Sau đó, em được công ty bảo vệ phân công làm ca đêm từ 19h đến 7h sáng hôm sau. Trong thời gian em làm việc có ngày nghỉ tết dương lịch năm 2018. Vậy, em có một số câu hỏi như sau:

1. Trong ngày nghỉ tết dương lịch em đi làm thì theo quy định của pháp luật, lương ngày đó của em được tính như thế nào?

2. Em làm ca đêm thì việc em đòi hỏi tiền phụ cấp cả đêm có đúng quy định pháp luật hiện hành không ?

3. Trong thời gian làm việc em có tăng ca, vậy tiền lương tăng ca của em được tính như thế nào?

4. Trong trường hợp cty bảo vệ không thực hiện đúng quy định về việc trả lương,phụ cấp, tiền làm ngày lễ thì em có thể tìm đến hay khiếu nại tới cơ quan nhà nước nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Em rất mong quý luật sư tư vấn cho em những vấn đề nêu trên. Em xin chân thành cảm ơn. Kính chúc Luật Minh Khuê phát triển thành công. Kính chúc các luật sư thật nhiều sức khỏe ?

Người gửi : BTQ

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Bộ luật lao động năm 2012

2. Luật sư tư vấn

Thứ nhất, làm tết dương lịch lương cách tính lương thế nào?

Theo quy định tại Điều 115 BLLĐ năm 2012 về nghỉ lễ, tết 

Người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ tết sau đây:

Tết dương lịch 01 ngày ( ngày 01 tháng 01 dương lịch) ......

Theo quy định tại Điều 97 BLLĐ năm 2012 về tiền lương làm việc thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. 

Vậy theo quy định trên, khi bạn vẫn làm vào tết dương lịch:

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

Lương của ngày đó ít nhất = 200.000 + 300% x 200.000 = 800.000đ

Thứ hai, làm ca đêm có được phụ cấp cả đêm không?

Theo quy định tại tại khoản 2 Điều 97 BLLĐ năm 2012 về tiền lương làm việc vào ban đêm như sau:  Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo quy định trên, tiền lương của bạn được hưởng khi làm ca đêm ít nhất = 200.000 + 30% x 200.000 = 260.000 đồng 

Còn nếu bạn làm đêm và là làm thêm giờ: Tiền lương hôm đó ít nhất = 200.000 + 30% x 200.000 + 20% x 200.000  = 300.000 đồng

Thứ ba, lương tăng ca tính thế nào? 

Nếu bạn tăng ca thì tùy từng trường hợp để áp dụng luật đối với bạn, nếu bạn làm tăng ca ngày thường sẽ khác, ngày nghỉ hàng tuần và ngày nghỉ lễ, vào ban đêm sẽ khác nên bạn phải xem xét thời gian mình làm thêm là thời điểm nào để xác định:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Thứ tư, nếu công ty không trả đúng lương đặc biệt là lương nghỉ lễ, làm thêm cũng như phụ cấp thì cơ quan nào sẽ giải quyết?

Trước tiên, bạn có văn bản kiến nghị lên ban giám đốc của công ty yêu cầu giải quyết về quyền lợi của mình về chế độ tiền lương theo đúng pháp luật. Nếu công ty không giải quyết và đưa ra lý do không chính đáng.

Bạn sẽ gửi đơn khiếu nại lên Sở lao động thương binh lao động thương binh và xã hội trực tiếp có quyền trực tiếp quản lý công ty của bạn để yêu cầu giải quyết theo Điều 237 BLLĐ về nhiệm vụ thanh tra nhà  nước về lao động. 

Và bạn còn có thể kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết. Theo Điều 39 BLTTDS 2015 bạn có thể nộp đơn ra các Tòa sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ việc để sinh con có được hưởng tiền dưỡng sức không ?