Hiện tại công ty tôi có phụ cấp: trách nhiệm, phụ cấp ăn giữa ca, phụ cấp bằng ngoại ngữ…Các khoản phụ cấp này có bắt buộc phải đóng bảo hiểm không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội có bao gồm cả phụ cấp lương không ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

"Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

[...]

2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.".

 Như vậy, theo quy định trên thì từ ngày 01/01/2016 thì mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bao gồm mức lương và phụ cấp. Luật không quy định phụ cấp gì, do đó, nếu công ty bạn có những khoản phụ cấp cho người lao động thì vẫn phải đóng BHXH dựa trên tiền lương và những khoản phụ cấp đó.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mức đóng bảo hiểm xã hội mới

Tư vấn về mức đóng bảo hiểm xã hội ?

Tỷ lệ trích các khoản bảo hiểm theo lương : BHXH, BHTN, BHYT

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.