Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng áp dụng:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;….”

Vậy, theo quy định của pháp luật, công ty khi kí kết hợp đồng với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng thì đều phải tham gia bảo hiểm xã hội.

Về việc có phải bắt buộc làm vào ngày chủ nhật hay không thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào điều 110 Bộ luật lao động năm 2012 quy định nghỉ hằng tuần:

“1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

Như vậy, quy định của pháp luật không bắt buộc ngày chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của công ty. Công ty bạn có thể lựa chọn một trong các ngày trong tuần làm ngày nghỉ và có trách nhiệm thông báo với lao động của mình.

Nếu ngày chủ nhật không phải là ngày nghỉ hàng tuần của công ty nên việc bạn đi làm vào ngày chủ nhật là điều bắt buộc và đúng với quy định.

Mức lương đi làm vào ngày chủ nhật:

Căn cứ theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

+) Nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ của công ty:

Theo quy định của pháp luật, người lao động đi làm vào ngày nghỉ hàng tuần thì tiền lương trong ngày chủ nhật sẽ được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 23/2015/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 200% x Số giờ làm thêm

Vậy tiền lương trong ngày chủ nhật được chia thành 2 trường hợp như sau:

+) Nếu ngày chủ nhật là ngày nghỉ công ty thì người lao động sẽ được trả thêm ít nhất là 200% lương của ngày làm việc bình thường.

+) Nếu ngày chủ nhật không phải là ngày nghỉ của công ty thì tiền lương của người lao động được xác định là tiền lương ngày làm việc bình thường và công ty không phải trả thêm một khoản nào.

Theo đó, bạn phải xác định xem ngày chủ nhật có phải là ngày nghỉ của công ty hay không để đảm bảo quyền lợi cũng như tiền lương của mình.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu có vấn đề vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức lương áp dụng sau khi thi đậu biên chế ?