1. Thủ tục xin ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn ?

Xin chào luật sư, xin hỏi: em tên Lan và em muốn hỏi về việc ly hôn vì lúc đầu bên kia chịu ký nhưng bây giờ không chịu ký em muốn viết đơn ra tòa nhờ tòa giải quyết dùm em. Bây giờ em muốn ly hôn ra không cần gì cả chỉ muốn được quyền nuôi con.

Con em được 1 bé nay 4 tuổi, bé ở với em từ nhỏ, em và chồng em ly thân được 1 năm, nhưng chồng em không có lo hay phụ cấp gì cho con, giờ em muốn ly hôn do em nuôi em phải làm như thế nào để được quyền nuôi con vậy luật sư ?

Em mong luật sư giúp đỡ em với ạ.

- Phan Thị Kim Lan

Thủ tục xin ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ly hôn ? Làm sao để giành được quyền nuôi con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn ly hôn và quyền nuôi con sau ly hôn, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn đơn phương ly hôn, mặc dù không có sự đồng ý của chồng bạn, nhưng chỉ cần có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, với những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, con bạn 4 tuổi, do vậy hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận người về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con dựa trên quyền lợi của con về mọi mặt. Nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được với Tòa án rằng bạn có điều kiện về kinh tế tốt hơn chồng (chẳng hạn như bé đã ở với bạn từ nhỏ, bạn có việc làm ổn định, thu nhập của bạn đủ để chăm sóc, nuôi dưỡng tốt cho con, đảm bảo cho con được ăn, mặc, ở, học hành, khám, chữa bệnh đầy đủ), hơn nữa bạn cũng có trình độ học vấn, môi trường giáo dục tốt, tình cảm yêu thương mà bạn dành để chăm sóc cho con từ trước tới nay rất sâu sắc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nêu ra những bất lợi nếu cho con ở với cha, như bạn đã nói thì chồng bạn đang thất nghiệp, không lo được phụ cấp cho con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Giành quyền nuôi con khi sống chung như vợ chồng với người đang ly thân?

2. Vợ kinh doanh buôn bán nhỏ thì có quyền nuôi con khi ly hôn không ?

Chào luật sư, vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, con trai tôi nay được 04 tuổi. Cuộc sống vợ chồng tôi thời gian đầu rất hạnh phúc, đầm ấm. Nhưng hơn một năm trở lại đây, chúng tôi có nhiều mẫu, thường xuyên cãi vã, giận hờn do công việc chồng tôi không thuận lợi.

Rồi gia đình tôi có vay anh ấy số tiền 70 triệu đồng. Đến nay chưa trả đủ nên anh ấy bắt đầu kì thị, khinh bỉ, coi thường tôi và gia đình tôi. Luôn dùng những câu chửi thề khó nghe đối với gia đình tôi. Vì vậy giữa chúng tôi ngày càng xa cách và cảm thấy không còn hợp nhau nữa. Tôi muốn ly hôn nhưng chưa hiểu rõ là sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con hay không? Tôi hiện kinh doanh buôn bán thu nhập một tháng từ 10-15 triệu đồng, nhà thì tiền do chồng tôi mua nhưng tôi lại đứng tên. Công việc chồng tôi không rõ ràng, tính tình cáu bẩn nên tôi không muốn con tôi ở cùng bố. Vậy xin hỏi luật sư điều kiện của tôi nếu ly hôn thì có được nuôi con không?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Vợ kinh doanh buôn bán nhỏ thì có quyền nuôi con khi ly hôn không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, căn cứ thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay được 4 tuổi. Do đó, giữa bạn và chồng bạn đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, bởi lẽ, chỉ khi nào con từ đủ 07 tuổi trở lên mới phải xem xét nguyện vọng của con, còn con dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con. Do vậy, trong trường hợp này, con của bạn mới được 04 tuổi nếu bạn muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn phải chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng con. Cụ thể như sau:

Về phía bản thân của bạn:

Hiện tại, bạn đang kinh doanh buôn bán thu nhập một tháng từ 10-15 triệu đồng, nhà thì tiền do chồng bạn mua nhưng bạn lại đứng tên. Do đó, mặc dù tiền mua nhà chủ yếu là từ chồng bạn nhưng bạn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì khi vợ chồng bạn ly hôn, về nguyên tắc, căn nhà này sẽ được chia đôi nhưng có tính trên các yếu tố sau theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như: Công sức đóng góp của vợ chồng; Hoàn cảnh của cả hai bên vợ chồng, bên nào khó khăn hơn thì sẽ được chia nhiều hơn; Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm chế độ vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người vợ, cũng như con chưa thành niên,...

Như vậy, bạn cũng vẫn có thể đáp ứng được điều kiện về thu nhập để có đủ khả năng trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, thông qua thu nhập ổn định, có tài sản cố định để nuôi dưỡng con vì khi bạn được quyền trực tiếp nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn cũng có nhiều lợi thế hơn về việc sẽ được chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nhiều hơn.

Về phía chồng bạn:

Chồng bạn hiện nay công việc chưa ổn định, không rõ ràng. Anh ấy thường xuyên có những lời lẽ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình bạn nên mới dẫn tới cuộc hôn nhân tan vỡ giữa bạn và chồng. Lúc này, bạn cần cung cấp cho Tòa án những bằng chứng để chứng minh chồng bạn thường xuyên có hành vi lăng mạ, xúc phạm bạn, cũng như chồng không có công việc ổn định, không có tài chính để nuôi dưỡng con thì khi đó, bạn mới có lợi thế hơn về việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Về phía gia đình, người thân thích của hai vợ chồng:

Mặc dù không phải là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, nhưng nếu bố mẹ bạn, người thân bạn hoặc kể cả của chồng bạn có khả năng, có điều kiện kinh tế, tài chính tốt thì vẫn được xem là một trong yếu tố để Thẩm phán ra quyết định giao con cho người nào có đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con tốt nhất, đảm bảo quyền và lợi ích về mọi mặt cho con của bạn.

Căn cứ vào những bằng chứng bạn cung cấp cho Tòa án thì bạn sẽ được Tòa án chấp thuận yêu cầu khi giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm nội dung: Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn thực hiện như thế nào ?

3. Tư vấn ly hôn khi làm nghề tự do còn vợ tôi là giáo viên mầm non thì ai có quyền nuôi con?

Chào luật sư, tôi và vợ lấy nhau từ năm 2014 đến nay cũng được 04 năm. Trước khi cưới vợ tôi có một đứa con riêng năm nay cháu được 08 tuổi, hiện đang sống với ông bà ngoại. Tôi làm nghề tự do còn vợ tôi là giáo viên mầm non. Chúng tôi có một đứa con trai sinh năm 2015, cháu đã đủ 03 tuổi và một cháu sinh vào tháng 5/2018.

Chúng tôi chưa có nhà riêng, hiện đang thuê trọ. Gần đây, hai vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tình trạng này thường xuyên xảy ra. Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn nếu trong trường hợp vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có quyền được nuôi con không?

Cảm ơn luật sư.

Tư vấn ly hôn khi làm nghề tự do còn vợ tôi là giáo viên mầm non thì ai có quyền nuôi con?

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo đó, như thông tin bạn cung cấp thì trong cuộc sống hôn nhân, hai vợ chồng bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, không hòa hợp được với nhau. Do đó, trong trường hợp này, nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh người vợ có hành vi bạo lực gia đình, hoặc có hành vi ngoại tình hoặc cả hai vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài nên đã phải ly thân,... thông qua những video, hình ảnh hoặc có người làm chứng cho việc vợ chồng có nhiều bất đồng, mâu thuẫn không thể hòa giải được thì Tòa án sẽ chấp nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương mà không cần có sự đồng ý của vợ bạn.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Hai vợ chồng người bạn của bạn đang có hai người con chung, một đứa con trai sinh năm 2015, cháu đã đủ 03 tuổi và một cháu mới sinh vào tháng 05 năm 2018, do đó:

Trường hợp thứ nhất: Cả hai vợ chồng bạn đồng ý thỏa thuận với nhau để cho người vợ trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn và người vợ có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cả hai cháu thì Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng và chấp nhận giao cả hai con cho người vợ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn.

Trường hợp thứ hai: Hai vợ chồng bạn của bạn không thỏa thuận được với nhau về việc chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào độ tuổi của các con, nguyện vọng của các con, sau đó, căn cứ vào điều kiện khả năng nuôi dưỡng của hai bên vợ và chồng để giao con cho một người nuôi dưỡng phù hợp với lợi ích về mọi mặt cho các con. Cụ thể:

- Đối với cháu thứ hai mới sinh vào tháng 05 năm 2018, cháu lúc này đang dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ giao con cho người vợ trực tiếp nuôi dưỡng vì độ tuổi này con cần có sự chăm sóc, giáo dục từ người mẹ để đảm bảo phát triển tâm, sinh lý tốt nhất cho con. Nhưng nếu người mẹ cũng không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con thì Tòa án cũng có thể xem xét giao con cho bố để trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn.

- Đối với cháu trai đầu sinh năm 2015 thuộc độ tuổi từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi: Lúc này, giữa bạn và vợ đều có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. Bên nào chứng minh được điều kiện tốt hơn về công việc, thu nhập, tài chính, thời gian để chăm sóc các con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi dưỡng. Bạn có thể đưa ra được những bằng chứng về gia đình bên nội cũng có điều kiện chăm sóc cho cả bạn và các con của bạn sau khi ly hôn, đồng thời bên phía vợ bạn và gia đình vợ bạn không có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con để có những lợi thế tốt nhất về việc giành quyền nuôi dưỡng cả hai con sau ly hôn.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, vợ bạn làm giáo viên mầm non, lương tháng ổn định còn bạn làm công việc tự do, nếu bạn mong muốn giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần đưa ra được căn cứ để chứng minh công việc của bạn có thu nhập ổn định và thu nhập cao hơn so với vợ bạn, bên cạnh đó, ngoài thu nhập từ tiền công, tiền lương thì bạn còn có những khoản tài chính khác để có thể chăm sóc, giáo dục con, gia đình bên nội cũng có đủ khả năng, đủ điều kiện để chăm sóc cho con bạn thì khi đó, bạn mới có thể chắc chắn giành được quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo nội dung: Quyền nuôi con sau khi ly hôn và thực tiến giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con tại tòa án ?

4. Chồng có thể kiện giành lại quyền nuôi con khi vợ đi làm xa nhà, con ở với ông bà ngoại?

Thưa luật sư, xin hỏi: em và chồng đã ly hôn được 02 năm, con em hiện tại được 04 tuổi. Và thỏa thuận giữa hai bên là em được quyền nuôi con. Nhưng hiện tại em đang làm việc tại Hà Nội và con em đang ở với ông bà ngoại ở quê cách Hà Nội tầm 40 km.

Trước em làm việc ở quê, nhưng do phát triển sự nghiệp nên em chuyển ra Hà Nội làm được 02 tháng và ổn định sẽ cho con ra cùng. Nhưng chồng cũ của em nói sẽ giành lại quyền nuôi con, còn tiền trợ cấp nuôi con thì mấy tháng rồi chồng cũ em không đưa. Lương hiện tại của em là 12 triệu đồng/tháng. Vậy luật sư cho em hỏi em có giữ được quyền nuôi con khi chồng cũ của em khởi kiện không?

Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, em xin chân thành cảm ơn!

Chồng có thể kiện giành lại quyền nuôi con khi vợ đi làm xa nhà, con ở với ông bà ngoại?

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn với chồng bạn đã ly hôn được 02 năm, con bạn hiện tại được 04 tuổi. Và thỏa thuận giữa hai bên là bạn được quyền nuôi con. Nhưng hiện tại bạn đang làm việc tại Hà Nội và con bạn đang ở với ông bà ngoại ở quê cách Hà Nội tầm 40 km. Trước đó, bạn làm việc ở quê, nhưng do phát triển sự nghiệp nên bạn chuyển ra Hà Nội làm được 02 tháng và ổn định sẽ cho con ra cùng. Nhưng chồng cũ của bạn nói sẽ giành lại quyền nuôi con, còn tiền trợ cấp nuôi con thì mấy tháng rồi chồng cũ của bạn không đưa cho bạn. Lương hiện tại của bạn là 12 triệu đồng/tháng. Do đó, căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

"1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, chồng bạn có thể giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn với bạn khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, hai vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau và bạn đồng ý để chồng cũ của bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Đương nhiên, như thông bạn cung cấp, bạn không muốn chồng cũ giành lại quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, do vậy, trường hợp này không thể xảy ra.

Trường hợp thứ hai, bạn không còn đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, còn chồng cũ có đủ điều kiện về kinh tế, tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, thì chồng cũ của bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Lúc này, trường hợp của bạn thì hiện nay bạn đi làm xa nhà, không có điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, con bạn lại ở cùng với ông bà ngoại của bạn. Khi đó, bạn không có thời gian để chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, nếu chồng cũ của bạn chứng minh được anh ấy có đủ tình hình tài chính, kinh tế cũng như có đủ thời gian để trực tiếp ở bên con để chăm sóc cho con thì chồng bạn có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn không muốn chồng cũ của bạn làm đơn Khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì bạn cần chứng minh được bạn vẫn có đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn kể cả khi bạn đi làm xa nhà, ông bà ngoại vẫn có đủ điều kiện, có khả năng để chăm sóc, nuôi dưỡng cho cháu mà vẫn đảm bảo được điều kiện phát triển tốt nhất cho tâm, sinh lý của con bạn. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể đưa con của bạn cùng lên Hà Nội để có thể trực tiếp chăm sóc cho con của bạn và bố mẹ bạn có thể thay phiên nhau lên Hà Nội để chăm sóc con cùng với bạn. Khi đó, kể cả khi chồng cũ của bạn có làm đơn khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn thì Tòa án cũng không có căn cứ để thay đổi người nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương về hồ sơ xin ly hôn và quyền nuôi con?

5. Tư vấn ly hôn để lấy một nửa tài sản (sau khi đã trả các khoản nợ) và giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư. Tôi và vợ kết hôn năm 2010, đến nay, chúng tôi thấy không còn hoà hợp, dự định ly hôn. Về con chung, chúng tôi có 1 bé gái 4 tuổi, chúng tôi thoả thuận con sẽ ở với mẹ, tôi có nghĩa vụ chu cấp . Về tài sản chung, chúng tôi có 1 căn nhà.

Nợ chung: chúng tôi có khoản nợ 300tr,(đang thế chấp giấy tờ nhà). Khoản vay 450tr cô ấy vay từ mẹ cô ấy. (không có chứng từ). Tôi muốn thoả thuận chia đôi tài sản chung nhưng cô ấy không chịu. Nợ: cô ấy yêu cầu tôi trả hết số nợ. Nếu không đồng ý, cô ấy sẽ không chịu bán nhà, cứ ở nhà cũ và sẽ không chia cho tôi đồng nào. Nay tôi muốn ly hôn, lấy một nửa tài sản (sau khi đã trả các khoản nợ) để xây dựng cuộc sống mới, nhờ luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

- P.H

Tư vấn ly hôn để lấy một nửa tài sản (sau khi đã trả các khoản nợ) và giành quyền nuôi conn ?

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng hai bạn rất mong muốn chia tài sản chung và nợ chung rõ ràng để bắt đầu một cuộc sống mới. Tuy nhiên, hai bạn vẫn chưa thỏa thuận được và vợ bạn yêu cầu bạn trả hết số nợ chung. Với những lo lắng của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì việc xác định phân chia tài sản chung khi ly hôn như sau: Tài sản hình thành do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Tài sản riêng của vợ chồng được hai bên thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

Căn cứ Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ, chồng khi ly hôn chúng tôi xin tóm tắt ý như sau:

1. Phân chia theo sự thỏa thuận của các bên

Với những vụ việc ly hôn thuận tình, tài sản chung sẽ được phân chia theo sự tự nguyện thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ hôn nhân. Tòa án có thẩm quyền sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận này. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tài sản chung sẽ được phân chia theo nguyên tắc dưới đây:

2. Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng:

Theo đó, người nào có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn sẽ được ưu tiên chia phần tài sản nhiều hơn.

Ví dụ: Gia đình thuộc khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình vừa phải chịu hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

3. Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung:

Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

Người có công sức nhiều hơn trong việc tạo lập nên tài sản sẽ được ưu tiên phần tài sản nhiều hơn.

Ví dụ: Người chồng là lao động chính trong gia đình, người vợ không có đóng góp gì thì người chồng sẽ được xem xét để được chia phần tài sản nhiều hơn.

4. Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Việc phân chia tài sản chung sẽ tính đến yếu tố bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất.

Ví dụ: Trong thời ký hôn nhân, vợ chồng anh A và chị b có mở một phòng khám đa khoa do anh A đứng tên- anh A là người có bằng cấp/chứng chỉ phù hợp để mở phòng khám. Vậy khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân giữa anh A và chị B thì pháp luật sẽ xem xét để cho anh A được tiếp tục kinh doanh phòng khám và bù cho chị B một số tiền nhất định.

5. Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng:

Khi tiến hành giải quyết tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, thẩm phán cũng xem xét đến việc trong hai vợ chồng, bên nào có lỗi vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân. Ví dụ: Người chồng thường xuyên say xỉn, đánh đập người vợ thì người vợ sẽ được ưu tiên chia nhiều tài sản hơn.

Trong trường hợp hai bên đều có lỗi hoặc việc ly hôn không có yếu tố lỗi của bên nào thì tài sản chung vẫn được chia đôi như trường hợp thông thường.

Như vậy, tài sản chung sẽ được chia theo sự thỏa thuận của hai bên. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được tài sản chung sẽ được chia đôi theo nguyên tắc nêu trên, trường hợp không thể chia được bằng hiện vật thì tài sản chung được bán, phát mại, đấu giá... để chia bằng tiền.

Với trường hợp của bạn, do vợ chồng bạn có khối tài sản lớn, nên bạn có thể áp dụng những nguyên tắc nêu trên: nếu khối tài sản chung của vợ chồng bạn lớn thì chúng tôi khuyên bạn nên thỏa thuận phân chia với vợ mình theo quy định của pháp luật, việc thỏa thuận nên được lập thành Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong hôn nhân. Nếu không thể thảo thuận được, cần phải nhờ tòa án giải quyết thì bạn sẽ phải nộp án phí theo tỉ lệ tương ứng với giá trị tài sản bạn đang có nhu cầu phân chia. Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng tính án phí dân sự theo Quyết định 326/2017/QĐ-HĐTP:

Án phí dân sự sơ thẩm

Mức thu

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì số tiền vay ngân hàng là 300 triệu và nợ từ mẹ vọ của bạn là 450 triệu hình thành trong thời kì hôn nhân và cả hai vợ chồng bạn cùng vay vì vậy nó được xác định là khoản nợ chung và hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ với khoản nợ đó. Tuy nhiên, vợ bạn yêu cầu bạn trả hết nợ là không đúng và trái quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm: Đang thuê nhà khi ly hôn có giành quyền nuôi con được không ?

Như vậy, thì để được quyền nuôi con bạn phải có thỏa thuận đồng ý của chồng cũ của bạn hoặc chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện để chăm sóc nuôi dưỡng con thì bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê