Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ Điều 9 và Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA, trình tự, thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất như sau:

1. Chủ xe đến Phòng CSGT Công an huyện, tỉnh, TP thuộc TW nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất xuất trình một trong những giấy tờ sau:

* Nếu là cá nhân Việt Nam:

+ Giấy CMND. Nếu CMND hoặc nơi thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

+ Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an hoặc Quân đội; nếu không thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

+ Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của trường.

* Nếu là người VN định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại VN: xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

 *Nếu là cơ quan, tổ chức VN:

+ Người đến đăng ký xe xuất trình CMND kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

+ Doanh nghiệp liên doanh hoặc DN 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, DN nước ngoài trúng thầu tại VN, các tổ chức phi chính phủ, xuất trình CMND

 của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

2. Chủ xe tự khai Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

3. Lưu ý:

+ Một số nơi CSGT yêu cầu phải làm đơn nêu lý do mất giấy đăng ký xe, có công an đia phương xác nhận.

+ Không bắt buộc phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn).

 + Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền của chủ xe được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và xuất trình giấy CMND.

Thời hạn nhận giấy đăng ký: Không quá 2 ngày làm việc nếu nộp đủ hồ sơ theo quy định.

Kính chào luật sư ! Tôi có chiếc xe máy đăng ký chính chủ từ năm 1998 tại tỉnh Hòa Bình, nơi tôi công tác trước đây. Tôi đã chuyển về sinh sống và công tác tại Hà Nội từ năm 2000. Do sử dụng lâu, đăng ký xe máy của tôi bị quá mờ. Xin hỏi tôi có thể xin cấp lại đăng ký được không , xin cấp lại ở Hòa Bình hay Hà Nội và thủ tục xin cấp lại thế nào ? Xin chân thành cảm ơn.

Trường hợp của bạn, bạn xin cấp lại giấy đăng ký xe do quá mờ, bạn cần tới cơ quan CSGT nơi đã cấp đăng ký xe cho bạn để tiến hành thủ tục cấp lại theo các quy định nêu trên.

Kính gửi Luật Sư! Tôi bị mất giấy đăng ký xe máy và đã làm đơn xin cấp lai vào ngày 13/07/2016, tôi không có nhận được biên nhận gì cả, cán bộ phòng cho tôi thời gian tối đa nhận được thông báo là 30 ngày. đến nay đã hơn 2 tháng mà chưa nhận được 1 thông báo cụ thể nào từ phòng CSGT thị xã. tôi có đến liên hệ nhiều lần nhưng họ cứ bảo là hồ sơ ở tỉnh chưa gửi về. tôi có xuống CSGT tỉnh để xin rút hồ sơ cho nhanh nhưng lại bảo về Huyện xử lý. Vậy tôi phải làm sao?tiếp tục chờ 6 tháng hay 1 năm nữa? Rất mong Luật Sư chỉ đáp giúp! Trân Trọng Cảm Ơn!

Theo quy định trên, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp lại đăng ký xe máy, thời hạn được cấp giấy đăg ký xe mới là không quá hai ngày làm việc, bạn được hẹn đến láy giấy đăng ký xe mới là sau 30 ngày nhưng hiện nay đã quá thời hạn đó nhưng vẫn chưa nhận được. Bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi vi phạm quy định đối với thời gian cấp lại đăng ký xe máy tới thủ trưởng cơ quan CSGT nơi bạn thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy đăng ký xe máy để được giải quyết.

Tôi hiện tại đang làm việc tại Hà Nội, và có mua 1 chiếc xe máy (Muốn đăng ký tên của Tôi) nhưng do Tôi chưa có hộ khẩu ở Hà Nội nên tôi không thể đăng ký xe máy tên tôi ở Hà Nội được.Vì vậy mà Tôi phải đăng ký xe máy tại nơi đăng ký hộ khẩu (Ở Lạng Sơn).Nhưng do công việc nên Tôi không về đăng ký xe được nên Tôi muốn nhờ em gái của Tôi (Có cùng hộ khẩu) đi đăng ký xe máy giúp (Đăng ký tên Tôi).Vậy Tôi cần làm những gì? Mong mọi người giúp đỡ.tôi xin cám ơn

Bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký xe giúp bạn. Việc ủy quyền phải được lập bằng văn bản có chứng thực của UBND cấp xã hoặc của cơ sở công chứng, hoặc xác nhận của cơ quan nơi làm việc. Người nhận ủy quyền sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp đăng ký xe máy theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, tổ chức khi đăng ký, cấp biển số xe cần những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ:

+ Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định;

+ Kiểm tra thực tế xe

Trực tiếp đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe;

Cà số máy, số khung và ký đè lên bản cà số máy, số khung, ghi rõ họ, tên của cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra thực tế của xe, ngày, tháng, năm kiểm tra xe. Xe được cơ quan Hải quan xác nhận có số khung, không có số máy mà chỉ có số VIN (ở kính phía trước của xe) thì lấy số VIN thay thế cho số máy, trường hợp cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN không có số khung, số máy thì cơ quan đăng ký xe chụp ảnh số VIN để lưu trong hồ sơ và lấy số VIN thay thế cho số khung, số máy;

+ Tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định đối với ô tô, xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân.

+ Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe; kiểm tra, đối chiếu giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe với các giấy tờ của xe (chứng từ chuyển nhượng xe, lệ phí trước bạ và chứng từ nguồn gốc xe) theo quy định.

Nếu hồ sơ đăng ký xe chưa đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe; Thu lệ phí đăng ký xe; Trả biển số xe; Hướng dẫn chủ xe kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

Bước 3: Thu giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe và hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định.

b) Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng. Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 7 (theo quy định của Thủ tướng Chính phủ).

c) Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Giấy khai đăng ký xe.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe.

+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ nguồn gốc của xe.

+ Giấy tờ của chủ xe.

- Số lượng hồ sơ: 1 bộ.

d) Thời hạn giải quyết:

Cấp ngay biển số sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ; cấp giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời hạn hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

đ) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

+ Mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

Lệ phí: Thu theo Thông tư 127/2013 của Bộ Tài chính.

Tôi bị mất đăng ký máy,nhưng giấy đăng ký xe của tôi chưa sang tên đổi chủ mà vẫn mang tên người khác.vì vậy khi tôi muốn cấp lại giấy tờ xe mà muốn sang tên đổi chủ mang tên tôi thì thủ tục hồ sơ như thế nào. Giấy đăng ký xe của tôi trước đây đăng ký tại công an Thanh Xuân vây khi bị mất và làm lại có phải ra công an Thanh xuân không hay công an Phường mình đang ở có cấp lại được không
Thưa luật sư. Em có mua 1 chiếc xe máy cũ của 1 người cùng tỉnh Khánh Hòa,nhưng hiện tại người này đã không còn ở Việt Nam nữa.em dự định sang tên theo thông tư,vậy kính nhờ luật sư tư vấn cho em thủ tuc gồm làm những gì,và đóng thuế là bao nhiêu % trên tổng số tiền nào

Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

...

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được Điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

..."

Như vậy, khi mua xe trong thời hạn 30 ngày phải tiến hành thủ tục sang tên, đổi chủ, nếu không tiến hành thủ tục này sẽ bị xử phạt hành chính. Hiện tại muốn làm lại đăng ký xe, trước hết bạn sẽ bị xử phạt về hành vi mua bán xe máy không sang tên, đổi chủ, sau đó, bạn cần tiến hành thủ tục sang tên, đổi chủ và xin cấp lại đăng ký xe.

Thủ tục sang tên xe bạn cần thực hiện 01 bộ hồ sơ gồm: 

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).

+ Chứng từ lệ phí trước bạ.

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán xe có công chứng);

+ Giấy tờ của chủ xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

+ Giấy tờ của bên mua xe (chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu);

+ Hồ sơ gốc của xe (vì 02 bên đăng ký khác tỉnh nên cần phải rút hồ sơ gốc của xe).

Hồ sơ trên bạn nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông quận/huyện nơi bạn đăng ký thường trú.

Sau khi tiến hành thủ tục sang tên, bạn tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp lại đăng ký xe máy theo quy định nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê