Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 6 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó".

Như vậy, ta thấy rằng, luật cho phép một công dân được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhiều lần. Trường hợp của bạn, khi có nhu cầu sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích khác thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn. Nếu từ chối cấp phải có văn bản trả lời, nêu rõ căn cứ pháp lý.

Trường hợp, cán bộ xã không cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân lần tiếp theo mà không trả lời bằng văn bản, bạn có thể khiếu nại hành vi hành chính, đơn khiếu nại được gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. 

Những điều cần lưu ý: Theo nghị định 123/2015/NĐ-CP khi xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Tư vấn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.