Như vậy, nếu Công ty A chuyển giao quyền sở hữu tài sản đã nêu cho Công ty chúng tôi thì Công ty chúng tôi có làm thủ tục gì không, phải khai và nộp các loại thuế nào theo quy định. Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: lam

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Quản lý thuế năm 2006.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013.

Luật Đất đai năm 2013.

Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ

>> Xem thêm:  Mức phạt tiền thuế chậm nộp theo quy định mới nhất năm 2020 ?

2. Nội dung phân tích:

Trong trường hợp này, công ty A chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho công ty bạn, theo quy định tại Luật Quản lý thuế và Luật Đất đai công ty bạn cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất và khai thuế cho cơ quan thuế. Các loại thuế mà công ty bạn cần phải nộp bao gồm:

- Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Theo như bạn trình bày thì: công ty bạn bán hàng cho công ty A, hàng đã giao xong nhưng phía công ty A mất khả năng thanh toán đủ cho công ty bạn nên phía công ty A tiến hành chuyển giao 1 lô đất và tài sản gắn liền với đất cho công ty bạn. Như vậy, đất và tài sản chuyển giao này cũng thuộc thu nhập do hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ mà có

Điều 3 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định:

"Điều 3. Thu nhập chịu thuế

1. Thu nhập chịu thuế bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và thu nhập khác quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền góp vốn; thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản; thu nhập từ quyền sử dụng tài sản, quyền sở hữu tài sản, kể cả thu nhập từ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật; thu nhập từ chuyển nhượng, cho thuê, thanh lý tài sản, trong đó có các loại giấy tờ có giá; thu nhập từ lãi tiền gửi, cho vay vốn, bán ngoại tệ; khoản thu từ nợ khó đòi đã xoá nay đòi được; khoản thu từ nợ phải trả không xác định được chủ; khoản thu nhập từ kinh doanh của những năm trước bị bỏ sót và các khoản thu nhập khác, kể cả thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ở ngoài Việt Nam."

- Lệ phí trước bạ:

Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định đối tượng phải chịu thuế trước bạ bao gồm:" nhà, đất"

>> Xem thêm:  Hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục nộp thuế thuê nhà làm trụ sở văn phòng ?

- Thuế sử dụng đất.

- Ngoài ra còn có phí công chứng, phí đo vẽ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất?