Tuy nhiên, quy định còn chung chung, nên tôi hỏi đơn vị tôi thực hiện kế hoạch giám sát môi trường cấp huyện hàng năm và kế hoạch sử dụng đất cấp huyện hàng năm (thuê một đơn vị thực hiện, với tên gọi công trình là tư vấn giám sát môi trường, tư vấn thực hiện kế hoạch sử dụng đất). Như vậy đơn vị tôi đang áp dụng trường hợp chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn tại điểm d Điều 22, Luật Đấu thầu có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đấu thầu 2013

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại điểm d, khoản 1, điều 22 của Luật đấu thầu 2013 có quy định trường hợp chỉ định nhà thầu như sau:

Điều 22. Chỉ định thầu

1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

d) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

Theo quy định này, thì gói thầu cung cấp dịch vu tư vấn là một trong những trường hợp được có thể áp dụng chỉ định thầu. Tuy nhiên để được coi là  thực hiện chỉ định thầu phải đảm bảo được các điều kiện được quy định tại khoản 2 của điều 22 Luật đấu thầu 2013

Điều 22. Chỉ định thầu

2. Việc thực hiện chỉ định thầu đối với gói thầu quy định tại các điểm b, c, d, đ và e khoản 1 Điều này phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Có quyết định đầu tư được phê duyệt, trừ gói thầu tư vấn chuẩn bị dự án;

b) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu;

d) Có dự toán được phê duyệt theo quy định, trừ trường hợp đối với gói thầu EP, EC, EPC, gói thầu chìa khóa trao tay;

đ) Có thời gian thực hiện chỉ định thầu kể từ ngày phê duyệt hồ sơ yêu cầu đến ngày ký kết hợp đồng không quá 45 ngày; trường hợp gói thầu có quy mô lớn, phức tạp không quá 90 ngày;

e) Nhà thầu được đề nghị chỉ định thầu phải có tên trong cơ sở dữ liệu về nhà thầu của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không có trình bày trong quá trình đơn vị bạn thuê đơn vị kia thực hiện tư vấn giám sát môi trường, tư vấn thực hiện kế hoạch sử dụng đất có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt; đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu... nên căn cứ vào những gì bạn trình bày thì đơn vị của bạn không phải đang áp dụng trường hợp chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn tại điểm d, khoản 1, Điều 22, Luật Đấu thầu 2013

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.