Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn cách tính lương làm thêm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao đông năm 2012.

2. Nội dung hỗ trợ giải đáp:

Chính sách về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và thanh toán tiền lương khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ được quy định khá chi tiết tại Bộ luật Lao động. Cụ thể.

1. Thời giờ làm việc:

>> Xem thêm:  Quy định về thời gian thử việc đối với người lao động ?

Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động, thời giờ làm việc được bố trí như sau:

- Nếu người sử dụng lao động quy định lịch làm việc theo ngày, số giờ làm việc trong ngày không quá 08 giờ, và không quá 48 giờ trong một tuần.

- Nếu người sử dụng lao động quy định lịch làm việc theo tuần, số giờ làm việc trong ngày sẽ không quá 10 giờ và vẫn không quá 48 giờ trong một tuần.

Theo chính sách công ty bạn đang làm việc, số giờ làm việc trong ngày từ thứ 2 đến thứ 5 là làm việc 9 tiếng một ngày, thứ 6 làm 8 tiếng một ngày. Đối chiếu với quy định tại Điều 104, việc sắp xếp giờ làm việc như vậy không trái pháp luật.

2. Về thời giờ nghỉ ngơi:

Điều 110 Bộ luật Lao động có quy định về nghỉ hàng tuần như sau:

"Điều 110. Nghỉ hằng tuần

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động."

Theo quy định trên, mỗi tuần làm việc, bạn sẽ được công ty bố trí cho nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Lựa chọn ngày nào là ngày nghỉ hằng tuần sẽ do người sử dụng lao động sắp xếp và được ghi trong nội quy lao động.

Như vậy, việc công ty chỉ lựa chọn chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần mà không quy định thứ 7 là ngày nghỉ hằng tuần vẫn đúng theo quy định pháp luật.

Do đó chính sách công ty là phù hợp với quy định pháp luật. Vì thứ 7 vào ngày thường nhưng do công ty quy định là ngày nghỉ bù. Ngày nghỉ bù ở đây có thể hiểu là do công ty đã sắp xếp cho người lao động nghỉ thứ 7 vì không muốn vượt quá số giờ làm trong tuần. Tuy nhiên, việc người lao động đi làm vào thứ 7 sẽ được thanh toán tiền lương như thế nào?

Điều 106 Bộ luật lao động có quy định như sau:

>> Xem thêm:  Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động được quy định như thế nào ?

"Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động."

Theo quy định tại Điều 97 BLLĐ, các trường hợp làm thêm giờ bao gồm, làm thêm giờ vào ngày thường, làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần, làm thêm giờ vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ có hưởng lương. Mà theo chính sách của công ty, thứ 7 không phải là ngaỳ nghỉ hàng tuần, giả sử cũng không rơi vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ có hưởng lương thì việc người lao động làm thêm vào thứ 7 được coi làm làm thêm giờ vào ngày thường. Mức lương trả cho ngày đó như sau:

"Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

Mức tiền lương trả khi làm thêm giờ vào ngày thường ít nhất bằng 150% theo tiền lương công việc bạn đang làm. Nếu thứ 7 rơi vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ có hưởng lương thì bạn sẽ được chi trả ít nhất 300% cộng thêm tiền lương của chính ngày lễ đó (sẽ bằng khoảng 400%).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp lao động - Công ty luật MInh KHuê

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ tiền lương công chức, viên chức ?