Mục lục bài viết
1. Thế nào là tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản?
Tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản là một trong số 60 hướng dẫn quy trình kỹ thuật Ngoại khoa chuyên khoa Phẫu thuật Tiêu hóa được ban hành kèm theo Quyết định số 4491/QĐ-BYT năm 2016 của Bộ Y tế.
Căn cứ theo Mục I trong Hướng dẫn quy trình kỹ thuật "Tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản" quy định tại Quyết định 4491/QĐ-BYT năm 2016, quy định như sau:
- Tổn thương bỏng thực quản do hóa chất là một tình trạng y tế hiếm gặp nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Phẫu thuật thay thế thực quản bằng dạ dày được xem là phương pháp điều trị tối ưu trong các trường hợp này. Việc áp dụng kỹ thuật tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản đã được nghiên cứu và chứng minh là một giải pháp hiệu quả để phục hồi chức năng của thực quản, giúp người bệnh duy trì khả năng ăn uống và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Quy trình này đặc biệt quan trọng trong việc điều trị cho những bệnh nhân bị bỏng thực quản do hóa chất, bởi vì phương pháp này không chỉ giúp khôi phục lại cấu trúc của thực quản mà còn giảm thiểu tối đa các biến chứng sau phẫu thuật. Đặc biệt, kỹ thuật này còn giúp tránh những rủi ro liên quan đến việc cắt bỏ thực quản, bảo tồn tối đa các chức năng sinh lý của hệ tiêu hóa.
Theo hướng dẫn, việc tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản được chỉ định khi người bệnh gặp phải tổn thương do bỏng thực quản hóa chất. Đây là phương pháp điều trị đã được xác nhận là tối ưu, giúp tái tạo lại thực quản một cách hiệu quả và bền vững. Việc thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc chọn lựa bệnh nhân phù hợp đến việc thực hiện phẫu thuật với các bước chi tiết và cẩn thận nhằm đạt được kết quả tốt nhất.
2. Tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản chỉ định thực hiện khi nào?
Căn cứ theo Mục II Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản hành kèm theo Quyết định 4491/QĐ-BYT năm 2016 như sau:
- Thủ thuật tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản được chỉ định trong trường hợp người bệnh mắc phải sẹo hẹp thực quản, một trong những tình trạng gây khó khăn trong việc điều hòa lưu thông thực phẩm từ thực quản xuống dạ dày.
Theo đó, người bệnh được đề cập có thể được khuyến cáo và chủ động lựa chọn thực hiện thủ thuật tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản khi họ bị sẹo hẹp thực quản. Điều này giúp cải thiện lưu thông thực phẩm và giảm thiểu các biến chứng liên quan đến sẹo hẹp thực quản một cách hiệu quả và an toàn.
3. Các bước tiến hành tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản
Căn cứ theo Mục V Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản hành kèm theo Quyết định 4491/QĐ-BYT năm 2016 như sau:
Thì bụng:
- Tư thế của người bệnh: Người bệnh được sắp xếp nằm ngửa, đặt gối dưới vai và cổ nghiêng sang phải để tạo điều kiện thuận lợi cho thủ thuật.
- Giải phóng dạ dày: Bác sĩ giải phóng dạ dày khỏi vị trí bám dính của phúc mạc và mạc nối lớn, bảo vệ hai cuống mạch nuôi quan trọng là vị mạc nối phải và môn vị. Sau đó, thắt và cắt sát gốc các cuống mạch vành vị và vị mạc nối trái, cũng như các mạch vị ngắn. Tiếp theo, bác sĩ thắt và cắt cụt các đoạn màng niêm mạc (ĐM) và màng to môn vị khoảng 5 cm, sau đó bóc tách bờ cong nhỏ tới nhánh thứ 5 của màng niêm mạc vành vị. Quá trình này đồng thời giải phóng rộng cả đầu tụy và tá tràng.
- Tạo ống dạ dày thay thế thực quản: Phần bờ cong nhỏ bị cắt bỏ được giới hạn bởi đường nối giữa điểm cao nhất của vị mạc, chạy song song với bờ cong lớn và cách bờ cong lớn 5 cm, đến bờ cong nhỏ cách môn vị khoảng 4 cm. Việc cắt bỏ có thể được thực hiện bằng máy GIA hoặc các kẹp mềm, cong dọc đường cắt, sau đó sử dụng mũi rời hoặc khâu vắt 2 lớp để khâu lại.
- Tạo hình môn vị và đảm bảo thông suốt hệ tiêu hóa: Quá trình này nhằm mục đích tránh ứ đọng dạ dày và mở thông hỗng tràng để cho phép bệnh nhân sớm có thể tiêu hóa và ăn uống bình thường.
Thì cổ:
- Đường rạch da và xử lý cổ: Bác sĩ thực hiện một đường rạch da hình chữ J từ bờ trước của cơ ức đến đòn chũm bên trái. Tiếp theo, bác sĩ cắt cơ vai móng và thắt cổ đi qua khe giữa thùy trái tuyến giáp ở phía trong và bó mạch cảnh ở bên ngoài để tiến hành phẫu thuật vào bờ trái của thực quản. Sau đó, bác sĩ dùng tay hay tampon nhỏ nhẹ nhàng đẩy vào khoang trước cột sống để thực hiện phẫu thuật phía sau thực quản và đảm bảo không làm tổn thương khí quản. Phẫu thuật này cũng nhằm mục đích phẫu tích sát bờ phải của thực quản và tránh làm tổn thương dây thần kinh quặt ngược bên phải. Bác sĩ luồn một ống sonde Nélaton qua thực quản, kéo lên để phẫu tích mặt sau thực quản lên trên và xuống dưới ngực. Tiếp theo, bác sĩ cắt đôi thực quản cổ, khâu kín đầu dưới thực quản và kéo toàn bộ thực quản xuống bụng.
- Tạo đường hầm sau xương ức: Quá trình này bao gồm cắt chỗ bám của cơ hoành bằng dao điện, sử dụng một băng vệ sinh nhỏ đẩy nhẹ vào sát sau xương ức và dùng tay một ở dưới bụng lên, một ở trên cổ để đảm bảo rằng hai tay gặp nhau.
- Làm miệng nối dạ dày - thực quản: Bác sĩ thực hiện khâu cố định dạ dày bằng một sợi chỉ chắc, luồn qua đường hầm sau xương ức hoặc trung thất sau để kéo dạ dày lên cổ làm miệng nối. Miệng nối được đặt tận bên ở mặt sau dạ dày để giảm gập góc giữa dạ dày và thực quản. Sau đó, bác sĩ thực hiện khâu vắt một lớp toàn thể phía thực quản và thanh cơ phía dạ dày với chỉ tiêu chậm 4.0 để đảm bảo tính liền mạch và an toàn của kết quả phẫu thuật.
Theo dõi các tai biến, biến chứng và nguyên tắc xử trí:
- Hô hấp: Khi phát hiện có dấu hiệu về vấn đề hô hấp, nhân viên y tế sẽ tiến hành các biện pháp khẩn cấp như đưa bệnh nhân ngồi dậy, thực hiện vỗ lưng để giúp loại bỏ cục máu hoặc các chất bị nghẹt, và lựa chọn lý liệu phù hợp để cải thiện sự hô hấp.
- Rò miệng nối: Việc nuôi dưỡng miệng nối là một giai đoạn quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật. Đặc biệt, thông qua việc mở rộng hỗng tràng, đảm bảo rằng miệng nối được duy trì một cách hiệu quả và không bị tắc nghẽn, từ đó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cho bệnh nhân.
- Chảy máu: Xử lý các tình trạng chảy máu sau phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Trong trường hợp nhẹ, các biện pháp bảo tồn sẽ được áp dụng để ngăn chặn tình trạng tiến triển. Tuy nhiên, đối với các trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể cần đến việc phẫu thuật lần nữa để kiểm soát tình trạng chảy máu.
- Rò dưỡng chấp: Để điều trị các biến chứng sau phẫu thuật một cách toàn diện, những phương pháp nội khoa phù hợp sẽ được áp dụng. Các biện pháp này nhằm mục đích duy trì sự ổn định của bệnh nhân và đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra một cách hiệu quả và an toàn.
Xem thêm: Bộ Y tế trả lời vướng mắc về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Thực hiện tạo hình thực quản bằng dạ dày không cắt thực quản chỉ định khi nào? mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.
Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất!