thửa nhưng vẫn có thể tách thửa được để đảm bảo quyền lợi của các thành viên trong gia đình mình mà không phải viết giấy ủy quyền.

 

2. Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất 

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi mong quý công ty tư vấn giúp: Tôi muốn mua một căn nhà diện tích 100 m2 theo kiểu nhà xây sẵn, sổ hồng chung ở Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, công ty cho tôi hỏi là tôi có thể tách sổ riêng được không, nếu được thì thủ tục tách thửa như thế nào? Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Về điều kiện tách thửa:

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Theo đó, như thông tin bạn cung cấp, điều kiện để bạn có thể tách sổ riêng là diện tích đất nhà bạn đáp ứng đủ diện tích tối thiểu tách sổ theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Bạn không nói rõ căn nhà bạn mua thuộc đoạn đường nào cụ thể, do đó, bạn có thể tham khảo: Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Bạn chỉ nói căn nhà 100 m2 nhưng không nói rõ là chiều rộng mặt tiền là bao nhiêu. Do vậy, tùy thuộc vào vị trí đất gia đình bạn ở đâu thì bạn có thể được tách sổ hoặc không được do không đủ diện tích tối thiểu như bảng trên. Tuy nhiên, nếu căn nhà bạn dự định mua thuộc khu vực bảo tồn đã được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt danh mục phải bảo tồn theo quy định pháp luật; vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực đã có Thông báo thu hồi đất hoặc Quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tách thửa.

Trong trường hợp diện tích của bạn đủ điều kiện để tách thửa thì trình tự, thủ tục tách thửa như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Văn bản thỏa thuận về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

- Phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã đã được Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phê duyệt;

- Biên bản giao nhận ruộng đất theo phương án “dồn điền đổi thửa” (nếu có).

- Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ sở hữu các mảnh đất sau khi được tách.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý và giải quyết hồ sơ

Bước 4: Nhận kết quả

Trong thời hạn 15 ngày, nếu hồ sơ tách thửa hợp lệ, bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 

3. Đất thế chấp tại ngân hàng có tách thửa để tặng cho được không?

Theo quy định tại Điều 78 Luật công chứng năm 2014 thì:

"Điều 78. Việc công chứng của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài

1. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.

2. Viên chức lãnh sự, viên chức ngoại giao được giao thực hiện công chứng phải có bằng cử nhân luật hoặc được bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng.

Từ quy định trên cho thấy cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài được phép công chứng văn bản ủy quyền mà bạn đang có nhu cầu công chứng.

 

4. Có được xây nhà trên đất chưa được tách thửa hay không?

Luật Minh Khuê giải đáp các câu hỏi của khách hàng liên quan đến thủ tục tách thửa đối với đất đai:

Luật sư tư vấn:

1. Trình tự thực hiên:

+ Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính

+ Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá bảy (07) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường cùng cấp;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận cho thửa đất mới;

+ Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;

+ Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất.

 

5. Thủ tục tách thửa đất, và quy định hạn mức diện tích đất ở?

Căn cứ quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa ở Hồ Chí Minh

Mặt khác, việc tiếp nhận hồ sơ và thực hiện thủ tục hành chính về đất đai không liên quan vấn đề thay đổi lãnh đạo. Căn cứ Khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai ( Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;....... 

Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Thông tư 24/2014/TT-BTNMT hồ sơ địa chính)

11. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa đất:

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Xem thêm: Mẫu giấy ủy quyền sử dụng đất cho vợ, con hoặc người thân