Công ty tôi không có chức năng kinh doanh bất động sản và bất động sản này không cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp thuế GTGT ở đâu? Nộp như thế nào?

Trân trọng cảm ơn!

 

Luật Sư trả lời:

Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu trường hợp cụ thể của khách hàng, Luật Minh Khuê giải đáp trường hợp cụ thể này như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế giá trị gia tăng

Thông tư 156/2013/TT-BTC về quản lý thuế

Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế GTGT và hóa đơn

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC, chuyển quyền sử dụng đất sẽ không chịu thuế giá trị gia tăng. Do đó, khi thực hiện hoạt động chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả nhà và quyền sử dụng đất thì giá đất sẽ được trừ khi tính thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT đối với phần còn lại khi tính thuế GTGT là 10% đối với hàng hóa, dịch vụ thông thường không thuộc dạng không chịu thuế, 0%, 5%.

Căn cứ theo quy định tại khoản 10, Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC:

"Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản (-) giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng."

 Giá đất được trừ (phần không chịu thuế) đối với trường hợp đất nhận chuyển nhượng được tính như sau:

"Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân thì giá đất được trừ để tính thuế GTGT là giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm cả giá trị cơ sở hạ tầng (nếu có); cơ sở kinh doanh không được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào của cơ sở hạ tầng đã tính trong giá trị quyền sử dụng đất được trừ không chịu thuế GTGT.

Nếu giá đất được trừ không bao gồm giá trị cơ sở hạ tầng thì cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào của cơ sở hạ tầng chưa tính trong giá trị quyền sử dụng đất được trừ không chịu thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp không xác định được giá đất tại thời điểm nhận chuyển nhượng thì giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm ký hợp đồng nhận chuyển nhượng."

 Ví dụ: Công ty A nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của ông A với giá 100 triệu đồng. Sau đó, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại, dịch vụ để xây dựng nhà kho để sử dụng. Tuy nhiên, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, công ty A không còn sử dụng nhà kho đấy nữa mà bán lại cho công ty B với giá 1 tỷ đồng. 

Như vậy, công ty A nộp thuế GTGT là : 10%* (1 tỷ - 100 triệu) = 90 triệu đồng

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC, sửa đổi, bổ sung tại điểm a khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

"Trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh mà giá trị công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên, và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này, mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính (sau đây gọi là kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh) thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh..."

Căn cứ theo quy định trên, đơn vị bạn phải nộp hồ sơ khai thuế GTGT tại cơ quan thuế quản lý ở địa phương nơi có bất động sản. Bạn thực hiện kê khai thuế trong thời hạn không quá 10 ngày phát sinh giao dịch và nộp thuế GTGT với mức 2%/doanh thu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

>> Xem thêm:  Hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mới nhất